Nhận định và Tuyên bố về nhân quyền đầu năm 2018 (Nhóm Dự thảo)

Tình hình nhân quyền tại Việt Nam ngày càng tồi tệ. Chiến dịch đàn áp của đảng Cộng sản ngày càng khốc liệt. Việc lên tiếng phản đối do đó là điều cần thiết. 
Kính mời Quý Tổ chức và Quý Cá nhân tham gia góp ý và ký tên. Các Tổ chức xin ghi tên người đại diện. Các Cá nhân xin ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, tỉnh thành (nếu ở hải ngoại thì ghi tên quốc gia). 
Kính cảm ơn.
Xin hồi báo theo địa chỉ email này : witness2005@gmail.com.

Nhóm Dự thảo
******************
1. Nhận định
Việt Nam vừa bước vào năm 2018 nhưng không phải với nhiều dấu chỉ hy vọng và nhiều động lực phát triển, nhưng với một bức tranh u ám cho dân chủ và nhân quyền.
– Trên phương diện luật pháp, các văn bản pháp lý bắt đầu có hiệu lực từ mồng 1 tháng Giêng như Bộ luật Hình sự sửa đổi, Luật Tín ngưỡng Tôn giáo – được biên soạn theo ý đảng chứ chẳng theo lòng dân – tỏ ra khắt khe hơn các bộ luật cũ, với sự kiểm soát ngặt nghèo hơn đối với các hoạt động và sự chế tài vươn cả đến giai đoạn chuẩn bị cho các hành vi. Bên cạnh đó, việc nhà cầm quyền thiết lập các cơ quan của quân đội và công an nhằm theo dõi mạng và tác chiến mạng càng cho thấy ý định gia tăng khống chế và lèo lái tâm tình lẫn tư tưởng của nhân dân.
– Trên phương diện xã hội, thảm họa do Formosa gây ra cách đây gần hai năm tiếp tục đe dọa cuộc sống của đồng bào, từ sinh thái đến kinh tế, từ sức khỏe đến nghề nghiệp. Việc gia tăng các loại thuế (như VAT) và các hình thức thu thuế (như BOT) tiếp tục đe dọa túi tiền của nhân dân, đang khi đồng bạc Việt Nam ngày càng mất giá còn vật giá thì leo thang chẳng ngừng. Việc quan chức cán bộ vận dụng nguyên tắc "đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng do nhà nước quản lý" ngày càng khiến nạn dân oan tăng số, gây cảnh dân oan đấu tranh, do đó cũng đẩy nhiều dân oan vào vòng lao lý với những án tù hay thậm chí án tử.
– Trên phương diện chính trị, chiến dịch "nhóm lò đốt củi", "đả hổ diệt ruồi" của đảng Cộng sản vốn đang diễn ra với cường độ tăng dần và với đảng viên cán bộ, quan chức lớn bé bị ra tòa ngày càng đông đảo, cho nhân dân thấy đảng cầm quyền và bộ máy cai trị là một ổ tham ô nhũng nhiễu, cướp bóc phá hoại từ thời này sang thời khác, từ công sản đến tư sản, từ kinh tế đến thương mại, từ tài nguyên đất nước đến tiền thuế nhân dân. Chiến dịch đó cũng cho thấy đã từ bao lâu nay, đảng quan tâm đến việc củng cố quyền lực và giành giật quyền lợi hơn là phát triển đất nước và phục vụ đồng bào ; và các phiên tòa kiểu ấy cũng chỉ là sự đấu đá nội bộ và thanh trừng phe nhóm, chứ không phải vì công lý và ích lợi nhân dân.
– Trên phương diện văn hóa đạo đức, nền giáo dục nhắm đào tạo con người thành thần dân cho đảng hơn là công dân cho nước đã gieo gian dối và bạo lực thay vì tinh thần nhân bản vào lòng thế hệ trẻ, cấy tâm thức lụy phục thay vì ý chí tự do vào óc học sinh sinh viên. Các tôn giáo thay vì được tự do để thành nhà giáo dục lương tâm cho xã hội thì bị chế độ tìm mọi cách để bó buộc im tiếng hay biến thành công cụ. Quan chức cai trị coi thường ý kiến và nguyện vọng nhân dân, chỉ lo củng cố quyền lực và vơ vét quyền lợi. Nhân viên công lực mất hết tinh thần phục vụ và tôn trọng quần chúng để chỉ còn biết vâng phục mù quáng lệnh trên và đàn áp nhân dân thô bạo. Quan tòa và công tố chẳng còn ý thức bảo vệ lẽ phải, sự thật và luật pháp mà chỉ biết xét xử theo chỉ thị đã nhận. Hậu quả là toàn thể xã hội tràn ngập bạo hành và dối trá, bóc lột và lừa đảo.
Trước tình cảnh nhiễu nhương ấy, vô số cá nhân và tập thể đã cất tiếng và hành động trong tinh thần thiện chí, với ước mong cảnh báo nhà nước, phục vụ cộng đồng và canh tân xã hội, với ý thức cổ vũ dân chủ, bảo vệ nhân quyền và thăng tiến tự do. Nhưng họ đã chỉ nhận được sự sách nhiễu, đe dọa, cấm cản, thậm chí đánh đập, giam nhốt, tù đày. Riêng trong năm 2017, trên 30 công dân tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ đã bị bắt giam và ít nhất 24 người đã bị kết án nặng nề. Số tù nhân lương tâm hiện bị giam giữ là trên 160 người.
2. Tuyên bố
Trước tình hình đó, chúng tôi ký tên dưới đây đồng phản đối :
1. Những bản án bất công dành cho 3 nông dân đấu tranh giữ đất đai tài sản trong phiên tòa ngày 03/01/2017 tại Đắk Nông, nhất là án tử hình cho công dân Đặng Văn Hiến. Nguyên nhân đã đẩy họ đến chỗ phản ứng bằng bạo lực chính là nguyên tắc bất công và lừa gạt "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân" cũng như hành vi dung túng của nhà cầm quyền địa phương cho thói lộng hành vô luật pháp của công ly Long Sơn. Chúng tôi cũng phản đối chuỗi hành vi đe dọa của nhà cầm quyền Hà Nội đối với các nông dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, trong mục đích cướp ruộng vườn của họ.
2. Việc sách nhiễu, vu khống, hăm dọa Đan viện Thiên An tại Thừa Thiên-Huế, nhất là cuộc tấn công phá hủy Thánh giá, biểu tượng đức tin Công giáo, và hành hung các đan sĩ ngày 28 và 29/06/2017. Tất cả đều nhằm ý đồ tước đoạt đất đai của họ. Chúng tôi cũng phản đối việc tấn công nhiều Giáo xứ tại Giáo phận Vinh (như Phú Yên, Song Ngọc, Văn Thai, Đông Kiều, Kẻ Gai, Phúc Lộc) trong năm 2017 ; việc ngăn chặn nhiều chức sắc Phật giáo Thống nhất và Công giáo cầu nguyện chung nhân Ngày Nhân quyền 10/12/2017, việc cản trở Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy cử hành đại lễ Đản sanh Đức Huỳnh Giáo chủ ngày 11/01/2018, việc bắt cóc Mục sư Đoàn Văn Diên từ ngày 24/12/2017, việc sách nhiễu chánh trị sự Hứa Phi tại Lâm Đồng từ hôm 12/01/2018…
3. Việc tấn công các tổ chức xã hội dân sự độc lập. Đối với Hội Giáo chức Chu Văn An là tước quốc tịch và trục xuất vô luật pháp nhà giáo Phạm Minh Hoàng ngày 24/06/2017, cản phá cuộc hội họp của họ tại Hà Nội nhân kỷ niệm thành lập hội và thô bạo bắt bớ nhà giáo Vũ Văn Hùng ngày 04/01/2018. Đối với Hội Anh em Dân chủ là lần lượt bắt bớ từ tháng 12/2015 đến nay 8 thành viên của hội là luật sư Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thị Thu Hà, kỹ sư Phạm Văn Trội, nhà báo Trương Minh Đức, mục sư Nguyễn Trung Tôn, anh Nguyễn Trung Trực, anh Nguyễn Văn Túc và cô Trần Thị Xuân. Tất cả đều bị cáo buộc "tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự cũ. Những người này cho tới nay vẫn không được gặp luật sư của họ.
4. Những bản án bất công và nặng nề đối với những công dân hoạt động cho nhân quyền và dân chủ : Nguyễn Quang Thanh và Tạ Tấn Lộc 14 năm, Huỳnh Hữu Đạt 13 năm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm, Trần Thị Nga 9 năm. Nguyễn Văn Hóa 7 năm, Phan Kim Khánh 6 năm, Nguyễn Văn Oai 5 năm. Những bản án tập thể cũng nặng nề không kém. Nhóm 5 thanh niên ở An Giang 19 năm vì treo cờ vàng (xử 21/12/2017), Nhóm 9 người ở Bình Định 9 người 83 năm vì rải truyền đơn (xử hôm 28/12). Ngoài ra, các phiên tòa này còn bất chấp các thủ tụng tố tụng (như không nghe luật sư biện hộ) và đàn áp thô bạo thân nhân bằng hữu của bị cáo đứng bên ngoài.
Mọi hành vi đàn áp nhân dân nói trên chẳng những không giúp giải quyết các vấn đề, bế tắc và khủng hoảng mọi mặt của xã hội, không giúp phát triển đất nước và thăng tiến dân sinh, trái lại chỉ gây thêm chia rẽ và đối kháng giữa nhân dân với nhà cầm quyền, làm cho Tổ quốc ngày càng thêm suy yếu, dễ trở thành miếng mồi ngon cho kế hoạch xâm lăng vốn đang tiến hành từng bước của Trung Quốc.
Tuyên bố tại Việt Nam, trong bầu khí đàn áp qua những phiên tòa sắp xét xử các công dân yêu nước : Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn văn Thượng (23/01/2018) ; Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc (31/01/2018).
Các tổ chức đồng ký tên :
– Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại điện : Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Linh mục Phan Văn Lợi.
– Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện : Kỹ sư Đỗ Nam Hải, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.
– Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện : Linh mục Nguyễn Hữu Giải, Linh mục Nguyễn Văn Lý.
– Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Đại diện : Hòa thượng Thích Không Tánh, Thượng tọa Thích Từ Giáo, Thượng tọa Thích Vĩnh Phước.
– Người Bảo vệ Nhân quyền. Đại diện : Ông Vũ Quốc Ngữ.
– Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại diện : Mục sư Nguyễn Công Chính.
– Giáo hội Cộng đồng Tin lành Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại diện : Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa.
…………………………
Các cá nhân đồng ký tên
Nguyễn Công Bình, Linh mục, Giáo phận Vinh.
Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư, Sài Gòn.