Trung Quốc điều tra tướng vì nghi nhận hối lộ (RFA)

Bản thân thượng tướng Phòng Phong Huy, 66 tuổi, từng là một thành viên Quân Ủy Trung Ương, và là ‘con hổ’ mới nhất đang bị nhắm đến trong cuộc điều tra chống tham nhũng tại Trung Quốc, sau khi tướng Trương Dương, cùng là cựu ủy viên Quân Ủy Trung Ương, treo cổ tự sát tại nhà vào ngày 23 tháng 11 năm ngoái.

Tướng Phòng Phong Huy trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford tại Bắc Kinh hôm 15/8/2017

Thượng tướng Phòng Phong Huy, người từng giữ chức Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Trung Quốc, sẽ bị truy tố về tội tham nhũng.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn nguồn Tân Hoa Xã và các hãng truyền thông quốc tế AFP, Reuters loan tin vào ngày 9 tháng giêng. Theo đó thì ông tướng Phòng Phong Huy lâu nay bị điều tra về nghi vấn nhận và đưa hối lộ. Ông ngày sẽ bị giao cho phía Công tố Quân sự.

Bản thân thượng tướng Phòng Phong Huy, 66 tuổi, từng là một thành viên Quân Ủy Trung Ương, và là ‘con hổ’ mới nhất đang bị nhắm đến trong cuộc điều tra chống tham nhũng tại Trung Quốc, sau khi tướng Trương Dương, cùng là cựu ủy viên Quân Ủy Trung Ương, treo cổ tự sát tại nhà vào ngày 23 tháng 11 năm ngoái.

Một nguồn tin thân cận Quân đội Trung Quốc cho biết tướng họ Phòng có quan hệ mật thiết với cả cấp trên và cấp phụ tá của tướng Trương Dương. Lý do vì cả hai đều là hậu duệ của hai cựu phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Nguồn tin nội bộ Quân Đội Trung Quốc cho rằng tướng Phòng Phong Huy là kẻ cơ hội khôn khéo theo sát tướng Quách Bá Hùng. Công tác điều tra ông Phòng Phong Huy phải công bố muộn vì vụ tự tử đột ngột của tướng Trương Dương. Một nguồn tin khác nói rõ ông Trương treo cổ tự tử chỉ một giờ trước khi các điều tra viên đến tư gia để bắt ông ta đi.

Vào lúc đó, Tân Hoa Xã xác nhận tướng Trương Dương có quan hệ với hai ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Hai ông này là những quan chức quân đội cao cấp nhất tại Hoa Lục bị điều tra về cáo buộc ‘mua quan- bán chức’, cũng như những hình thức tham nhũng khác trong chiến dịch chống mang tên ‘đả hổ- diệt ruồi’ do chủ tịch Tập Cận Bình chủ xướng.

Theo Tân Hoa Xã thì Bộ Phận Kỷ Luật của Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc triệu tập tướng Trương Dương đến để thẩm vấn vào ngày 28 tháng 8 năm ngoái. Ít nhất ba nguồn tin khác nhau cho Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng biết là tướng Phòng Phong Huy cũng bị triệu tập tương tự như thế.

Sau đó cả hai ông Trương và ông Phòng được cho về nhà nhưng bị quản chế. Họ không bị giam giữ với lý do là những vị tướng ‘nặng ký’ trong quân đội.

Cũng vào tháng 8  năm ngoái, truyền thông Nhà nước Trung Quốc loan tin tướng Lý Tác Thành thay ông Phòng Phong Huy trong cương vị tổng tham mưu trưởng; và đô đốc Miêu Hoa thay thế vị trí của ông Trương Dương trong Quân Ủy Trung Ương.

Sang đến tháng 9 năm ngoái, cả hai tướng Phòng Phong Huy và Trương Dương đều không có mặt trong đoàn đại biểu Quân Đội dự Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19.

Hai ông Phòng Phong Huy và Quánh Bá Hùng đều là người tỉnh Thiểm Tây và gia nhập quân đội khi mới 16 tuổi vào năm 1968. Đến năm 1988, ông Phòng Phong Huy được phong cấp thiếu tướng; năm 2003 trở thành tham mưu trưởng Quân Khu Quảng Châu; hai năm sau đó ông được thăng cấp trung tướng.

Sang năm 2007, trung tướng Phòng Phong Huy được bổ nhiệm chức Tư lệnh Quân Khu Bắc Kinh, có trách nhiệm bảo vệ thủ đô Trung Quốc. Vào năm 2012, ông trở thành tổng tham mưu trưởng và ủy viên Quân Ủy Trung Ương.

Dưới thời ông Hồ Cẩm Đào làm chủ tịch Quân Ủy Trung Ương từ năm 2004 đến năm 2012, tướng Phòng Phong Huy được xem là một tay chân trung thành của chủ tịch họ Hồ; tuy vậy giới chóp bu trong Quân Đội Trung Quốc biết rõ tướng họ Phòng thuộc phe hai ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào chỉ là bù nhìn.

Ông Quách Bá Hùng năm nay 75 tuổi đang phải thụ án chung thân bị tuyên vào tháng 7 năm 2016. Còn ông Từ Tài Hậu chết vào năm 2015 vì chứng ung thư khi đang bị giam để điều tra về cáo buộc tham nhũng.