Hàng chục ngàn người biểu tình ở Tứ Xuyên Trung Quốc (Video) (Trí Đạt)

Từ ngày 21/9, hàng chục ngàn người ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tổ chức biểu tình liên tiếp trong nhiều ngày nhằm kháng nghị việc chính quyền điều chỉnh khu vực hành chính để lập thành tích chính trị. Phía chính quyền đã điều động rất nhiều cảnh sát để duy trì ổn định, tuy nhiên đã xảy ra xung đột với người dân, tình hình nằm ngoài kiểm soát.


Theo tin từ Đài RFA, mười mấy năm trước, đập nước Hắc Long Đàm ở huyện Nhân Thọ, thành phố My Sơn, tỉnh Tứ Xuyên được người dân địa phương chung sức khắc phục khó khăn cùng nhau tu sửa, để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt và tưới tiêu của toàn huyện, hiện nay khu vực này đã dần dần từng bước phát triển thành khu tài nguyên du lịch. Nhưng chính quyền thành phố My Sơn vì để đạt được thành tích chính trị mà muốn quy hoạch thị trấn Thị Cao thuộc Hắc Long Đàm vào Tân khu Thiên Phủ mới thành lập, việc này làm huyện Nhân Thọ vốn đã nghèo, trở lên nghèo khó hơn do chỉ còn lại những khu vực nghèo khó, vì vậy sự phẫn nộ của người dân mới bùng phát.

Từ ngày 21/9, hàng chục ngàn người dân bắt đầu xuống đường biểu tình, một bộ phận người dân còn xô đổ cửa chính của ủy ban huyện, và xông vào bên trong để yêu cầu thu hồi lại quyết định. Phía chính quyền gấp rút điều động lực lượng cảnh sát từ các nơi đến phong tỏa hiện trường và đã xảy ra xung đột với người dân. Video được đăng tải lên internet cho thấy, có cảnh sát xô ngã người dân và bắt họ lên xe, cũng có người dân ném đá, chai đựng nước về phía cảnh sát. Mặc dù chính quyền tuyên bố hủy bỏ quy hoạch do áp lực biểu tình, nhưng dân chúng vẫn không tin. 

Bên cạnh đó, những thông tin liên quan về vụ việc này cũng bị chính quyền địa phương phong tỏa nghiêm ngặt. Đến ngày 25/9, truyền thông địa phương vẫn im lặng không đưa bất cứ thông tin gì, trên các trang mạng xã hội như weibo, weixin, QQ, tieba cũng liên tục xóa các bài đăng, và cấm đăng những nội dung liên quan.

Trước đó, vào ngày 22, Ủy ban huyện Nhân Thọ đã phát đi thông báo khẩn, yêu cầu tất cả cán bộ công chức và người nhà, bạn bè nhanh chóng rời khỏi khu vực có đám đông tập trung tại đường Hải Phong và Ủy ban huyện. Nếu như phát hiện cán bộ và người người thân có mặt tại đám đông thì sẽ xử lý nghiêm. Tối cùng ngày, Phòng Giáo dục, Phòng Thể dục thể thao huyện Nhân Thọ phát đi thông báo khẩn, yêu cầu các đơn vị trên toàn huyện đi làm bình thường vào chủ nhật, đồng thời nghiêm cấm giáo viên, học sinh, phụ huynh tham gia tụ tập.

Do Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra, nên lãnh đạo cấp cao của tỉnh Tứ Xuyên cũng rất căng thẳng về vấn đề biểu tình đang xảy ra tại tỉnh này. Tỉnh Ủy Tứ Xuyên đã tổ chức cuộc họp thâu đêm nhằm ổn định tình hình và đưa ra chỉ thị, đối với sự việc xảy ra tại huyện Nhân Thọ cần xử lý theo tiêu chuẩn chống khủng bố.

Theo Trí thức VN