Cố vấn kinh tế chủ chốt của Nhà Trắng từ chức (Thụy My)

Ông Cohn sẽ chính thức ra đi trong vài tuần tới, để cho những người chủ trương bảo hộ mậu dịch ở Nhà Trắng mặc sức tung hoành.


 

Ông Gary Cohn, cố vấn kinh tế chủ chốt của Nhà Trắng, chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC), ngày 06/03/2017 đã loan báo từ chức. Cựu nhân vật số hai của ngân hàng Goldman Sachs phản đối quyết định của tổng thống Donald Trump áp thuế hải quan lên thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình :

« Tôi rất vinh dự đã được phục vụ đất nước và tiến hành các chính sách kinh tế có lợi cho tăng trưởng ». Chính với thông cáo chung chung này mà một trong những cột trụ vững chắc nhất của Nhà Trắng đã xác nhận sự ra đi của mình.

Năm nay 57 tuổi, ông Gary Cohn đã được Donald Trump mời tham gia chính phủ ngay từ khi mới nhậm chức, và đã thành công trong việc tránh dính líu đến những xì-căng-đan, những vụ tai tiếng ồn ào trong hơn một năm qua. Ông Cohn là một trong những nhà kiến tạo chính sách cải cách thuế khóa của chính quyền Trump.

Tuy nhiên, không thể ngồi lại ở Nhà Trắng mà vẫn tiếp tục phản đối việc tăng thuế hải quan đánh vào thép và nhôm, bởi vì ông Donald Trump rất quan tâm vấn đề này. Tổng thống Mỹ đã nhắc lại ý định tăng thuế đối với các mặt hàng trên trong cuộc họp báo hôm qua, và sự vắng mặt của ông Gary Cohn đã gây chú ý. 

Ông Cohn sẽ chính thức ra đi trong vài tuần tới, để cho những người chủ trương bảo hộ mậu dịch ở Nhà Trắng mặc sức tung hoành. Điều mỉa mai là việc ông từ chức được loan báo chỉ vài phút sau khi ông Donald Trump tuyên bố : « Ai cũng muốn làm việc tại Nhà Trắng, đây là giấc mơ của mọi người ».

RFI