Đắk Nông nói về đề án xây quảng trường 900 tỷ (Zing)

Theo báo cáo Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, năm 2016 Đắk Nông là một trong 15 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước.

Khu vực dự kiến xây dựng đường bờ kè kết hợp quảng trường với kinh phí khoảng 900 tỷ đồng. Ảnh: CTV.
 
Nhiều ngày nay, người dân tại tỉnh Đắk Nông xôn xao đề án xây dựng quảng trường với kinh phí khoảng 900 tỷ đồng trong khi nhiều nơi của địa phương vẫn khó khăn. 

Sáng 16/11, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo, cung cấp thông tin liên quan đến đề án xây dựng “đường bờ kè kết hợp quảng trường” tại thị xã Gia Nghĩa. 

Theo ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, dự án đường bờ kè kết hợp quảng trường được xây dựng tại khu vực tả ngạn suối Đắk Nông, trên diện tích khoảng 19,5 ha. Tổng mức đầu tư án dự kiến khoảng 900 tỷ đồng.

Dự án gồm 3 phần: Giải tỏa, đền bù, di dời tái bố trí, định cư cho khoảng 220 hộ dân đang trong điều kiện nhà ở chưa kiên cố, tạm bợ, không phù hợp với quy hoạch khu dân cư đô thị hết 665 tỷ đồng; đường kết nối hạ tầng, ước tính giá trị đầu tư khoảng 121 tỷ đồng; san lấp hạ tầng kỹ thuật (điện, thoát nước…) và kiến trúc, xây dựng quảng trường (nơi sinh hoạt công cộng và tổ chức sự kiện của tỉnh) trên diện tích 1,7 ha khoảng 110 tỷ đồng.

Liên quan đến ý kiến cho rằng việc xây dựng đề án không phù hợp với tình hình kinh tế xã hội tại địa phương, ông Lộc cho biết tỉnh còn nhiều khó khăn về hạ tầng thiết yếu, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa. 

“Tuy nhiên để đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ và bền vững thì song song với việc quan tâm, chăm lo cho những vùng khó khăn, tỉnh cũng sẽ phải tạo ra động lực mới. Để từ đó có được nguồn lực phân phối lại cho nhu cầu phát triển của địa phương”, ông Lộc nói.

 Trong năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Đắk Nông đạt 36,3 triệu đồng. Theo báo cáo Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, năm 2016 Đắk Nông là một trong 15 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước. Trong năm 2017, UBND tỉnh Đắk Nông đặt chỉ tiêu thu ngân sách là 1.650 tỷ đồng. Trong đó, riêng thuế, phí, lệ phí là hơn 1.330 tỷ đồng, còn lại là các khoản thu khác; thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng.

Tây Nguyên