CPI xem xét vấn đề tội ác chống nhân loại ở Venezuela và Philippines (Mai Vân)

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (CPI) vào hôm qua, 08/02/2018 cho biết đã bắt đầu thủ tục xem xét sơ bộ các hành động phạm tội ác chống nhân loại ở Venezuela và Philippines.


Đối với Philippines, đó là cuộc chiến chống ma túy của tổng thống Duterte, đã làm ít nhất 4000 người chết từ tháng Bảy 2016, theo số liệu chính thức, và gấp đôi theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, với những vụ tự do giết người trong các chiến dịch của cảnh sát.

Trường hợp Venezuela là những vụ đàn áp từ tháng 4/2017, nhắm vào các vụ biểu tình chống tổng thống Maduro. Cảnh sát đã dùng võ lực để giải tán, hàng ngàn người phe đối lập bị bắt, bị hành hung trong lúc bị giam giữ.

Cho dù Tòa Án Hình Sự Quốc Tế khẳng định là việc xem xét sơ bộ này không phải là một cuộc điều tra thực thụ, và tòa cũng không có thời hạn về việc lấy quyết định, phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines cho là tòa án đã mở điều tra và Manila sẽ chứng minh rằng Tòa Án CPI « bất tài ».

Chính quyền Venezuela thì đã có phản ứng rất mạnh mẽ. Thông tín viên RFI tại Venezuela, Julien Gonzalez ghi nhận :

« Một vụ xét xử theo kiểu bài trừ dị giáo thời Trung Cổ, một cung cách hành xử phô trương và đáng xấu hổ : Đây là phản ứng của bộ Ngoại Giao Venezuela.

Caracas phủ nhận tất cả những cáo buộc. Về các cuộc biểu tình chống ông Maduro, phía chính quyền cho đây là do phe đối lập đã tung tiền ra để tổ chức trong lúc cảnh sát chỉ lo việc duy trì trật tự, bảo vệ Nhà Nước pháp quyền, và nhiều cảnh sát đã hy sinh.

Nếu thông báo của Tòa Án Quốc Tế làm chính quyền tức giận, thì nhiều người khác lại hoan nghênh, như cựu chưởng lý Luisa Ortega Diaz. Bà nhắc lại là đã đưa ra trước Tòa Án CPI hơn 1.600 bằng chứng về những điều bà gọi là « tội ác » gây ra trong các cuộc biểu tình.

Nghị viện Venezuela, nơi mà phe đối lập chiếm đa số, thông báo sẽ hợp tác với tòa án CPI. »

RFI