Một số câu hỏi trên mạng về kết quả điều tra vụ Yên Bái (BBC)

Trên trang Facebook cá nhân của mình, Luật sư Lê Công Định đặt ra vấn đề pháp lý về số tiền 100.000 USD trong két sắt ở phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, được vợ ông giải thích là tài sản tích cóp từ nhiều năm làm việc của gia đình.

 
Sau khi công an công bố kết quả điều tra vụ hai lãnh đạo đầu tỉnh Yên Bái bị bắn chết ngày 18/8, một số câu hỏi được các công dân mạng đặt ra.

Kết quả điều tra nói hai ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, và Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, bị Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đỗ Cường Minh dùng súng bắn chết vì 'bức xúc cá nhân về sắp xếp cán bộ'.

Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo chiều thứ Hai 26/12 để công bố kết quả điều tra.

Vụ bắn người vào bốn tháng trước đã gây chấn động dư luận.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, Luật sư Lê Công Định đặt ra vấn đề pháp lý về số tiền 100.000 USD trong két sắt ở phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, được vợ ông giải thích là tài sản tích cóp từ nhiều năm làm việc của gia đình.

Ông Định đặt câu hỏi về nguồn gốc số ngoại tệ, cũng như liệu chủ nhân số tiền này khi còn sống có biết luật quản lý ngoại hối của Việt Nam hay không.

"Những giao dịch nào của ông bà lúc ông sinh thời được thanh toán bằng ngoại tệ vậy? Hoặc nếu ông được thanh toán bằng tiền đồng, thì vì sao ông quy đổi sang ngoại tệ để cất giữ? Ông không tin vào giá trị đồng bạc Việt Nam sao hay còn lý do nào khác?"

Theo luật sư Định, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc điều tra mở rộng liên quan đến nguồn gốc ngoại tệ của "số tiền tích cóp" đó.

Về phần mình, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nói nếu tùy tiện trao tài sản ấy cho gia đình ông Tuấn là sai pháp luật.

"Cần điều tra làm rõ các tang vật đó liên quan đến vụ án như thế nào. Khi không tìm ra sự liên quan thì phải điều tra xem tài sản đó có thuộc về ông Tuấn không (phải có bằng chứng xác minh), nếu không phải thì nó thuộc về cơ quan nơi ông Tuấn làm việc."

'Khẩu súng trong ngăn tủ'

Ông Chênh cũng đặt nghi vấn về nhân vật thứ tư, được nói là tài xế tên H., người "đứng bên ngoài phòng ông Tuấn nghe tiếng súng nổ, mở cửa phòng vào thấy ông Tuấn và ông Minh đều trúng đạn gục ngã xuống, súng nằm trên tay ông Minh. Thấy vậy tài xế H. lại lấy súng ra khỏi tay ông Minh rồi cất đi".

Ông cho rằng sự xuất hiện của nhân vật thứ tư này rất đáng ngờ, cần phải được xem xét kỹ.

Cơ quan điều tra đã quyết định đình chỉ vụ án vì nghi phạm duy nhất là ông Đỗ Cường Minh đã tự sát chết.

Báo Dân Trí đi sâu vào chi tiết khẩu súng K59, hung khí gây án, nằm trong ngăn tủ làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn.

Theo cảnh sát điều tra tỉnh Yên Bái, họ đã lấy lời khai của ông Âu Văn H., lái xe của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đồng thời là người phát hiện sự việc.

Thông tin đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả điều tra hôm 26/12 cho biết, khoảng 7h25 ngày 18/8, ông Đỗ Cường Minh xách cặp đi một mình đến phòng ông Ngô Ngọc Tuấn thì gặp ông H. ở ngoài cửa. 

Lúc đó ông Tuấn đang có khách, khi khách ra về thì ông Minh đi vào phòng ông Tuấn và khép cửa lại, ông H. đứng ở bên ngoài chờ. Hơn một phút sau, ông H. nghe tiếng súng nổ phát ra từ phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn và nghe thấy tiếng gọi "anh H. ơi".

Báo Dân Trí thuật lại tường trình của cảnh sát điều tra cho hay ông H. vội chạy vào phòng thì thấy ông Ngô Ngọc Tuấn ngồi dựa lưng vào tường, người có nhiều vết máu; còn ông Đỗ Cường Minh nằm ở giữa phòng, xung quanh chảy nhiều máu, tay phải áp lên trên khẩu súng và vẫn đang thở dốc.

Sợ ông Minh bắn tiếp nên ông H. đã cầm khẩu súng cất vào tủ phòng làm việc của ông Tuấn. Sau đó, ông H. đỡ ông Tuấn nằm xuống rồi chạy ra ngoài cửa hô hoán mọi người.

Sau đó cả ông Ngô Ngọc Tuấn và ông Đỗ Cường Minh đều đã qua đời.

Các báo có khác nhau trong chi tiết ông Minh bắn vào đầu mình bao nhiêu phát, nhiều báo nói 1 nhưng có báo nói 3.