Dùng tiền lẻ mua vé qua cầu Bến Thủy 2 để phản đối thu phí (Zing)

"Việc người dân tập trung phản đối thu phí qua cầu trên tuyến BOT tránh Vinh là quyền lợi của họ. Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, tuyền truyền để người dân không vi phạm pháp luật", thượng tá Hà cho biết. 

 
Gần 100 tài xế ôtô dùng tiền lẻ mệnh giá từ 200 đến 2.000 đồng mua vé qua Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 cùng nhiều động thái phản đối việc thu phí. 

Sự việc xảy ra sáng 2/4 tại Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Đây là lần thứ 2 trong hai tuần qua người dân huyện Nghi Xuân tập trung để phản đối việc thu phí qua cầu Bến Thủy 1.

Ban đầu, người dân dự định đi qua cầu Bến Thủy 1 nhưng sau đó họ thay đổi kế hoạch điều khiển ôtô qua cầu Bến Thủy 2. Việc này gây ra tình trạng ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Theo ghi nhận, hơn 100 ôtô (gồm xe tải và xe 4 chỗ, 7 chỗ) xếp thành hàng đi chậm qua cầu Bến Thủy 2. Nhiều xe dán dòng chữ "Không được thu phí BOT tuyến tránh Vinh tại cầu Bến Thủy 1". Nhiều xe còn quay ngang đường gây cản trở.

Hàng chục công an, CSGT của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được điều động để giải tỏa ách tắc cục bộ. Tuy nhiên, do đây là tuyến giao thông huyết mạch nên ách tắc kéo dài hàng chục km.  

Khi đến trạm thu phí cầu Bến Thủy 2, nhiều tài xế dùng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng đến 2.000 đồng để mua vé qua cầu trong khi nhân viên thu phí kiên nhẫn nhận từng tờ tiền mệnh giá thấp.

Nhân viên thu phí Nguyễn Bảo An cho biết dù đây là lần đầu tiên người dân dùng tiền lẻ để mua vé qua cầu Bến Thủy 2 nhưng do có chuẩn bị từ trước nên mọi việc diễn ra bình thường. "Chúng tôi vẫn tươi cười thay nhau đếm tiền lẻ để không xảy ra sự cố đáng tiếc nào cả", nhân viên này cho hay.

Sự việc kéo dài đến gần 12h thì các phương tiện lưu thông qua cầu mới trở lại bình thường.
Việc dùng tiền lẻ để mua vé qua cầu Bến Thủy 1 và 2 xảy ra khá nhiều lần trong vài tháng vừa qua, gây ách tắc cục bộ trên tuyến quốc lộ 1.

Thượng tá Hoàng Duy Hà, Phó trưởng Công an TP Vinh, cho biết sáng nay đơn vị huy động hơn hơn 20 cán bộ chiến sĩ phối hợp cùng Công an huyện Nghi Xuân để phân luồng, tuyên truyền người dân không làm trái quy định của pháp luật. 

"Việc người dân tập trung phản đối thu phí qua cầu trên tuyến BOT tránh Vinh là quyền lợi của họ. Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, tuyền truyền để người dân không vi phạm pháp luật", thượng tá Hà cho biết. 

Cũng theo Phó trưởng Công an TP, không có sự cố nào xảy ra. Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục làm nhiệm vụ tại hai cầu Bến Thủy. 

Trước đó, ngày 7/12/2016, Chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh (thuộc Tổng công ty Công trình giao thông 4 - Cienco 4) thông báo tiếp tục hỗ trợ tiền vé tháng, vé quý cho các cá nhân, tổ chức đang sinh sống ở huyện Nghi Xuân và TP Vinh.

Tuy nhiên, người dân huyện Nghi Xuân không đồng thuận vì họ muốn hoặc là trạm này phải di chuyển đi nơi khác, hoặc phải miễn phí hoàn toàn cho họ… Đây là ngày thứ sáu trong năm người dân mang ôtô ra chặn cầu để phản ứng.

Phạm Hòa