Dầu vón cục, bao bì và chai lọ có chữ Trung Quốc tràn vào bờ biển Quảng Nam (An Nguyên-GDVN)

Người dân và chính quyền địa phương đã tập trung thu dọn một lượng lớn dầu vón cục màu nâu đen, chai lọ và bao bì có nhãn hiệu xuất xứ từ Trung Quốc. 


Ngày 13/2, UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, Phòng tài nguyên và môi trường huyện đang phối hợp với các đơn vị liên quan để lên phương án xử lý, thu gom số dầu vón cục và rác thải bị sóng biển đánh dạt vào bờ.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã có chuyến “khảo sát thực tế sự cố dầu trôi dạt vào bờ biển tại khu vực biển Rạng – Núi Thành”.

Ông Nguyễn Viễn, giám đốc Sở này cho biết, có hiện tượng nhựa đường (dầu hắc-ín) bị sóng biển đẩy dạt vào bãi tắm đoạn từ quán Cây Bàng đến khu Resort Chu Lai.

Dầu vón cục có màu nâu đen, kích thước khoảng 0,5-10 cm, xuất hiện rải rác dọc theo bờ biển.

Chiều dài đoạn bờ biển bị ô nhiễm khoảng 7km. Dầu vón cục còn bám trên rác như bao ni long, chai lọ…

Ngoài ra, dầu còn lẫn trong cát sau khi thủy triều rút, trôi dạt dọc theo bờ biển.

Tại khu vực bờ biển khảo sát có nhiều ngư cụ bị hư hỏng, dây neo, rác thủy tinh vỡ từ các chai lọ, hộp đồ uống, thức ăn nhanh...

Đa số các loại chai lọ, bao bì, hộp đồ uống có nhãn hiệu xuất xứ từ Hồng Kông, Trung Quốc.

Để triển khai công tác ứng phó và làm sạch môi trường bãi biển, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huy động các lực lượng tại địa phương nhanh chóng triển khai thu gom dầu vón cục tránh để thời tiết nắng nóng dầu tan chảy thấm vào trong cát.

Ra quân tiến hành thu gom dầu vón cục và rác thải trôi dạt tại bờ biển từ quán Cây Bàng, xã Tam Quang đến khu Resort Chu Lai, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.

Hình thức thu gom dầu vón cục bằng phương pháp thủ công, dùng xẻng xúc dầu vào túi chứa chất thải nguy hại.

Đối với các mẫu dầu nhỏ còn lại dùng sang để tách cát ra khỏi dầu. Cần trang bị bảo hộ lao động cho người thu gom rác thải từ dầu.

Dầu vón cục sau khi thu gom phải tập kết tại khu vực quy định sau đó bàn giao cho Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam đem đi xử lý đúng theo quy định.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản gửi UBND huyện Núi Thành và các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu xử lý sự cố dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển tại địa bàn huyện Núi Thành.

Qúa trình xử lý phải theo đúng quy định, đồng thời báo cáo về Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung để phối hợp quản lý, chỉ đạo.