Moscow: Quan hệ Nga - Mỹ rất khó cải thiện (Zing)

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 cũng như cuộc chiến giữa Kiev và lực lượng nổi dậy do Kremlin hậu thuẫn, Washington đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn lên Moscow.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters.


Moscow cho hay "rất khó" cải thiện quan hệ với Washington, hiện ở mức tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh do các cáo buộc can thiệp bầu cử và những khủng hoảng ở Syria, Ukraine. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Mỹ cố gắng xen vào công việc nội bộ của Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, sau khi Washington kết tội 13 người Nga vì can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

"Nghịch lý là người Mỹ lại đang muốn nhúng tay vào hoạt động nội bộ của chúng tôi và làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ song phương trước cuộc bầu cử tổng thống ở Nga vào ngày 18/3", ông Ryabkov nói với hãng tin Interfax. "Dù vậy họ vẫn trách cứ chúng tôi can thiệp vào quá trình bầu cử của họ, ngay cả khi chẳng có cơ sở hay bằng chứng nào". 

"Dĩ nhiên, Moscow lấy làm tiếc về những điều này", thứ trưởng Nga nói, đề cập những biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp dụng đối với 13 người Nga bị truy tố hồi tuần trước, trong cuộc điều tra can thiệp bầu cử do chính phủ Mỹ tiến hành.

"Sẽ rất khó để đưa quan hệ với Mỹ khỏi tình trạng hiện nay", Ryabkov khẳng định.

Một số ủy ban của quốc hội Mỹ và công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra những cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và thông đồng với chiến dịch của Tổng thống Donald Trump. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc.

Căng thẳng giữa hai quốc gia đối đầu từ thời Chiến tranh Lạnh gia tăng trong những năm gần đây do các cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Syria và Iran. Năm ngoái cả hai bên đều đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 cũng như cuộc chiến giữa Kiev và lực lượng nổi dậy do Kremlin hậu thuẫn, Washington đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn lên Moscow.

Hoa Hạ