Bắc Hàn chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn vì Trump (BBC)

Hoa Kỳ sẽ thắt chặt các lệnh trừng phạt cho Bắc Hàn và có các bước tiến ngoại giao gây áp lực cho nước này dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa. Chiến lược của Tổng thống Donald Trump được thông báo sau một cuộc họp đặc biệt với tất cả 100 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Căng thẳng trong khu vực đang leo thang với lo sợ Bắc Hàn đang lên kế hoạch về các cuộc thử vũ khí mới.

"Hoa Kỳ muốn tìm kiếm một sự ổn định và hòa bình phi hạt nhân trong bán đảo Triều Tiên," theo một tuyên bố chung của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Giám đốc Cơ quan Tình báo Dan Coats.

"Chúng tôi vẫn sẵn lòng thương lượng theo mục tiêu đó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng bảo vệ chính mình và các đồng minh."

"Tổng thống muốn gây áp lực lên Bắc Hàn để khiến nước này hủy bỏ các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và phổ biến hạt nhân bằng cách thắt chặt lệnh trừng phạt kinh tế và theo đuổi các phương sách ngoại giao với đồng minh và đối tác trong khu vực," bản tuyên bố ghi nhận.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Christopher Coons nói với phóng viên rằng các biện pháp quân sự đã được thảo luận tại buổi họp đặc biệt tại Nhà Trắng.

"Cuộc họp cho thấy có rất nhiều tính toán tỉ mỉ và kế hoạch kĩ lưỡng đã được đề ra để chuẩn bị cho các biện pháp quân sự và một chiến lược ngoại giao thích đáng với lời đe dọa," ông nói.

Bắc Hàn cũng đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ Liên Hiệp Quốc vì các chương trình vũ khí. Một quan chức Nhà Trắng cho biết một biện pháp đang được cân nhắc là đưa Bắc Hàn vào danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố của bộ ngoại giao.

Người tiền nhiệm ông Trump, ông Barack Obama đã đưa ra các lệnh trừng phạt một năm trước sau khi Bắc Hàn tiến hành thử hạt nhân và phóng vệ tinh.

Trước đó Đô đốc Harry Harris, lãnh đạo Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương nói Hoa Kỳ sẵn sàng "với công nghệ tốt nhất" đánh bại bất cứ đe dọa tên lửa nào.

Đô đốc Harris nói ông tin Bắc Hàn sẽ cố gắng tấn công Hoa Kỳ ngay khi nó đạt được năng lực quân sự.

Trung Quốc nói việc lắp đặt hệ thống Thaad sẽ gây bất ổn an ninh và tại Nam Hàn cũng đã diễn ra một số cuộc biểu tình phản đối khiến ba người bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát khi hệ thống được lắp đặt trên một sân gôn cũ hôm 26/4.

BBC