Vụ án "Đào Minh Quân" (Trương Nhân Tuấn)

Các luật gia Việt Nam ở Mỹ nên giúp đỡ thân nhân những người bị bắt, kiện ông Đào Minh Quân ra trước Tòa án nước Mỹ vì tội xúi giục (hay tổ chức cho) người khác làm "khủng bố". Đây là phương cách hữu hiệu nhứt để giảm án cho những con người đã dại dột nghe lời một tên hoang tưởng bệnh hoạn đã đến mức trầm kha. Và đó cũng là cách để giải quyết một "vấn nạn" mà lâu nay như mụt nhọt làm đau đớn cả tập thể người Việt hải ngoại.


Cuối năm không muốn viết những lời "xui xẻo" nhưng vấn nạn "Đào Minh Quân" của người việt hải ngoại, nếu không giải quyết được "tận gốc rễ", thì sẽ tiếp tục còn những người Việt ngây thơ trong nước vô tù oan uổng.
Gọi là "vấn nạn Đào Minh Quân", ông này là một người bệnh hoạn về tâm lý ở trình độ sắp điên cuồng, tạm gọi là hội chứng "hoang tưởng chính trị".
Hoang tưởng là vì ông này từ lâu đã tự xưng là "thủ tướng" của cái gọi là "chính phủ lâm thời Việt Nam Cộng Hòa".
dmq2
Vấn nạn là vì những hành vi, lời nói "hoang tưởng" của ông này có khả năng thuyết phục và thu hút được một số người bồng bột ở trong nước. Họ đi theo ông này để làm những điều mà thế giới bây giờ goi là "hành vi khủng bố".
Nếu những người (nghe nói là khoảng 70 người) đang bị truy tố ở Việt Nam về tội "khủng bố", bị tòa tuyên án "có tội", thì người có tội nặng nhứt trong vụ này là ông Đào Minh Quân, sau đó là những tòng phạm "live stream" loan truyền những điều bịp bợm trên Facebook.
Quan niệm về "khủng bố" ở Việt Nam hay ở các nước Mỹ, Âu... đều có chung nội dung, chung quan niệm. Vì vậy khi một người, một tổ chức... bị kết án về tội "khủng bố" ở Việt Nam thì bản án này có giá trị tương đương ở các nước Mỹ, Âu...
Tức là ông Đào Minh Quân (và các tòng phạm tuyên truyền live stream trên Facebook) bị khép vào tội xúi giục, hay "đầu não", chủ trương "khủng bố".
dmq3
Để được án "giảm khinh", thân nhân, gia đình... các "nạn nhân" đã nghe theo lời xúi giục của ông Đào Minh Quân... cấp thời làm đơn kiện ông này (có thể thông qua tòa Đại sứ Mỹ ở Việt Nam).
Cộng đồng người Việt hải ngoại không thể để những người hoang tưởng, điên cuồng, hay bịp bợm... về chính trị tiếp tục lộng hành như múa gậy vườn hoang.
Chúng ta, người Việt hải ngoại tiếc nuối Việt Nam Cộng Hòa vì thực thể này đã thể hiện như là một chế độ chính trị ưu đẳng so với chế độ cộng sản tồi dở và tàn ác hiện thời. Việt Nam Cộng Hòa là quá khứ êm đẹp và huy hoàng của nhiều người. Nhưng ta phải ý thức rằng thực thể Việt Nam Cộng Hòa đã "chết".
Người ta không thể làm "sống" lại một cái gì đó đã chết. Nhưng người ta có thể "kế thừa" và phát huy những "cái hay", cái đẹp" của chế độ này. Bằng những cách như giới thiệu đến những người Việt sinh sau một nền giáo dục nhân bản, một chế độ chính trị dân chủ đa nguyên, một nền kinh tế tư bản thị trường...
Từ rất lâu tôi đã (hao hơi tổn sức) cổ võ cho việc "hòa giải quốc gia" để nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm nay "kế thừa" Việt Nam Cộng Hòa. Tôi có đề nghị một số điều như sách sử từ nay bỏ tiếng "ngụy" đối với các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa cũng như tu bổ lại các nghĩa trang lính Việt Nam Cộng Hòa. Tôi cũng đề nghị Nhà nước ra chính sách "bồi thường" tượng trưng cho các nạn nhân của chế độ cộng sản (từ Nhân văn giai phẩm cho tới vụ án Xét lại chống đảng, từ vụ Cải tạo công thuơng nghiệp cho tới vụ tù cải tạo...) để giải tỏa những hàm oan...
Mục đích để làm chi ? Từ rất lâu tôi cũng (hao hơi tổn sức) giải thích rằng chỉ khi nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện tai "kế thừa" được danh nghĩa Việt Nam Cộng Hòa thì lúc đó nhà nước cộng sản mới có đủ "tư cách" pháp lý để đi kiện Trung Quốc trước một Tòa quốc tế về vấn đề chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa...
Dĩ nhiên ý kiến của tôi đã được nhiều người chia sẻ. Nhưng dứt khoát không hề có tư tưởng "tái lập lại nền cộng hòa", như các học giả về Biển Đông khác đã chủ trương.
Vài hàng nói lại cho rõ để trở lại "vấn nạn Đào Minh Quân". Danh dự của những người tranh đấu cho một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn đang bị ô uế. Đảng cộng sản Việt Nam chỉ chờ dịp này đề "bó chùm" tất cả những người tranh đấu cho dân chủ, cho nhân quyền... vào một giỏ Đào Minh Quân.
Các luật gia Việt Nam ở Mỹ nên giúp đỡ thân nhân những người bị bắt, kiện ông Đào Minh Quân ra trước Tòa án nước Mỹ vì tội xúi giục (hay tổ chức cho) người khác làm "khủng bố". Đây là phương cách hữu hiệu nhứt để giảm án cho những con người đã dại dột nghe lời một tên hoang tưởng bệnh hoạn đã đến mức trầm kha. Và đó cũng là cách để giải quyết một "vấn nạn" mà lâu nay như mụt nhọt làm đau đớn cả tập thể người Việt hải ngoại.
Trương Nhân Tuấn
Nguồn : fb.nhantuan.truong, 27/12/2017