'Mong bà con Thủ Thiêm rộng lòng tha thứ cho chính quyền' (Ngân Giang)

Sao không đổ cho các "thế lực thù địch" xúi giục? Hoặc bà con đừng nhẹ dạ cả tin nghe lời bọn xấu...như mọi khi? Tha thứ cho chính quyền thì họ sống ở đâu? ăn ở đâu và làm gì để sống? 

Trong buổi gặp mặt người dân Thủ Thiêm, lãnh đạo TP.HCM chia sẻ mong bà con tha thứ, cùng chính quyền giải quyết thỏa đáng quyền lợi trong dự án xây dựng khu đô thị mới này. 

Sáng 14/11, khoảng 50 hộ dân phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông (quận 2) có buổi gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. 

Họ là những hộ có nhà, đất trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới này, nhưng chưa đồng ý với chính sách bồi thường.

Đây đã là buổi gặp thứ 3 liên tiếp của ông Phong với người dân Thủ Thiêm, đúng như lời hứa của của người đứng đầu UBND trong quá trình giải quyết các vấn đề của dự án Thủ Thiêm.

Về phía người dân, phần lớn chấp thuận với việc xây dựng khu đô thị mới, nhưng không đồng ý với chính sách bồi thường, giải tỏa. 

Hy vọng cuộc sống đầy đủ hơn

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Mê Linh (ngụ phường An Lợi Đông) khẳng định người dân có quyền hy vọng ở một chính sách đô thị hóa đem lại cho họ cuộc sống đầy đủ hơn. Bà cũng tặng lãnh đạo thành phố và đại diện các hộ dân Thủ Thiêm 1 đoạn hát.

“Ngày mai sẽ thấy nơi đây một thành phố trẻ. Ngày sau chiếu sáng lung linh hàng cây xanh soi mình bóng nước. Bàn tay lớp lớp thân yêu dựng xây nên thành phố này. Tuổi già sung sướng vui mừng đón chờ Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Tại buổi gặp mặt, phần lớn hộ dân không đề cập tới đến các nội dung TP.HCM đưa ra để lấy ý kiến. 

Ông Hoàng Thăng Long (ngụ đường Lương Định Của, phường An Khánh) thẳng thắn nói: "Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ nêu được một phần nhỏ của 'mảng tối trong nhiều mảng tối' tại dự án Thủ Thiêm".

Ông Long cũng cho rằng việc chần chừ, né tránh của cơ quan chức năng suốt thời gian dài khiến người dân bức xúc. "Đối với lời xin lỗi của chính quyền, bà con khó chấp nhận được", người này nói.
Là một trong những thành viên của "Làng Thủ Thiêm", có 14 năm đi Hà Nội theo đuổi các vụ kiện, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, ngụ phường An Khánh) công nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ đã dũng cảm đề cập tới một số vấn đề sai phạm, nhận sai ở một số vấn đề.

"Dù người dân sẵn sàng góp ý giải quyết, có vẻ lãnh đạo thành phố không sẵn sàng", bà Mỹ nói thêm: "Ai là lãnh đạo TP.HCM thời kỳ đó phải chịu trách nhiệm về việc này" 

"Mong bà con tha thứ"

Sau gần 4 tiếng lắng nghe người dân, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp nhấn mạnh Chính phủ rất quan tâm vấn đề ở Thủ Thiêm.

"Tôi mong bà con rộng lòng tha thứ cho chính quyền TP.HCM, cùng chính quyền TP giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho bà con", ông Điệp nói.

Ông cũng cho biết không thể nghe hết toàn bộ ý kiến người dân sau vài tiếng tiếp xúc. TP.HCM sắp tới sẽ báo cáo Thủ tướng những nội dung phát sinh như bà con nêu, trong đó có việc đề nghị thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm.

Ông cam kết thành phố sẽ giải quyết cơ bản quyền lợi người dân trước Tết Kỷ Hợi, nhất là vấn đề nơi ở và đảm bảo cuộc sống tối thiểu. 

Cuối buổi gặp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thể hiện mong muốn người dân hợp tác với TP để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo đúng pháp luật. Ông Phong kết luận 5 vấn đề:

Một là Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao cho TP.HCM thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Do đó TP.HCM phải lắng nghe người dân để hoàn chỉnh chính sách bồi thường, tái định cư, giải quyết quyền lợi cho người dân.

Thứ hai, Thủ tướng đã giao lập tổ công tác thanh tra diện tích 160 ha tái định cư, trong thành phần tổ công tác có đại diện TP.HCM, để rà soát lại các dự án, có hướng giải quyết, sau khi có kết luận sẽ thông báo cho người dân.

Thứ ba, tiếp thu báo cáo đề nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn bộ dự án Thủ Thiêm.

Thứ tư, về diện tích 4,3 ha ngoài ranh, người dân thông tin còn có 4 khu phố nữa cũng ngoài ranh. TP sẽ báo lại, để Thủ tướng xem xét.

Cuối cùng, rà soát toàn bộ 115 hộ dân nhận bồi thường chưa thỏa đáng.

“Khi có chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP.HCM triển khai ngay chứ không chần chừ. Dự án Thủ Thiêm kéo quá dài, ảnh hưởng rất lớn đến người dân. Hai năm làm Bí thư quận 2, tôi hiểu rõ điều này”, ông Phong chia sẻ và khẳng định những cá nhân sai phạm liên quan dự án sẽ bị xử lý đích đáng.

Zing.vn