Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Tillerson (Thanh Niên)

Tổng thống Donald Trump ngày 13.3 tuyên bố đã bổ nhiệm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo thay thế cho ông Rex Tillerson để giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. 
Phó giám đốc CIA Gina Haspel sẽ thay thế vị trí của ông Pompeo, trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu cơ quan này.

Ông Tillerson từng từ bỏ chức vụ Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí ExxonMobil để gia nhập nội các của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Bất đồng quan điểm giữa ông và ông Trump ngày càng trở nên sâu sắc trong thời gian gần đây, bao gồm vấn đề về Nga và CHDCND Triều Tiên.
 
Tổng thống Trump nhiều lần công khai phản bác hoạt động ngoại giao của ông Tillerson. Mới đây, cựu Ngoại trưởng ngày 12.3 cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga ở Anh, trong khi người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders chỉ lên án vụ việc. 
 
Hồi tuần rồi, ông Tillerson hầu như không nắm bất kỳ thông tin gì khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp gỡ với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.
 
Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Tillerson từ chức hồi cuối tuần rồi, nhưng không muốn công bố thông tin trong lúc Ngoại trưởng đang có chuyến công du châu Phi. 
 
“Mike Pompeo, Giám đốc CIA sẽ trở thành tân Ngoại trưởng. Ông ấy sẽ làm công việc xuất sắc! Cảm ơn Tillerson vì công lao đóng góp của ông! Gina Haspel sẽ trở thành Giám đốc CIA mới và là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này. Chúc mừng tất cả mọi người!", Tổng thống Trump viết trên Twitter.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein cho biết ông Tillerson đã không nói chuyện với Tổng thống sáng nay và không rõ lý do vì sao bị thay thế.

Đây là đợt biến động nhân sự lớn nhất trong chính phủ Tổng thống Trump. Ông còn muốn cải tổ nội các ngay trước khi tiến hành cuộc hội đàm với lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Phúc Duy