Trung Quốc đang tăng cường quân sự hóa phi pháp quần đảo Hoàng Sa (Hồng Thủy-GDVN)

South China Morning Post, Hồng Kông ngày 9/2 dẫn nguồn tin một trung tâm nghiên cứu an ninh hàng hải của Hoa Kỳ cho biết, ảnh chụp vệ tinh mới nhất khu vực quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp) đang có các hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự.

Ảnh chụp vệ tinh một góc đảo Duy Mộng, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam. Khu vực khoanh vùng ô vuông được cho là Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng trái phép. Ảnh: SCMP.Tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế, Washington, Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết, Trung Quốc hiện đã xây dựng (trái phép) 20 tiền đồn ở Hoàng Sa và đã có một tích tụ quân sự khá lớn trên 8 hòn đảo.

Trung Quốc đã xây dựng (trái phép) cảng lớn trên 3 đảo ở Hoàng Sa, hiện có thể đón số lượng lớn các tàu quân sự và dân sự. 4 đảo khác có cảng nhỏ hơn. Hoạt động xây dựng tiếp theo đang được tiến hành trên đảo Duy Mộng.

Hiện tại 5 đảo ở Hoàng Sa, Trung Quốc đã xây dựng sân bay trực thăng, trong đó đảo Quang Hòa có sân bay trực thăng lớn nhất.

Đảo Phú Lâm thì có hẳn một đường băng, nhà chứa máy bay và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9.

Tổ chức này đánh giá: "Không phải tất cả các tiền đồn Trung Quốc xây dựng ở Hoàng Sa đều có những cơ sở hạ tầng quan trọng, nhiều nơi chỉ có 1 hoặc 2 tòa nhà.

Nhưng sự hiện diện của các đống vật liệu xây dựng và lán trại ở đó cho thấy, có thể Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng các cấu trúc này".