Thủ tướng VN: ‘Xử l‎ý người kích động, chống phá’ ở trạm BOT (BBC)

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện ngày 18/1/2018, bày tỏ quan điểm cứng rắn về xử lý "các đối tượng xấu lợi dụng kích động, chống phá" tại các trạm thu phí BOT.


Văn bản nhấn mạnh không để "các đối tượng xấu càng lợi dụng, lấn tới, tiềm ẩn những hành vi gây mất an ninh trật tự, kể cả các tổ chức phản động lợi dụng phá hoại".

Những tháng qua, giới lái xe và doanh nghiệp vận tải liên tục phản ứng tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức Hợp đồng BOT.

Tình hình chủ yếu xảy ra ở khu vực miền Nam, tiêu biểu như dự án BOT Cai Lậy (nằm trên quốc lộ 1 thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang), bị cáo buộc là có vị trí đặt trạm thu phí bất hợp lý.

Công điện của Thủ tướng Việt Nam thừa nhận "đã có một số tồn tại, bất cập cần tập trung khắc phục để bảo đảm các mục tiêu phát triển, hiệu quả kinh tế - xã hội và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư này", theo trang web chính phủ.

'Xử lý đối tượng chống phá'

Nhưng văn bản nhấn mạnh: "Các bất cập này đang bị các đối tượng xấu lợi dụng kích động, chống phá... làm mất an ninh trật tự và an toàn giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến việc thu hút xã hội hóa đầu tư."

Công điện trực tiếp nhắc tới Trạm thu giá Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và một số trạm thu giá BOT đang có "diễn biến hết sức phức tạp".

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu lãnh đạo địa phương "lập tức có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội".

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và các địa phương được yêu cầu "tổ chức giao thông khoa học hơn, cắm biển phân luồng, phân làn hợp lý tại các khu vực trạm thu giá các tuyến tránh, nhất là các trạm đang xảy ra phức tạp".

Bộ Giao thông cũng sẽ "cung cấp ngay" cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu liên quan đến "đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm thu giá (kể cả đối với các hành vi đưa tin sai sự thật, làm phức tạp tình hình) để có biện pháp xử lý nghiêm".

Công điện cũng yêu cầu Bộ Công an, cùng Bộ Quốc phòng "xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm; nhất là những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông (như quay đầu xe nhiều lần, cố tình dừng xe trước trạm thu giá rồi bỏ đi làm việc khác…), phá hoại trang thiết bị tại trạm thu giá; các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động". 

Truyền thông nhà nước được yêu cầu "tuyệt đối không đưa tin hoặc đăng tải các bình luận có tính chất cổ vũ các đối tượng có hành vi cản trở hoạt động thu giá". 

Cùng ngày 18/1, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể tổ chức họp báo để nói về các trạm thu phí BOT.

Khi còn là thứ trưởng giao thông, ông Thể đã ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, theo báo chí.

Trả lời câu hỏi về việc này, ông Thể khẳng định "bản thân không có tư túi, lợi ích nhóm, không làm cong bẻ sai".

Ông cho biết thanh tra, kiểm toán, Ủy ban Kiểm tra trung ương đang xem xét toàn bộ dự án BOT quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. 

"Cơ quan chức năng sẽ công bố, nói tôi đúng, sai bây giờ tôi cũng không thể nhận thế nào cho đúng," ông Thể nói.