Cựu TNLT Lê Thu Hà về đến Đức sau khi bị cấm nhập cảnh Việt Nam (RFA)

Đất nước VN là của chung của tất cả 90 triệu người dân VN chứ không phải của riêng ĐCSVN. Chúng tôi cật lực lên án và phản đối việc chính quyền VN ngăn cản không cho các công dân VN bất đồng chính kiến quay trở về quê hương. Đây là một hành động tiếm danh cần lên án. 


Cô Lê Thu Hà, cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đã về đến Đức an toàn vào trưa ngày 22/11 giờ VN sau khi bị cấm nhập cảnh ở sân bay Nội Bài.

Chiều 22/11, bà Hoàng Thị Bình Minh, mẹ của cô Hà xác nhận thông tin này với chúng tôi qua điện thoại từ quê nhà Quảng Trị nhưng cho hay cô không nói gì thêm vì mệt.

"Hà tới Đức lúc nào không biết, nhưng Hà có nhắn là con đã tới Đức rồi gần 2 tiếng đồng hồ, chỉ nhắn 1 dòng tin như thế thôi nhưng sau đó Hà mệt và tắt máy," bà Bình Minh thuật lại lời nhắn của con mình.

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, cô Lê Thu Hà bị chính quyền Việt Nam bắt đi lưu vong ở Đức khi đang thụ án 9 năm tù giam vì cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" hồi tháng 6 năm nay cùng luật sư Nguyễn Văn Đài. Cô Hà bất ngờ mua vé trở về Hà Nội vào tối 20/11 nhưng sau đó bị trục xuất trở lại Đức.

Theo bà Bình Minh thì có lẽ cô Hà sức khỏe không được tốt, cùng với tình cảm lớn lao dành cho mẹ già ở quê nhà nên cô đã quyết định trở về.

Cô Lê Thu Hà, năm nay 36 tuổi, là giáo viên dạy anh văn trước khi trở thành thành viên của Hội Anh em dân chủ, một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam.

Ngày 7/6/2018, sau khoảng 2 năm rưỡi bị giam giữ và 2 tháng sau khi bị tuyên bản án 9 năm tù giam, cô Lê Thu Hà và ông Nguyễn Văn Đài được công an đưa từ nhà tù ra tới sân bay Nội Bài để sang Đức tị nạn chính trị.

Báo chí nhà nước Việt Nam không đề cập đến sự kiện này và cũng không giải thích lý do vì sao 2 người được hoãn thi hành án.