Cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí bị bắt (VNE)

Cùng với ông Đinh La Thăng, Bộ Công an đã bắt ông Nguyễn Quốc Khánh, người kế nhiệm chức vụ của ông Thăng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia.

Ngày 8/12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam, khám xét với ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia - PVN) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng ngày, trên cơ sở Tờ trình của VKSND Tối cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã "tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội"  với ông Khánh.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, là người đứng đầu PVN giai đoạn 2011-2015, ông Khánh phải chịu trách nhiệm trong việc tham mưu sai luật khi chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây hậu quả nghiêm trọng. Ông cũng bị liên đới trước những khuyết điểm, vi phạm trong quản lý tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học...

Hiện, liên quan các sai phạm tại PVN, ba cựu chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn này đã bị bắt gồm: ông Thăng, ông Khánh và Nguyễn Xuân Sơn. Trong số này, ông Sơn vừa bị kết án tử hình trong giai đoạn I vụ án xảy ra tại OceanBank và tiếp tục đối mặt với một số vụ án khác.

Ba tháng trước, ngày 1/9, nhà chức trách đã truy cứu trách nhiệm hình sự với hàng loạt cán bộ của PVN như ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng, phó tổng giám đốc), Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bá Đô