Bắc Triều Tiên: bức thư kỳ lạ của Donald Trump gửi Kim Jong Un (RFI)

Tại rất nhiều văn phòng tổng thống, một quyết định mang tính biểu tượng cao như quyết định hoãn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên chắc chắn được thông báo với lời lẽ trịnh trọng, với những mẫu câu nhã nhặn, rất lịch sự ngoại giao. Thế nhưng, tại phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng của tổng thống Trump, mọi việc hoàn toàn khác hẳn…Bức thư với lời lẽ gây ngạc nhiên được gửi tới Kim Jong Un ngày 24/05/2018 hoàn toàn là của Donald Trump. Theo nhật báo Pháp Le Parisien, một quan chức Nhà Trắng đã khẳng định điều này.
Các phát biểu, twitt của Donald Trump gây ngạc nhiên, chưng hửng cả về hình thức lẫn nội dung, không phải là điều gì mới mẻ. Ví dụ nóng hổi nhất là bức thư của tổng thống Mỹ gửi lãnh đạo Bắc Triều Tiên ngày 24/05/2018 để thông báo việc hoãn cuộc gặp thượng đỉnh được dự trù vào ngày 12/06 tại Singapore.

Tại rất nhiều văn phòng tổng thống, một quyết định mang tính biểu tượng cao như quyết định hoãn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên chắc chắn được thông báo với lời lẽ trịnh trọng, với những mẫu câu nhã nhặn, rất lịch sự ngoại giao. Thế nhưng, tại phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng của tổng thống Trump, mọi việc hoàn toàn khác hẳn… Bức thư tám đoạn của nguyên thủ Hoa Kỳ gây tò mò khó hiểu đến mức một quan chức Hoa Kỳ, xin ẩn danh, đã phải khẳng định với báo chí rằng đó chính là sản phẩm 100% của Donald Trump. « Đích thân ông đọc từng chữ » cho thư ký đánh máy bức thư này.

Chính vì thế, chỉ trong có vài dòng, bức thư chuyển ý một cách phũ phàng, thô bạo, từ những câu rất hữu nghị (« Tôi sốt ruột được gặp ngài ở đó », « tôi có cảm giác là một cuộc đối thoại tuyệt vời đang được thiết lập giữa ngài và tôi », « một ngày nào đó, tôi sẽ rất vui mừng được gặp ngài ») chuyển sang các lời lẽ đe dọa về vũ khí nguyên tử (« ngài nói đến mạng lưới vũ khí nguyên tử của nước ngài, thế nhưng, mạng lưới vũ khí nguyên tử của chúng tôi còn dồi dào và mạnh đến mức tôi cầu xin Thượng Đế là chúng tôi sẽ không bao giờ phải dùng đến »).

Một điểm khác cũng gây ngạc nhiên tương tự, đó là cách thức Donald Trump tính đến khả năng nối lại đối thoại, sau khi đã nghiêm khắc đánh giá đây là một « giai đoạn buồn thảm trong Lịch sử, không có lợi cho thế giới ». Vị tổng thống tỉ phú viết : « Liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh rất quan trọng này, nếu ngài thay đổi ý kiến, xin đừng ngần ngại gọi điện hoặc viết thư cho tôi ». Sau công hàm ngoại giao này, mọi người đang chờ xem hồi sau ra sao.

Tin giờ chót – AFP – Chưa đầy 24 giờ sau khi gửi thư thông báo hủy, tổng thống Donald Trump lại tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/06.