Anh trai Kim Jong-un bị giết ở Malaysia (BBC)

Truyền hình Nam Hàn TV Chosun trước đó nói Kim bị hai người phụ nữ mà họ gọi là hai nữ điệp viên Bắc Hàn đầu độc bằng mũi kim tẩm thuốc độc tại sân bay và hai người này hiện đang lẩn trốn.
Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cũng đưa tin này qua Twitter.

Anh trai của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vừa bị ám sát tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Cảnh sát Malaysia nói ông đang đợi tại sân bay Kuala Lumpur để bay đi Macau vào hôm thứ Hai thì bị một người phụ nữ dùng khăn vải ấp vào mặt khiến bị bỏng mắt.

Ông dùng một hộ chiếu với tên khác vào thời điểm xảy ra vụ việc.
Nạn nhân mang hộ chiếu tên là "Kim Chol", sinh 10 /06/1970, nhưng cảnh sát xác nhận ông thực ra là Kim Jong-nam, sinh 10/05/1971.

Cảnh sát Malaysia nói họ đã thông báo cho sứ quán Bắc Hàn về cái chết của ông Kim. Kết quả giảo nghiệm hiện chưa được công bố.

Quan chức cảnh sát Malaysia Fadzil Ahmat xác nhận với hãng tin Bernama của nước này rằng nạn nhân đúng là Kim Jong-nam.

"Khi ông ta đang đợi để bay thì một phụ nữ từ phía sau ấp vải có chất lỏng vào mặt ông," ông Ahmat nói.

"Sau đó người đàn ông này cố gắng tìm sự trợ giúp từ một nhân viên lễ tân tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur vì mắt ông bị bỏng do chất lỏng này.

"Ít lúc sau thì ông được đưa tới Bệnh viện Putrajaya nơi người ta xác nhận rằng ông đã chết.

"Cho tới nay không có nghi phạm nào nhưng chúng tôi bắt đầu điều tra một số khả năng để tìm đầu mối," Fadzil Ahmat nói với hãng tin Reuters.

Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong-un, 46 tuổi, sống phần lớn thời gian tại nước ngoài.

Truyền hình Nam Hàn TV Chosun trước đó nói Kim bị hai người phụ nữ mà họ gọi là hai nữ điệp viên Bắc Hàn đầu độc bằng mũi kim tẩm thuốc độc tại sân bay và hai người này hiện đang lẩn trốn.
Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cũng đưa tin này qua Twitter.

Phóng viên Kevin Kim của BBC tại Seoul trước đó cho biết đã điện thoại tới một số nguồn của chính phủ Nam Hàn nhưng chưa nguồn nào xác nhận cái chết của ông Kim Jong-nam tại Malaysia. 

Thất sủng 
 
Kim Jong-nam là con ngoài giá thú của Kim Jong-il với bà Sung Hae-rim, một diễn viên gốc Nam Hàn, người đã qua đời tại Moscow.

Ông được cho là theo xu hướng muốn cải cách kinh tế ở Bắc Hàn và do vậy bất hòa với em trai Kim Jong-un.

Năm 2001, ông Kim bị bắt khi tìm cách nhập cảnh Nhật Bản bằng hộ chiếu giả. Lúc đó ông nói với các quan chức là ông định thăm Disneyland Tokyo.

Vụ này khiến ông bị thất sủng với cha. Trước đó có tin ông Kim Jong-il muốn chọn ông làm người kế vị.

Từ đó Kim Jong-nam sống cuộc đời thầm lặng chủ yếu ở nước ngoài, nhất là Macau.

Năm 2012 ông được dẫn lời nói trong một cuốn sách rằng ông cho là em trai của ông, Kim Jong-un, không có tố chất lãnh đạo và Bắc Hàn không ổn định, cần cải cách kinh tế kiểu Trung Quốc.

Trong quá khứ, ông Kim Jong-nam đã từng bị ám sát hụt. Một gián điệp Bắc Hàn bị Nam Hàn bắt năm 2012 nhận là đã từng tham gia một vụ ám sát ông Kim Jong-nam bằng xe hơi nhưng không thành.