Tướng về hưu Đà Nẵng: Vũ “nhôm” từng hăm dọa chủ tịch TP? (NLD)

Nhiều vị tướng, tá về hưu ở Đà Nẵng đã đề nghị công bố rõ Vũ "nhôm" là ai, có hay không việc ông này chỉ tay vào Chủ tịch UBND TP và dọa rằng "tao sẽ cho mày nghỉ việc"?

Chiều 20-12, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP, đã gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng, tá nghỉ hưu nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Buổi gặp mặt đề cập nhiều vấn đề nóng xung quanh ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh là Vũ "nhôm") và dấu hiệu lợi ích nhóm, ai bảo kê cho ông này... 
"Tôi thay mặt cho các cán bộ về hưu đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và công bố với toàn thể cử tri. Một là, Phan Văn Anh Vũ là ai, có hay không chuyện người này đã có thể gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi, đắt tiền của TP ở đường Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Bạch Đằng để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá. 

Có hay không việc Vũ gây sức ép với Ban thường vụ Thành ủy để mua lại trụ sở của Hải quan TP trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai? Có hay không việc cho Công ty 79 mà Vũ làm giám đốc được  triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ từ 2013-2015 khi chưa có đủ thủ tục pháp lý, thủ tục môi trường và sau này có nhiều sai phạm?.

Vì sao có sự tắc trách như thế và có dấu hiệu lợi ích nhóm, ai đứng đằng sau Vũ "nhôm" không? 

Với những vụ việc trên cho thấy Vũ đã bao trùm chính quyền thành phố, tác động, mua chuộc, gấy sức ép buộc một số người phải làm theo ý mình? 

Đề nghị cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền nhanh chóng điều tra làm rõ Vũ là ai, thế lực và cá nhân nào đứng đằng sau tạo điều kiện để Vũ tự tung tự tác làm khuynh đảo cơ quan nhà nước. Làm rõ kết luận về quản lý đất đai liên quan đến Vũ để cử tri giải tỏa được ngờ vực với quan điểm ai sai người đó phải chịu, đúng người đúng tội để tăng cường sự tin tưởng trong nhân dân. (Đại tá Lê Công Thạnh)

 Tôi có bức xúc và băn khoăn, ai là Vũ "nhôm" và có hay không những vấn đề liên quan đến người này gây xôn xao dư luận. Đây là bước cản hiện nay và nếu muốn Đà Nẵng phát triển thì phải dẹp ngay những cái này mới yên tâm được. (Thiếu tướng Trần Minh Hùng)

Một số doanh nghiệp dựa vào mối quan hệ này nọ rồi bằng cách này cách khác để làm giàu cho mình là có. Trong quá trình làm giàu thì họ tìm mọi cách nhưng khi giàu rồi thì tìm mọi cách để can thiệp vào một số việc của chính quyền nhà nước… 

Tôi từng làm Bí thư Sơn La và ở đó cũng có những doanh nghiệp có cái tiếng cũng như ở Đà Nẵng bây giờ. Tôi từng kể chuyện này với đồng chí Tổng Bí thư. Đó là chuyện ở Sơn La có những doanh nghiệp đứng trước cửa UBND chỉ mặt mấy ông giám đốc, phó giám đốc sở hỏi "chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?". 

Một chính quyền như thế này mà lại có thể để như thế, làm sao mà chấp nhận được. Có phải là sự sỉ nhục đối với chúng ta hay không? (Trương Quang Nghĩa)

... Tôi xin tiết lộ cũng trường hợp tương tự, vừa rồi quân đội bắt một trường hợp. Đây cũng là quyết tâm của Bộ Chính trị. Ở đây có Vũ "nhôm" mọi người đang nói nhưng ở ngoài Bắc, trong quân đội người ta nói có Út "trọc". Cũng thượng tá cả. Quan điểm là người của ai thì đơn vị đó xử lý. 

Không thể coi thường dư luận và ý chí của người dân Đà Nẵng chúng ta được. Bộ Công an đang tập trung vào làm. Kết quả như thế nào phải chờ nhưng tôi rất tin là quyết tâm của Bộ Chính trị sẽ làm đến cùng những sự kiện mà dư luận quan tâm... 

Thảo Nguyên - Bích Vân - Tấn Nguyên