Khodorkovsky: 'Putin là tù nhân của quyền lực ở Kremlin' (BBC)

Trả lời một báo Anh, cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky nói Tổng thống Putin "là tù nhân của quyền lực" dù không muốn cầm quyền tới lúc chết.

Ông Putin tắm nước trong hố băng trước sự chứng kiến của các tu sĩ Chính Thống Giáo

Trong bài phỏng vấn trên trang The Sunday Times hôm 28/01/2018, ông Khodorkovsky, hiện sống lưu vong tại London, nói cả về hoạt động cho Quỹ Nước Nga Mở (Open Russia) để vận động dân chủ cho quê hương ông.

Mỗi năm, ông đóng góp cho tổ chức này 5-6 triệu USD để ủng hộ các hoạt động "truyền thông độc lập và nhân quyền" cho xã hội Nga.

Phát biểu vài tháng trước kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm nay của Nga, khi mà ông Vladimir Putin sẽ ra tranh cử lần nữa, ông Khodorkovsky nói ông Putin "thực chất đã là tù nhân của quyền lực Điện Kremlin".

Dù không muốn cầm quyền đến chết, ông Putin "không có chiến lược rút lui" (exit strategy) để "hưởng tài sản khổng lồ tích lũy được mà không sợ bị trừng phạt," theo Khodorkovsky.

Trả lời báo The Sunday Times rằng có ý kiến cho rằng xã hội Nga và người Nga không chấp nhận dân chủ, ông Khodorkovsky coi đây là một "hình thức phân biệt chủng tộc".

"Người ta từng nói người da đen không thể từ lo cuộc sống của họ thiếu người da trắng. Nay họ nói người Nga không giống người châu Âu khác và phần còn lại của thế giới và không tự lãnh đạo mình được nếu thiếu một bàn tay sắt. Điều đó từng được dùng để nói về người Đức, và đây là một dạng phân biệt chủng tộc."

Bị tù và nay vận động cho dân chủ ở Nga

Năm nay 54 tuổi, ông Khodorkovsky bị bắt năm 2003 và xử vì các vấn đề liên quan đến công ty dầu khí Yukos của ông.

Sau 10 năm ngồi tù tại một trại cải tạo ở vùng Viễn Đông, gần biên giới Trung Quốc, ông được Tổng thống Putin ân xá và sang sống tại Phương Tây.

Hiện ông có căn nhà tại khu Mayfair, London và nói mình là "người tự do".
Năm 2015, ông tham gia lễ khai trương văn phòng của Nước Nga Mở tại Moscow qua đường video từ nước ngoài nhưng không thể về Nga.

Hồi 2016, chính quyền Nga đáp lại tin về việc ông Khodorkovsky ủng hộ hoạt động đối lập ở Nga bằng cách đưa ra vụ một việc mới cho rằng ông có liên quan đến vụ giết chết một chính trị gia ở Siberia năm 1998, theo báo Anh.

Nếu quay trở lại Nga, ông Khodorkovsky sẽ bị bắt, theo báo The Guardian trong bài về ông và hoạt động của Quỹ Nước Nga Mở. 

Trước bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3, các kênh truyền hình hàng đầu do Nhà nước Nga kiểm soát bắt đầu mô tả ông Putin như một vị cứu tinh của quốc gia.

Ông được cho là người chữa lành sự phân rẽ trong lịch sử Nga và cứu đất nước khỏi hỗn loạn, theo Adam Robinson viết cho BBC Monitoring.

Ngoài ông Putin còn có ngôi sao showbiz, Ksenia Sobchak cũng nói sẽ tham gia tranh cử tổng thống.
Là con gái của người từng bảo trợ cho ông Putin, nguyên Thị trưởng St Petersburg, Anatoly Sobchak, bà Ksenia nói bà cũng ủng hộ ứng viên đối lập Alexei Navalny.

Tuy nhiên, ông Navalny đã bị chính quyền loại khỏi vòng đua ngay trước giờ bắt đầu vì các lý do thủ tục. 

Sinh năm 1952, ông Putin lần đầu cầm quyền thủ tướng vào năm 1999 và "đổi chỗ" cho người thân cận là Dmitry Medvedev để sau khi rời chức Tổng thống sau hai nhiệm kỳ thì giữ chức Thủ tướng Liên bang Nga năm 2008-2012.

Lý do là luật của Nga không cho ai cầm quyền tổng thống liên tiếp ba nhiệm kỳ.

Sau đó, ông Medvedev quay lại giữ chức Thủ tướng còn ông Putin lại tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ nữa từ 05/2012 đến nay.