Trump 'ra lệnh đánh thêm thuế lên hàng TQ' (BBC)

Chiến tranh thương mại giữa một nhà độc tài và một tổng thống dân túy vẫn tiếp diễn và sẽ không có điểm dừng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra chỉ thị bắt đầu tiến hành mức thuế quan tiếp theo đối với hàng hóa Trung Quốc.


Các mức thuế dự kiến sẽ áp dụng cho khoảng 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm các linh kiện điện tử và hàng tiêu dùng như túi xách.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ khi nào mức thuế nhập khẩu mới này, dự kiến có thể cao tới 25%, đi vào hiệu lực.

Tin cho hay các quan chức vẫn đang làm việc với danh sách sản phẩm cuối cùng.

Tin tức trên được công bố vào hôm thứ Sáu, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có thông báo chính thức nào.
Từ hồi mùa hè năm nay, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho các nhân viên của ông bắt đầu chuẩn bị vòng đánh thuế quan mới, khiến cuộc chiến thương mại leo thang.

Ông Trump đã nhiều lần ẩn ý rằng ông sẵn sàng áp đặt các mức thuế mới, mặc dù đã nhận được nhiều cảnh báo từ các chuyên gia kinh tế và sự phản đối từ cộng đồng doanh nghiệp.

Hôm 7/9, ông Trump cho biết mức thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD "có thể diễn ra rất sớm" và nói thêm rằng mức thuế 267 tỷ USD khác cũng sẽ sẵn sàng đi vào hiệu lực bằng một "chỉ thị ngắn" nếu ông Trump muốn.

Nhà Trắng và văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ không trả lời các yêu cầu bình luận.

Bloomberg News, hãng tin đầu tiên đưa tin về quyết định của tổng thống, cho biết tuyên bố chính thức đã bị trì hoãn khi giới chức đang điều chỉnh danh sách hàng hóa cuối cùng.

Các cuộc đàm phán vào đầu năm nay để giải quyết tình trạng thuế quan ăn miếng trả miếng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nhưng đã không đem lại kết quả. 

Một số quan chức trong chính quyền đang cố gắng đưa ra các cuộc thảo luận về việc giảm nhẹ cuộc chiến thương mại, nhưng ông Trump cho biết hôm thứ Năm rằng Mỹ đang "không chịu bất kỳ áp lực gì" để mà phải chấp nhận một thỏa thuận.