Bóng đá là "van xả" bức xúc xã hội ở Việt Nam (Phạm Lê Vương Các)

Đơn giản vì qua hoạt động “xuống đường” này, người dân Việt Nam có cơ hội để xả đi các bức xúc dồn nén trong cuộc sống, phá đi bức tường quản lý xã hội ngột ngạt nhằm tận hưởng hương vị và trạng thái của tự do.


Tại các quốc gia dân chủ, luôn có cơ chế “van xả” giải tỏa các bức xúc xã hội nhằm cân bằng trạng thái đời sống cho người dân. Van xả được hoạt động thông qua các cuộc biểu tình tự do, hoặc các buổi lễ hội âm nhạc tự do ngoài trời, hay bất kỳ một hoạt động cộng đồng thu hút hàng ngàn người tham gia mà không bị kiểm soát hay kiểm duyệt bởi chính quyền.

Tại Việt Nam, hoàn toàn không có cơ chế để vận hành một “van xả” như vậy. Tất cả các bức xúc xã hội, các bất bình cuộc sống cứ dồn nén và tích luỹ lại trong mỗi người dân mà không biết “xả” đi bằng cách nào để không bị vướng vào vòng lao lý.

Cho nên đừng bất ngờ khi hàng triệu người dân VN đổ ra đường để hò hét, khua chiêng, gõ trống, thổi kèm, trần truồng chạy lon ton... với lý do ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam, trong một giải đấu quốc tế mà trên khán đài vắng tanh khán giả.

Đơn giản vì qua hoạt động “xuống đường” này, người dân Việt Nam có cơ hội để xả đi các bức xúc dồn nén trong cuộc sống, phá đi bức tường quản lý xã hội ngột ngạt nhằm tận hưởng hương vị và trạng thái của tự do.

Dù một ai đam mê hay không quan tâm đến bóng đá, nhưng bóng đá đã mang lại lý do chính đáng và sự hợp lý trong việc thực hiện quyền tự do biểu đạt như vậy mà không sợ bị quy kết vào tội “gây rối trật tự công cộng”.

Vì vậy, dưới góc độ xã hội học, lên án những người xuống đường ăn mừng trong bóng đá là bạn đang có hành vi bịt lại van xả bức xúc xã hội của người dân VN. Cũng như lên án sự biểu đạt của họ là bạn đang chống lại trạng thái thúc đẩy không gian tự do của con người.

MỘT DÂN TỘC VÔ PHÚC..

Một dân tộc bạc phúc là khi 99% dân số nghĩ rằng đá banh thắng là thắng tất cả !! Thậm chí còn cởi đồ đua xe lạng lách để ăn mừng.
Tuyệt nhiên trong đám đó, không có bất cứ đứa nào cởi trần phản đối giá xăng, thay gì không đi bão để tiết kiệm chi phí.
Việt Nam đặt cả châu Á dưới chân ?? Mầy có bị điên không Ngô Trà ?? Qua Nhật qua Nam Hàn mà xem đất nước người ta đã cách xa mình bao nhiêu thế kỷ.
Khi trẻ em bên đây phải đi bán vé số, thì nước người ta đã được ăn học miễn phí.
Khi người già phải đi móc bọc, lụm ve chai thì nước người ta lấy tiền thuế để lo an sinh cho họ.
Khi hệ thống xe lửa bên đây còn đang tính ngưng thi công, thì nước người ta đã vận hành từ kiếp nào.
Khi tài xế phải nghĩ mọi cách để chống BOT thì bên Campuchia đã bỏ trạm BOT cuối cùng.
Khi đất nước này không làm nổi một con ốc vít, thì Campuchia lại một lần nữa tự sản xuất ô tô.
Khi những người dân nơi đây nghe đến chính trị là muốn đột qụy, thì Myanmar đã bắt đầu chuyển mình để phát triển sau khi chuyển từ độc tài sang dân chủ.
Và củng chính khi người dân nơi đây xuống làm loạn đường phố vì nghĩ rằng mình "vô địch", formosa vẫn ngày đêm xả thải, nợ công vẫn tiếp tục tăng, cây xanh tiếp tục bị đốn hạ, xã hội băng hoại, đạo đức thối nát, nước Việt vẫn tiếp tục đi lùi so với sự văn minh của Nhân loại.
Chỉ thắng đá banh vòng loại là lý do duy nhất để tụi mầy dám xuống đường mà đòi đặt cả châu Á dưới chân ??
Thật buồn cười !!
(NQ)
Dân Luận