Trung Quốc phản đối Mỹ trừng phạt ngân hàng vì Triều Tiên (Zing)

Ngày 30/6, Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích Washington sau khi Bộ Ngân khố Mỹ quyết định trừng phạt một ngân hàng Trung Quốc do các hành động có liên quan tới Triều Tiên. "Mỹ cần ngừng các hành động vô lý trong vấn đề này nhằm tránh ảnh hưởng tới các lĩnh vực hợp tác khác", AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Reuters.
Trước đó, Bộ Ngân khố Mỹ thông báo sẽ cắt đứt mọi hoạt động giao dịch của Ngân hàng Đan Đông với hệ thống tài chính Mỹ. Lý do được đưa ra là "sự liên quan tới các hoạt động tài chính bất hợp pháp của Triều Tiên".

Ngoài ra, một công ty vận chuyển của Trung Quốc và hai công dân nước này cũng bị Bộ Ngân khố Mỹ trừng phạt do các hoạt động liên quan tới Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin khẳng định lệnh trừng phạt không nhằm vào chính phủ Trung Quốc và tỏ ra cứng rắn khi cảnh báo sẽ tiếp tục trừng phạt bất cứ tổ chức nào có hành động tương tự trong tương lai.

Tổng thống Mỹ nhiều lần bày tỏ mong muốn Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc kiềm chế Triều Tiên. Tuần trước, ông bất ngờ cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã giúp đỡ giải quyết vấn đề Triều Tiên, dù các hành động của Bắc Kinh "chưa có hiệu quả".

Triều Tiên bác bỏ mọi lời kêu gọi kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa, ngay cả từ đồng minh lớn duy nhất là Trung Quốc. Bình Nhưỡng nói rằng họ đang tự vệ chính đáng và tuyên bố đang tiến hành phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Thế Long - Zing