Trương Minh Tuấn sẽ ‘theo chân’ Đinh La Thăng? (Thường Sơn)

Không khí công kích đầy sôi động của báo chí nhà nước đối với Trương Minh Tuấn cũng cho thấy việc Bô Công an thực hiện khởi tố vụ án “Mobifone mua AVG” chỉ còn là ngày một ngày hai. Sau đó sẽ là cơ chế bắt người, bắt cấp tập.
Từ vài tháng trước khi bị bắt vào đầu tháng 12/2017, ông Đinh La Thăng đã bị đồn đoán về “biện pháp ngăn chặn đặc biệt” và “sắp bắt”. Sau đó là bắt thật.

Diễn tiến vụ “Mobifone mua AVG” đang tăng tốc dần cùng hơi nóng từ “lò” ngùn ngụt bốc cao, bao trùm chính khách được xem là “trùm quản lý báo chí” - đương kim ủy viên trung ương đảng, Phó trưởng ban tuyên giáo trung ương, Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn.2 ngày sau vụ “Bộ Thông Tin-Truyền Thông phản bác kết luận thanh tra của Thanh tra chính phủ” nhưng văn bản phản bác dài đến ba chục trang A4 này đã bị “ai đó” chỉ đạo các báo nhà nước gỡ sạch chỉ vài giờ sau khi đăng, chính báo nhà nước lại là những mũi xung kích phản bác lại “củi sắp vào lò” Trương Minh Tuấn.Trước đó, ngay sau khi công bố kết luận thanh tra vụ “Mobifone mua AVG,” vào ngày 12/3, báo Tuổi Trẻ bỗng tỏ ra dũng khí khi rút tít “MobiFone mua AVG, Bộ Thông Tin-Truyền Thông có nhiều vi phạm” – như một cách gián tiếp “phang” Bộ Trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn.Đến ngày 17/3, hàng loạt báo đã công kích trực tiếp Bộ TT-TT, thậm chí còn nêu đích danh Bộ Trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn.Đoạn kết của một bài viết trên báo Thanh Niên ngày 17/3 là rất đáng chú ý:


Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, trong Văn bản số 209 trình Thủ tướng Bộ TT-TT không đủ thẩm quyền, tuy nhiên, ngày 21.12.2015, ông Trương Minh Tuấn lại ký ban hành Quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Quyết định này vi phạm quy định tại điều 31, điều 33 và điều 34 của luật Đầu tư; vi phạm điều 28 của luật số 69/2014/QH13. “Như vậy, Bộ TT-TT đã thiếu trách nhiệm, có biểu hiện cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc quyết định phê duyệt đầu tư”, kết luận thanh tra nêu rõ”.Mức độ “nguy hiểm” đối với Trương Minh Tuấn đang biến diễn thành “cực kỳ nguy hiểm”, chỉ sau đơn vị thời gian tính bằng một tuần lễ. Lần đầu tiên, Trương Minh Tuấn bị “gọi tên” kèm hành vi “cố ý làm trái”.“Cố ý làm trái” lại là tội danh mà tòa án dành cho cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng trong phiên xử “Thăng - Thanh” vào đầu năm 2018, kéo theo 13 năm bóc lịch cho nhân vật này.Bầu không khí báo chí nhà nước công kích Trương Minh Tuấn lại rất tương đồng với chiến dịch báo chí “đấu tố” Đinh La Thăng vào tháng 12/2017 và tháng 1/2018, sau khi ông Thăng đã bị khởi tố và bị tống giam. Hiện tượng xã hội - chính trị học này chỏ có thể dẫn đến một kết luận: bất chấp Trương Minh Tuấn vẫn còn là Phó trưởng ban tuyên giáo trung ương và Bộ trưởng TT-TT, rất nhiều tờ báo nhà nước đang hành động theo tín hiệu “bật đèn xanh” của những cấp cao hơn, thậm chí cao hơn hẳn ông Tuấn. Ít ra cũng là Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, hoặc cao hơn nữa là một “ban” khác – Ban bí thư…Trương Minh Tuấn từng được xem là “cánh hẩu” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông Trọng chỉ định làm Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương vào tháng 8/2016. Nhưng qua vụ ông Tuấn “tự biên tự diễn” vụ hủy hợp đồng “Mobifone mua AVG” mà được dư luận suy ra là một động tác “ăn không được thì nhả” và “khắc phục hậu quả” nhằm chạy tội, có cảm giác là cả đến Nguyễn phú Trọng cũng đã nổi giận và quyết định tống Trương Minh Tuấn vào “lò”.Nhưng tờ báo lớn lại khá nhạy về tin tức cung đình. Rất có thể họ đã nắm được những tin tức sơ bộ hoặc mang tính chung quyết về một quyết định nhân sự và cả hình sự đối với ông Trương Minh Tuấn, từ đó mới khởi tạo chiến dịch “hồi tố” thủ trưởng cũ.Không khí công kích đầy sôi động của báo chí nhà nước đối với Trương Minh Tuấn cũng cho thấy việc Bô Công an thực hiện khởi tố vụ án “Mobifone mua AVG” chỉ còn là ngày một ngày hai. Sau đó sẽ là cơ chế bắt người, bắt cấp tập.Ngay vào lúc này, có thể hình dung một số nhân vật liên quan đến “chuyên án” trên đang bị “biện pháp ngăn chặn đặc biệt”. “Canh theo”, “canh chặn”, vừa công khai vừa bí mật, đủ cả… để “không cho chúng nó thoát”.Cũng có thể hình dung chính Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn đang bị giám sát chặt chẽ.


Từ vài tháng trước khi bị bắt vào đầu tháng 12/2017, ông Đinh La Thăng đã bị đồn đoán về “biện pháp ngăn chặn đặc biệt” và “sắp bắt”. Sau đó là bắt thật. 

Theo VNTB