Phó thủ tướng, kiêm bộ trưởng nội vụ Slovakia tuyên bố từ chức (Vatican news)

Ngày 12/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Slovakia là Robert Kalinak đã tuyên bố sẽ từ chức, sau những căng thẳng bùng phát liên quan đến vụ phóng viên Jan Kuciak và vị hôn thê bị sát hại, khi Jan Kuciak đang điều tra mối quan hệ giữa chính phủ Slovakia và mafia Ý.

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Kalinak cho biết ông muốn "duy trì sự ổn định ở Slovakia." Vì lý do này, ông "đã quyết định từ chức Phó thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ."

Động thái của Kalinak diễn ra sau các cuộc biểu tình khổng lồ. Vào cuối tuần trước, hàng chục ngàn người biểu tình ở thủ đô Bratislava, và rộng khắp Slovakia yêu cầu chính phủ phải từ chức và điều tra kỹ lưỡng về cái chết của phóng viên Kuciak 27 tuổi và vị hôn thê Martina Kusnirova, 27 tuổi.

Các cuộc biểu tình có ý nghĩa nhất kể từ khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, làm nổi bật sự phẫn nộ của công chúng đối với nạn tham nhũng tại Slovakia. Người tổ chức cuộc biểu tình Péter Nagy giải thích: “Chúng tôi muốn chính phủ điều tra vụ sát hại Jan Kuciak và Martina Kusnirova với các chuyên gia quốc tế. Và chúng tôi cũng muốn có một chính phủ mới, đáng tin cậy hơn và không có liên kết với tham nhũng và các nhóm tội phạm có tổ chức".

CÂU HỎI VẪN CÒN

Câu chuyện cuối cùng và chưa được hoàn thành của phóng viên Kuciak về hoạt động của mafia Ý ở Slovakia và mối quan hệ của họ với những người thân cận của Thủ tướng Robert Fico.

Đảng Smer-Social Democracy của Thủ tướng Robert Hiro cũng bị cáo buộc có liên quan đến các vụ scandal tham nhũng khác.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sự từ chức của Bộ trưởng nội vụ sẽ đủ để chính đảng còn non trẻ trong chính phủ duy trì liên minh cầm quyền. Lãnh đạo đảng liên minh sẽ gặp gỡ nhau vào thứ Hai, để thảo luận về những hệ quả chính trị bao quát của vụ giết phóng viên đầu tiên trong lịch sử Slovakia.

Mai V. Phạm chuyển dịch

http://www.vaticannews.va/…/slovakia-murdered-journalist-go…