Khất sĩ Thích Minh Tuệ còn sống hay đã chết ? (Tổng hợp)

Cần phóng thích sư Thích Minh Tuệ nếu ông đang bị giam giữ bất công !

RFA, 02/07/2024

Dân biểu gốc Việt của Hạ viện tiểu bang California gửi thư đề nghị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam quan tâm tới trường hợp của sư Thích Minh Tuệ, người bị mất tích lần thứ hai từ tối 12/6/2024.

khatsi1

Sư Thích Minh Tuệ (hàng đầu giữa) trong hành trình đi bộ từ Nam ra Bắc luôn thu hút sự chú ý của người Việt Nam trong và ngoài nước . Ảnh : CTV

Ngày 1/7, sau khi sư Thích Minh Tuệ (thế danh Lê Anh Tú) mất tích gần 20 ngày, em trai của ông là Lê Anh Thìn đã thay mặt gia đình gửi đơn trình báo đến công an ba cấp, gồm : xã Ia Tô, huyện Ia Grai và tỉnh Gia Lai với đề nghị giúp đỡ việc tìm kiếm.

Cùng ngày, Dân biểu Tạ Đức Trí gửi thư cho Đại sứ Mỹ Marc Knapper, trong đó ông bày tỏ sự quan ngại về tình trạng của vị tu hành theo 13 hạnh đầu đà của Phật giáo vốn được dư luận trong và ngoài nước quan tâm vài tháng trở lại đây.

Dân biểu Tạ Đức Trí nhắc lại việc ông đã gửi thư cho Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) vào ngày 4/6 liên quan những lo ngại về tự do tôn giáo ở Việt Nam, sau khi đoàn của sư Thích Minh Tuệ và hơn 70 khất sĩ bị công an bố ráp trong đêm và đưa về các địa phương.

"Thật không may, kể từ khi tôi viết bức thư đó, tình hình của Thích Minh Tuệ trở nên xấu đi và mối quan tâm của tôi đối với tình trạng của ông ngày càng tăng lên đáng kể," vị dân biểu viết trong thư viết bằng tiếng Anh.

Trong thư được đăng tải lên danh khoản Facebook cá nhân, vị dân biểu từng là thị trưởng thành phố Westminster nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống, nói ông không tin tưởng vào khả năng các quan chức chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra những tuyên bố trung thực về tình trạng của sư Minh Tuệ hoặc việc ông ấy đồng ý không xuất hiện trước công chúng trong thời gian dài.

"Tôi hy vọng ngài sẽ sát cánh cùng tôi vì tự do tôn giáo như một quyền cơ bản của con người và ngay lập tức kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp tôn giáo đối với Thích Minh Tuệ và trả tự do cho ông nếu trên thực tế ông đang bị giam giữ bất công. Hoa Kỳ phải tiếp tục thúc đẩy vấn đề này bằng mọi cơ hội có được với Chính phủ Việt Nam," vị dân biểu viết.

Phóng viên gửi email cho Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam với đề nghị bình luận về lời kêu gọi của Dân biểu Tạ Đức Trí, nhưng chưa nhận được ngay phản hồi.

Chính quyền không minh bạch trong vụ sư Minh Tuệ

Theo nội dung đơn trình báo của gia đình, sư Thích Minh Tuệ thông báo với người thân ngày ngày 12/6 sẽ rời cốc (theo yêu cầu của một người nào đó) trong thời gian 5 đến 7 ngày rồi sẽ quay lại tiếp tục tu tập theo lời Phật dạy khi nơi tu tập của ông bị nhiều người dân đến đảnh lễ gây mất an ninh trật tự.

Tuy nhiên, cho đến ngày 01/7, vị khất sĩ chưa trở về và gia đình hoàn toàn không hay biết về tình trạng tinh thần và sức khỏe của ông.

Trong một video clip được đăng tải lên kênh Youtube N.S.N ngày 02/7, ông Lê Anh Thìn cho biết nội dung làm việc với nhà chức trách địa phương về anh ruột mình :

"Hôm qua tôi có đi làm việc với cơ quan chức năng và họ nói rằng ông Lê Anh Tú là công dân bình thường, ông không vi phạm pháp luật gì cả, nên họ không có quyền giữ ông ấy".

Cũng theo lời của ông Thìn, cơ quan công an cũng "không biết thông tin thầy ở đâu và chỉ tiếp nhận đơn để giúp đỡ". Ông cũng nhắn gửi "qua đây cũng mong mọi người sáng suốt suy nghĩ không nên nghe theo thành phần chống phá nói cơ quan Nhà nước thế này, thế kia".

Một cư sĩ Phật giáo ở Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi sát các thông tin về sư Minh Tuệ cho hay, cơ quan chức năng đã buộc những khất sĩ viết đơn cam kết tự nguyện không bộ hành, không khất thực, không mặc y phấn tảo và không để cho hình ảnh của mình phát tán lên mạng xã hội, mặc dù Hiến pháp và Luật Tín ngưỡng Tôn giáo 2016 quy định công dân có quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

Cư sĩ Đ.H.T. Hoà cho rằng cách làm của chính quyền không minh bạch và hợp pháp, ông nói trong tin nhắn gửi Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 2/7 :

"Hiện nay bên anh Thìn và gia đình mới làm đơn, chúng ta cần phải chờ xem cách chính quyền phản ứng với câu chuyện này thế nào nhưng mọi chuyện có vẻ đang khá phức tạp.

Vì thầy Thích Minh Tuệ (thế danh Lê Anh Tú) đã có Căn cước công dân, chính quyền địa phương phải bảo đảm cho thầy tất cả các quyền công dân ghi trong Hiến pháp. Còn không thì đừng có ép phải làm từ ban đầu".

Về an nguy hiện nay của sư Minh Tuệ, vị cư sĩ này nhận định :

"Vì thầy Thích Minh Tuệ đã nói là thầy xả ly và chấp nhận mọi thứ xảy ra với mình như nhân quả. Thầy từng dạy cuộc sống vô thường, sống chết không rõ nên phải tu tập ngay. Họ cho thầy sống ngày nào thì thầy tu ngày đó".

Cũng theo ông này, các vị đồng tu 13 hạnh Đầu đà theo gương của sư Minh Tuệ cũng đã làm căn cước công dân và công an các tỉnh thành nên để cho họ được tự do tu tập chứ không phải cứ liên tục sách nhiễu, gây khó dễ như hiện nay.

Một nhà hoạt động ở Hà Nội, người không muốn công khai danh tính vì lý do an ninh, cho rằng công an tỉnh Gia Lai phải chịu trách nhiệm về tính mạng và sự an toàn cho công dân Lê Anh Tú.

Coi tấm gương tu hành khổ hạnh theo hạnh đầu đà của sư Thích Minh Tuệ là kính chiếu yêu đối với nhiều chùa "quốc doanh" trong nhiều năm trở lại đây, người này nói :

"Tôi không cho rằng mối nguy cho sư Thích Minh Tuệ đến từ phía chính quyền, mà có thể lại đến từ những kẻ đang lợi dụng tu hành để kiếm lợi từ việc cúng dường của dân chúng, vì sự khổ hạnh của ông khiến dân chúng tỉnh ngộ và không còn đến các chùa nặng tính thương mại như bao lâu nay nữa".

Nguồn : RFA, 02/07/2024

***********************

Công an chưa lên tiếng v vic người nhà np đơn trình báo sư Thích Minh Tu mt tích

VOA, 02/07/2024

Hôm 1/7, nhiu tài khon YouTube và Facebook Vit Nam lan truyn các video và hình nh th hin rng người em trai ca nhà sư Thích Minh Tu mi np đơn trình báo vi công an tnh Gia Lai v vic nhà sư mt tích nhiu ngày qua. VOA liên lc vi công an đó nhưng h chưa khng đnh hay ph nhn v lá đơn.

khatsi2

Trang Tiến Vlog đăng video phng vn người được nêu tên là Thìn nói v nhà sư Thích Minh Tu b mt tích, 1/7/2024.

Mt đon video dài hơn 10 phút ghi hình mt người đàn ông được mô t là em trai ca nhà tu hành Thích Minh Tu nói v vic nhà sư mt tích đã được đăng trên các trang YouTube Tiến Vlog, trang Facebook Nguyn Xuân Din, nhng nhóm Facebook Góc nhìn Báo chí-Công dân, Nhóm Chúng tôi Ghét La Di và nhiu trang khác.

Nhng người s dng mng xã hi cũng chia s các nh chp lá đơn dài 2 trang được cho là ca em trai nhà sư gi đến Công an Huyn Ia Grai và Công an Xã Ia Tô thuc tnh Gia Lai, được ký hôm 30/6/2024.

Nhà sư Thích Minh Tu được biết tiếng rng rãi và được sùng kính trên khp Vit Nam trong nhng tháng gn đây v vic ông đi b chân trn dc ngang đt nước đ tu hành theo li kh hnh và kht thc. Hàng chc nghìn người đã đng dc đường đ chiêm bái khi ông đi qua.

Đu tháng 6, nhà chc trách Vit Nam loan báo h đã "gp g, trao đi" vi nhà sư và sau đó ông "t nguyn dng đi kht thc" và "s n tu" mà mt phn lý do là đ bo đm "s n đnh xã hi".

Khi nhà sư tr v căn nhà ca gia đình ông tnh Gia Lai trong cùng tháng, rt đông người tiếp tc kéo đến chiêm bái.

Theo thông tin trong video và nh được lan truyn trên internet hôm 1/7, người có tên là Lê Anh Thìn cho biết ông là em trai rut ca công dân Lê Anh Tú tc nhà sư Thích Minh Tu và ông va trình báo v vic nhà sư "bt vô âm tín" gn 20 ngày qua.

Lá đơn vi ch ký th hin tên ông Thìn có đon viết rng vào ti ngày 12/6/2024, nhà sư thông báo vi gia đình rng do nhiu người t tp gây mt an ninh trt t nên nhà sư nhn được li đ ngh "phi hp tm di chuyn đi nơi khác t 5 đến 7 ngày đ tình hình trt t n đnh". Tuy nhiên, theo lá đơn, gia đình nhà sư không rõ người đ ngh đó là "t bên nào".

"Nhưng đến bây gi, sau gn 20 ngày, thông tin ca ông Lê Anh Tú vn bt vô âm tín. Không biết ai đưa ông Tú đi đâu, hin đang đâu, có an toàn không, sc khe và tinh thn có n đnh không", mt đon khác ca lá đơn viết.

Người làm đơn viết thêm rng gia đình t tìm hiu, điu tra và ược nghe là ông Tú được xe ô tô đưa đi đến huyn Măng Yang".

Vn theo lá đơn, gia đình ông Tú tc nhà sư Thích Minh Tu đang rt hoang mang, lo lng, đ ngh công an và toàn th người dân "h tr tìm kiếm". Điu này cũng được nhc li trong đon video được chia s trên YouTube và Facebook.

VOA c gng liên lc vi gia đình nhà sư đ xác nhn thông tin trong lá đơn nhưng chưa kết ni được.

Trong khi đó, ch tài khon YouTube Tiến Vlog, ông Đoàn Hi Lâm, khng đnh vi VOA rng ông y chính là người đã phng vn ông Lê Anh Thìn vào sáng 1/7 và đăng lên đon video được nhiu người chia s.

Ông Lâm mô t thêm vi VOA rng vn có nhng nhóm người "lai rai" đến thăm ngôi nhà ca gia đình sư Thích Minh Tu và công an cũng hin din đó.

VOA liên lc qua đin thoi vi Công an huyn Ia Grai đ đ ngh h xác nhn vic gia đình nhà sư np đơn trình báo, mt s quan trc ban tr li : "Cái đy hi lãnh đo ch tôi không th tr li được". Vn người trc ban đ ngh phóng viên đến cơ quan công an đ làm vic trc tiếp.

VOA cũng c gng liên lc vi cơ quan công an qua email nhưng chưa nhn được hi đáp. Tính đến thi đim bài viết này được đăng, Công an huyn Ia Grai chưa có tuyên b chính thc gì v vic h đã tiếp nhn đơn trình báo ca gia đình nhà sư Thích Minh Tu hay chưa. Báo chí Vit Nam cũng chưa đăng tin gì v vn đ này.

Nguồn : VOA, 02/07/2024

***********************

Sư Thích Minh Tuệ mất tích gần 20 ngày : Gia đình trình báo công an

RFA, 01/07/2024

Sư Thích Minh Tuệ (thế danh Lê Anh Tú) mất tích gần 20 ngày khiến gia đình lo lắng gửi đơn cho cơ quan công an các cấp nhờ tìm kiếm tung tích của ông. 

khatsi3

Sư Minh Tuệ trong video phóng sự của VTV phát ngày 8/6/2024 - VTV24

Hôm 1/7/2024, em trai của sư Minh Tuệ là ông Lê Anh Thìn thay mặt cha mẹ gửi đơn trình báo đến công an tỉnh Gia Lai, công an huyện Ia Grai và công an xã Ia Tô. Trong lá đơn đề ngày 30/6 cho hay :

"Tối ngày 12/6/2024 ông Lê Anh Tú có thông báo gia đình với nội dung : hiện tại người dân tập trung gây mất an ninh trật tự nên có người (không biết từ bên nào) báo với ông Lê Anh Tú phối hợp tạm di chuyển đi nơi khác từ 5 đến 7 ngày để tình hình trật tự sớm ổn định. 

Bên cạnh đó ông Lê Anh Tú cũng nhắc nhở vợ chồng ông Lê Anh Thìn sớm làm hàng rào để bảo vệ cây cối rồi ông Lê Anh Tú sẽ trở về cốc tiếp tục tu tập và học tập theo lời Phật dạy sau 5-7 ngày".

Tuy nhiên, sau gần 20 ngày, gia đình hoàn toàn không hay biết về tình trạng tinh thần và sức khỏe của sư Minh Tuệ cho nên "gia đình chúng tôi nói riêng và rất nhiều phật tử yêu quý ông Thích Minh Tuệ (Lê Anh Tú) trong nước và quốc tế nói chung đều đang rất hoang mang, lo lắng".

Ông Lê Anh Thìn trong cùng ngày 1/7 cũng đã lên các kênh Youtube chuyên đưa các tin về sư Minh Tuệ xác nhận lại nội dung lá đơn nêu trên. 

Ông Nguyễn Viết Dũng, người từng khởi xướng một lá đơn khác yêu cầu Bộ Công an minh bạch tung tích của sư Minh Tuệ sau vụ việc ngày 3/6 nhận định rằng, sở dĩ gia đình trước đây không yêu cầu tìm kiếm người thân do khi ông Lê Anh Tú xuất gia đã xin phép gia đình và được đồng ý, cũng như các chuyến bộ hành trước đây của ông rất suôn sẻ và an nhiên. 

Ông nói với RFA trong ngày 1/7 : 

"Từ sau khi nổi tiếng một cách bất đắc dĩ đến nay thì mọi chuyện đã khác đi rất nhiều và hơn nữa cũng đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy công an đã bắt thầy một lần rồi, đó là vào rạng sáng ngày 3 tháng 6. 

Yếu tố thứ hai đó là cũng trong đơn của anh Thìn cho biết rằng là thầy Minh Tuệ cũng dặn gia đình làm hàng rào bảo vệ cây, rồi sẽ trở về cốc tiếp tục tu tập sau 7 ngày. Thế nhưng sau 7 ngày vẫn không thấy thầy Minh Tuệ quay lại thì dĩ nhiên gia đình lo lắng quá đi chứ". 

Đây là lần mất tích thứ hai của vị tu hành theo hạnh Đầu đà của Phật giáo. Lần thứ nhất là khi sư Minh Tuệ và đoàn hơn 70 khất sĩ bộ hành từ bắc vào nam, nghỉ chân ở xã Hương Thọ, thành phố Huế thì bị công an bố ráp vào rạng sáng 3/6. 

Sư Minh Tuệ bị đưa vào công an tỉnh Gia Lai để làm căn cước công dân rồi bặt vô âm tín, còn các đồng tu khác bị buộc trút y phấn tảo và đưa lên xe khách bỏ lại ở các địa phương khác.

Ban Tôn giáo chính phủ thuộc Bộ Nội vụ sáng hôm đó ra văn bản nói sư Minh Tuệ (tức Lê Anh Tú) không phải là một tu sĩ Phật giáo và đã tự nguyện dừng bộ hành khất thực. 

Đến ngày 8/6, đài truyền hình quốc gia VTV đưa hai phóng sự nói sư Minh Tuệ ẩn tu vì người dân đi theo gây mất an ninh trật tự, tuy nhiên đoạn phỏng vấn khác của tờ báo Người Lao động thì ông khẳng định "con vẫn tiếp tục tu tập bình thường, khất thực, sống chỗ này chỗ kia theo đời sống, giới luật của Đức Phật dạy". 

Ông sau đó nhận căn cước công dân từ Công an tỉnh Gia Lai và xuất hiện khất thực trở lại ở quê nhà từ ngày 10/6, tuy nhiên ba ngày sau đó người dân không còn thấy sư Minh Tuệ đâu nữa. 

Một nhà quan sát về Phật giáo ở trong nước không nêu tên vì lý do an ninh nhận xét :

"Số phận của sư Thích Minh Tuệ cũng như những đồng Tăng đang chông chênh vô định trong sự quan sát của nhà nước vô thần, và họ cũng gần giống với số phận nhà nước Việt Nam với bàn chân đang sát lằn ranh của danh sách Các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt vì tự do tôn giáo (CPC), và rất nhiều tổ chức nhân quyền và các chính sách quốc tế đang đợi xem Việt Nam sẽ làm gì với những người tu tập tự do này".

Theo ông này, có nguồn tin cho rằng Ban Tôn giáo và lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tìm một giải pháp thích hợp nhằm xử lý sư Minh Tuệ và các đồng tu như gây áp lực cho gia đình để đưa ông đi bộ hành ở Ấn Độ hay Tây Tạng rồi không thể trở về Việt Nam nữa. 

Người này cũng không loại trừ khả năng sẽ có cách xử lý tàn bạo như các sự việc sau năm 1975, đặc biệt dẫn lại trường hợp của mục sư Tin Lành Y Bum Bya hồi tháng 3, mà người ta tìm thấy ông trong tư thế treo cổ ở trong nghĩa trang sau nhiều lần bị công an sách nhiễu. 

Phóng viên gọi điện thoại cho Trực ban hình sự công an tỉnh Gia Lai để hỏi về vụ việc, tuy nhiên khi phóng viên giới thiệu bản thân và hỏi về sự việc mất tích của sư Minh Tuệ (Lê Anh Tú) thì cán bộ công an nói "không nghe rõ" rồi tắt máy. Các cuộc gọi sau đó không có người nhấc máy. 

Nguồn : RFA, 01/07/2024