Hoa Kỳ: Đảng Cộng Hòa bị chia rẽ sau thất bại tại bang Alabama (Minh Anh)

Trong đảng Cộng Hòa, nhiều lời chỉ trích đã bắt đầu ngay từ khi có thông báo thất cử tại Alabama. Đối tượng chính bị chỉ trích là Steve Bannon, cựu cố vấn của Donald Trump.

Cựu cố vấn chính trị Stephen Bannon của tổng thống Mỹ Donald Trump, vận động cho ứng viên đảng Cộng Hòa Roy Moore, tại thành phố Midland, Alabama, ngày 11/12/2017. 


Lá phiếu cử tri cộng đồng người Mỹ gốc Phi đã mang đến thắng lợi cho ứng viên đảng Dân chủ Doug Jones. Kết quả bầu cử này đang bắt đầu chia rẽ nội bộ đảng Cộng Hòa. Nhiều nghị sĩ bắt đầu lên tiếng chỉ trích Steve Bannon, cựu cố vấn cho tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Steve Bannon dường như đã thúc đẩy tổng thống ủng hộ Roy Moore bất chấp tai tiếng tình dục.
Theo nhận định của thông tín viên RFI Eric de Salves tại San Francisco, cuộc khủng hoảng này đang làm lộ rõ các căng thẳng trong nội bộ đảng cầm quyền.

« Trong đảng Cộng Hòa, nhiều lời chỉ trích đã bắt đầu ngay từ khi có thông báo thất cử tại Alabama. Đối tượng chính bị chỉ trích là Steve Bannon, cựu cố vấn của Donald Trump.

Theo truyền thông Mỹ, ông Steve Bannon dường như đã khuyến khích ủng hộ ứng viên cực kỳ bảo thủ Roy Moore bất chấp các cáo buộc xâm hại tình dục của 9 phụ nữ nhắm vào ông ấy, trong khi mà trước đó tổng thống Mỹ đã ủng hộ đối thủ của Roy Moore trong bầu cử sơ bộ.

Nghị sĩ Carlos Curbelo bang Florida đã mỉa mai trên mạng Twitter : "Hoan hô trường phái Steve Bannon đã tặng một ghế cho đảng Dân Chủ tại một trong những bang bảo thủ nhất tại Hoa Kỳ".

Ông Bannon không còn là cố vấn chính thức cho tổng thống nhưng lãnh đạo trang mạng cực hữu Breibart News vẫn hy vọng sử dụng chiến thắng của Roy Moore để áp đặt đường lối theo bản sắc của mình trong nội bộ đảng bảo thủ để chống lại đường lối mà ông xem là "những thành phần chính trị chuyên nghiệp của Washington".

Sau những cáo buộc sàm sỡ với nữ giới, phần đông các gương mặt lớn của đảng Cộng Hòa đã không còn ủng hộ Roy Moore. Nhưng Steve Bannon vẫn tìm cách huy động thành phần cơ sở của đảng chống lại ban lãnh đạo. Hệ quả là ông bị suy yếu sau thất bại tại Alabama. Đây cũng là thất bại thứ hai sau khi một ứng viên khác, Ed Gillepsie bang Virginia đã nhận được sự ủng hộ của ông.

Trên đài CNN, Peter King, đại biểu đảng Cộng Hòa tại New York, không tiếc lời chỉ trích nhắm vào cựu chiến lược gia của tổng thống Mỹ. Ông nói : "Với dáng dấp của một kẻ say rượu, người đàn ông này sẽ không có chỗ đứng trên chính trường" ».

RFI