Phim nói Biển Đông thuộc Trung Quốc vẫn duyệt chiếu ở Việt Nam? (Thanh Niên)

Cũng vào chiều 24.3, ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng Phổ biến phim (Cục Điện ảnh), cho biết Cục chưa có bất cứ quyết định gì về việc rút bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ khỏi các rạp tại VN, việc rút bộ phim nếu có là do quyết định từ phía CGV. Như thế, Cục Điện ảnh vẫn giao quyền “tự quyết” cho đơn vị phát hành phim, bất chấp việc phim thể hiện rõ sự tuyên truyền sai lệch nguy hiểm như trên.

 

Dù đưa ra thông điệp độc chiếm Biển Đông, phim Điệp vụ Biển Đỏ của Trung Quốc vẫn 'lọt lưới' kiểm duyệt của cơ quan chức năng rồi được trình chiếu rộng rãi ở nhiều hệ thống rạp tại VN.

Từ ngày 16.3 vừa qua, phim Điệp vụ Biển Đỏ, do Công ty CGV VN phát hành, bắt đầu được công chiếu tại nhiều hệ thống rạp ở VN. Dựa trên một sự kiện có thật xảy ra tại Yemen vào năm 2015, bộ phim kể về việc Trung Quốc triển khai tàu chiến cùng đội đặc nhiệm Giao Long đến giải cứu kiều dân nước này ở châu Phi.
 
Sau khoảng 120 phút với nhiều màn chiến đấu nhằm khoe khoang sức mạnh quân sự, phim đến hồi kết thúc với hình ảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc đi qua một vùng biển được chú thích bằng dòng chữ “South China Sea” (tức Biển Đông). Tại đây, hạm đội Trung Quốc phát loa yêu cầu một tàu chiến khác phải “rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc”. Thông điệp này hoàn toàn sai lệch, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của VN đối với Biển Đông. Chính vì thế, nhiều khán giả đã vô cùng bức xúc.
 
Sự ngụy biện của CGV
 
Đến chiều qua (24.3), ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành phim của CGV VN, cho biết đã ngừng chiếu Điệp vụ Biển Đỏ tại các rạp kể từ chiều cùng ngày. Giải thích lý do ngừng chiếu, ông Hải cho biết: “Phim này đã chiếu được 10 ngày nay và cũng không đông khán giả lắm, nên chúng tôi quyết định ngưng chiếu để xếp lịch cho phim khác ra rạp”. 
 
Bên cạnh đó, ông Hải cho rằng: “Nội dung phim rất bình thường như các phim ngoại khác về việc giải cứu con tin. Khi xem 2 phút cuối có cảnh về Biển Đông, tôi cũng có để ý trước nhưng xem kỹ thì tôi thấy rất bình thường vì Biển Đông trong cảnh này rất mơ hồ, không rõ hải phận của nước nào. Tôi nghĩ người xem nhạy cảm quá, nên suy diễn là biển của VN chứ trong phim không nói gì”. 
 
Tuy nhiên, với những gì diễn ra trên phim thì sự bức xúc của nhiều khán giả về việc Trung Quốc tuyên truyền sai lệch là chính xác, chứ không phải “suy diễn” như đại diện CGV VN phát biểu. Cụ thể, nếu “không rõ hải phận nước nào” có nghĩa là chưa chắc bối cảnh diễn ra tại tọa độ đã được phân định của Trung Quốc, tại sao phim dám nói chung chung là “South China Sea” như cách Bắc Kinh đưa ra bản đồ “đường lưỡi bò” để thâu tóm cả khu vực Biển Đông. Cách “úp mở mờ ám” này không khác gì cách Bắc Kinh vẫn luôn ngang ngược tuyên truyền về chủ quyền Biển Đông. Xét ở tổng thể bộ phim, tình tiết này gần như chẳng ăn nhập với diễn biến chính thì tại sao phải cố “câu kéo” đưa vào nếu không nhằm xuyên tạc sự thật.
 
Thêm vào đó, tại đoạn cuối ở trên, hạm đội Trung Quốc có cả tàu mẹ đổ bộ lớp 071 mà nhiều hình ảnh có mang theo cả tàu đệm khí đổ bộ. Chỉ khoảng 2 tháng trước, vào cuối tháng 1 (thời điểm phim Điệp vụ Biển Đỏ được đẩy mạnh quảng bá để chuẩn bị ra rạp - NV), chuyên trang Navy.81.cn (trực thuộc tờ PLA Daily - cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc) đưa tin 6 tàu đổ bộ vừa tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông. Trong số tàu đổ bộ tham gia tập trận có 2 chiếc thuộc lớp 071 mang tên Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn. Bình luận về cuộc tập trận trên, tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời chuyên gia quân sự Lý Kiệt tuyên bố cuộc tập trận gửi thông điệp tới các bên khác rằng Trung Quốc có khả năng bảo vệ cái gọi là chủ quyền và lợi ích ở Biển Đông. Chính vì thế, trò tuyên truyền sai lệch trong phim Điệp vụ Biển Đỏ rất tương thích với cách Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền ôm trọn Biển Đông. 
 
Trách nhiệm ở đâu ?
 
Chiều 24.3, Thanh Niên cũng liên lạc với đạo diễn Vũ Xuân Hưng, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim quốc gia thuộc Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch). Đạo diễn Vũ Xuân Hưng cho biết ông đã nắm được những thông tin phản ánh về bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ. Trước những thắc mắc liên quan đến bộ phim, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim quốc gia hứa sẽ trả lời bằng văn bản vào hôm nay (25.3). 
 
Cũng vào chiều 24.3, ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng Phổ biến phim (Cục Điện ảnh), cho biết Cục chưa có bất cứ quyết định gì về việc rút bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ khỏi các rạp tại VN, việc rút bộ phim nếu có là do quyết định từ phía CGV. Như thế, Cục Điện ảnh vẫn giao quyền “tự quyết” cho đơn vị phát hành phim, bất chấp việc phim thể hiện rõ sự tuyên truyền sai lệch nguy hiểm như trên. Điều này chẳng khác nào một sự thờ ơ, trong khi trách nhiệm ban đầu để bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ được phát hành tại VN rõ ràng thuộc về Cục Điện ảnh.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Cục Điện ảnh tạo ra lỗ hổng cho bộ phim trên được chiếu ở VN để tuyên truyền sai lệch về chủ quyền đất nước?
 
Dùng điện ảnh gửi thông điệp dọa nạt
 
Gần đây, song hành cùng việc bành trướng ảnh hưởng trong làng điện ảnh thế giới từ việc thâu tóm các hãng phim cũng như hệ thống rạp ở nước ngoài, Trung Quốc không chỉ gửi gắm hình ảnh “lãnh đạo” thế giới, mà còn đưa ra thông điệp dọa nạt. Mới đây là phim Chiến lang 2 do Ngô Kinh làm đạo diễn kiêm thủ vai chính. Bộ phim không chỉ đơn thuần là cuộc giải cứu những người Trung Quốc tại châu Phi, mà còn nêu rõ thông điệp rằng: “Ai khiêu chiến với Trung Quốc thì đều bị tiêu diệt, dù mục tiêu ở xa tận đâu”. So với thực tế, đây cũng là thông điệp mà nhiều tướng lĩnh và một số cơ quan truyền thông Trung Quốc vẫn “lên gân” khi bàn về các vấn đề tranh chấp chủ quyền.
 
Minh Ngọc