Chuyện gì đang xảy ra trong nội bộ Đảng cộng sản Việt Nam? (VOA, BBC, RFA)

 Việc Việt Nam hoãn chuyến thăm của Vua Hà Lan gây mất uy tín lãnh đạo

Giới quan sát nhận định rằng việc chuyến thăm cấp nhà nước của Hoàng gia Hà Lan đến Việt Nam buộc phải hủy vào phút chót do "tình hình nội bộ" của Hà Nội sẽ để lại một tiền lệ xấu trong nền ngoại giao Việt Nam và ảnh hưởng đến uy tín của giới lãnh đạo Cộng sản trong cộng đồng quốc tế.


Vua Hà Lan Willem-Alexander, Hoàng hậu Maxima ; Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm. Photo : Reuters.

Vào tháng 12/2023, Hoàng gia Hà Lan đã loan báo về chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày đến Việt Nam của Nhà vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Máxima, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm, với mục đích nhằm tái khẳng định mối quan hệ song phương giữa hai nước và tập trung đặc biệt vào hỗ trợ phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo.

Thế nhưng, như VOA đã đưa tin, hôm 14/3, Nhà vua và Hoàng hậu Hà Lan sẽ hoãn chuyến thăm này theo đề nghị của chính quyền Việt Nam vì "tình hình nội bộ" và lịch trình mới vẫn chưa được ấn định.

Theo lịch trình dự kiến được Hoàng gia công bố, nhà vua sẽ có các cuộc gặp với cả bốn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, và chứng kiến việc hai bên ký kết các thỏa thuận hợp tác về trồng trọt, thỏa thuận chứng nhận điện tử các sản phẩm nông nghiệp giữa hai nước vào ngày 19/3; gặp gỡ sinh viên ở Hải Phòng, thăm nhà máy đóng tàu Damen-Sông Cấm, rừng ngập mặn Cát Bà vào ngày 20/3; thực hiện các hoạt động song phương trong lĩnh vực kinh tế, nghệ thuật, nước và cảng ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/3, và cuối cùng thăm tỉnh Đăk Lăk vào ngày 22/3 để ký một bản ghi nhớ về phát triển nông nghiệp bền vững.

Gần đây nhất, vào ngày 12/3 Hoàng gia Hà Lan vẫn còn ra thông cáo báo chí về lịch trình cụ thể của chuyến công du được chuẩn bị từ khá lâu này.

Chính quyền tỉnh Đăk Lăk và truyền thông trong nước cũng đã loan tin chuyến công tác tiền trạm của Hoàng gia và phái đoàn ngoại giao Hà Lan từ tháng 1/2024.

Đây được kỳ vọng là chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Hà Lan. Hai vị đã đến thăm Việt Nam vào năm 2005 và 2011 với tư cách Thái tử kế vị và công nương.

Tuy vậy, hai phái đoàn cấp bộ của Hà Lan và phái đoàn 140 doanh nhân của nước này mà trước đây dự kiến sẽ tháp tùng chuyến thăm của hoàng gia, nay vẫn sẽ tiến hành như kế hoạch, sẽ do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Christianne van der Wal, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý Nước Mark Harbers và Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Giới sử dụng lao động Hà Lan (VNO-NCW) Ingrid Thijsse dẫn đầu, Hoàng gia Hà Lan cho biết trong thông báo ngày 14/3.

Trên Diễn đàn Hoàng gia (The Royal Forums), nhiều người bày tỏ thắc mắc về lý do chuyến thăm bị hoãn: "Có ai biết ‘tình hình trong nước’ ở Việt Nam là gì mà phải hoãn chuyến thăm không?". Một người đáp lại: "Chứ tôi không thấy có tình trạng bất ổn xã hội hay bất cứ điều gì tương tự!". Một người khác tự giải thích rằng có thể do vấn đề sức khỏe của lãnh đạo Việt Nam.

Giới quan sát nói với VOA rằng việc hoãn chuyến thăm này làm xấu hình ảnh của Việt Nam trong bạn bè quốc tế.

"Tôi cảm thấy thật xấu hổ cho chính quyền Hà Nội vì đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Quốc vương Hòa Lan và Hoàng hậu tới Việt Nam, chuyến thăm được nhiều người mong đợi và chuẩn bị khá chu đáo từ nhiều tháng trước", luật sư Vũ Đức Khanh ở Canada, nêu ý kiến cá nhân của ông với VOA. "Theo quan sát của tôi, cái lý do ‘tình hình trong nước này’ có gì đó ‘không ổn’ vì ở Việt Nam không hề có dấu hiệu ‘bất ổn trong nước’ nào cả!".

Nhà báo Lê Trung Khoa ở Đức đưa ra ý kiến cá nhân về "tình hình trong nước", dựa vào các nguồn tin mà ông có được từ Việt Nam :

"‘Tình hình trong nước’ ở đây mà phía Việt Nam đưa ra, theo tôi biết chính là khủng hoảng nhân sự cấp cao nhất của Đảng cộng sản Việt Nam, mà cụ thể là chức danh chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đang bị lung lay".

Nhận xét của ông Khoa cũng trùng hợp với những đồn đoán trên mạng xã hội về việc ông Thưởng đã có đơn từ chức. VOA không thể kiểm chứng nhận xét của ông Khoa và những thông tin trên mạng xã hội.

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam và đề nghị họ giải thích về lý do hoãn chuyến thăm này, nhưng chưa được trả lời.

Từ Đức, luật sư Nguyễn Văn Đài chia sẻ :

"Gần đến ngày thăm mà phía Việt Nam yêu cầu phía Hoàng gia Hà Lan trì hoãn chuyến đi là điều chưa có tiền lệ, sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam về uy tín trên quốc tế, quan trọng hơn là uy tín của chính quyền Việt Nam, nơi mà Đảng cộng sản đang mất uy tín rất nhiều".

Ông Jonathan London, giáo sư đại học Leiden University, Hà Lan, đồng thời là nhà quan sát chính trị Việt Nam, viết trên Facebook hôm 14/3 bằng tiếng Việt : "Hôm nay hàng chục chính khách, doanh nhân, nhà đầu tư Hà Lan đang hoang mang và thất vọng trước thông tin chuyến thăm Việt Nam sắp tới của cặp đôi Hoàng gia Hà Lan bị hoãn vào phút chót".

Ông London kể rằng khi các tin tức ban đầu về việc hủy chuyến thăm được lan truyền, một phóng viên đã gọi điện thoại cho ông nhờ giải thích "tình hình nội bộ" ở phía Việt Nam "có ý nghĩa gì", ông viết thêm rằng vị phóng viên này, cũng như như những người chuẩn bị trước cho chuyến thăm đã lên đường sang Việt Nam, đành phải quay về vì sự kiện bị hoãn.

"Hòa Lan là nước đầu tư vào Việt Nam lớn nhất của Châu Âu và thứ hai về thương mại. Có ai biết gì về việc này không ? Có rất nhiều thỏa thuận cần được ký kết", ông viết và thuật lại lời một ký giả rằng việc chuyến thăm này bị hoãn "không tốt cho các mối quan hệ".

Nguồn : VOA, 16/03/2024

****************************

Vua và Hoàng hậu Hà Lan hủy chuyến thăm vào phút chót 'vì chuyện nội bộ của Việt Nam'

BBC, 15/03/2024

Vua và Hoàng hậu Hà Lan sẽ hoãn chuyến thăm Việt Nam dự kiến ​​din ra t ngày 19-22/3, theo yêu cu t phía chính quyn Vit Nam, theo Hoàng gia Hà Lan.


                            Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Máxima (trái) nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (phải)

Trang web của Hoàng gia Hà Lan hôm thứ Năm (14/3) thông báo :

"Nhà chức trách Việt Nam đã yêu cầu hoãn chuyến thăm cấp nhà nước của Vua và Hoàng hậu Máxima tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vì lý do nội bộ. Chuyến thăm cấp nhà nước dự kiến ​​din ra t ngày 19 đến 22 tháng 3 s không được tiến hành".

Người phát ngôn của Hoàng gia không nêu chi tiết.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Trước đó, theo kế hoạch được Hoàng gia Hà Lan công bố vào đầu tháng 12/2023, Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Máxima dự kiến ​​đến thăm Vit Nam t ngày 19/3 - 22/3 và vào ngày 19/3 s có cuc gp viChủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng , người đã đưa ra lời mời.

Một số trang báo Hà Lan đã đưa thông tin trên, kèm theo bình luận rằng không thấy "xáo trộn" gần đây ở quốc gia cộng sản này.

Vua và Hoàng hậu hoãn, đoàn tháp tùng vẫn đi

Vào ngày 20/2, Hoàng gia Hà Lan đã công bố lịch trình chi tiết chuyến thăm cấp nhà nước của Vua và Hoàng hậu trên trang thông tin chính thức.

Theo tờ chương trình, vào ngày 19/3, Vua và Hoàng hậu Hà Lan dự kiến sẽ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm đón tiếp với lễ đón tại Phủ Chủ tịch.

Vua Willem-Alexander và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tiếp theo là cuộc gặp mặt giữa các phái đoàn để thảo luận các văn bản cần ký kết giữa hai nước Hà Lan và Việt Nam. Một số thỏa thuận được đề cập gồm : Hợp tác về trồng trọt giữa đô thị Westland và tỉnh Lâm Đồng ; Chứng nhận điện tử các sản phẩm thực vật giữa Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Theo chương trình nghị sự, Vua và Hoàng hậu Hà Lan cũng sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và có buổi hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Vua Willem-Alexander dự định sẽ cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khán cuộc đua thuyền rồng truyền thống của Việt Nam. Sau đó, Vua và Hoàng hậu Hà Lan sẽ gặp Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Lịch trình cho thấy buổi tối 19/3 sẽ có tiệc chiêu đãi do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân tổ chức. Nguyên thủ hai nước sẽ có bài phát biểu tại buổi tiệc này.

Vào các ngày 20, 21 và 22/3, Vua và Hoàng hậu Hà Lan dự kiến sẽ có một số hoạt động tại Hà Nội, Hải Phòng, Cát Bà, Thành phố Hồ Chí Minh và Đắk Lắk.

Một điểm đáng lưu ý là dù Vua và Hoàng hậu đã thông báo hoãn chương trình thăm cấp nhà nước nhưng các phái đoàn vốn tháp tùng Vua và Hoàng hậu thì vẫn đến Việt Nam.

Website Hoàng gia Hà Lan thông báo chuyến đi của các phái đoàn kinh tế và doanh nghiệp vẫn "diễn ra như kế hoạch".

Theo đó, Bộ trưởng Chính sách Tự nhiên và Nitơ Christianne van der Wal dẫn đầu đoàn phụ trách thực phẩm nông nghiệp và làm vườn. Bộ trưởng Hạ tầng kỹ thuật và Quản lý nước Mark Harbers dẫn đoàn về vấn đề nguồn nước và logistics. Đoàn doanh nghiệp sẽ do bà Ingrid Thijssen, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Nhà sử dụng lao động Hà Lan (VNO-NCW), dẫn đầu.


Hà Lan là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Ảnh : Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đạp xe cùng Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Hà Nội vào tháng 11/2023.

Sau 50 năm quan hệ ngoại giao (1973-2023), Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại EU. Trao đổi thương mại song phương năm 2022 đạt 11,09 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2021.

Hà Lan cũng là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam với khoảng 400 dự án đầu tư, tổng vốn đạt 13,5 tỷ USD, tính tới cuối năm 2023.

‘Chuyện nội bộ’ Việt Nam là chuyện gì ?

Việc Vua và Hoàng hậu Hà Lan hủy chuyến thăm vào phút chót được viện dẫn là "do yêu cầu từ Việt Nam" và "xuất phát từ chuyện nội bộ" của Việt Nam.

Quan sát chính trường ở cấp trung ương của Việt Nam, hoạt động đáng chú ý nhất gần đây có lẽ là cuộc họp Tiểu ban Nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIV (đại hội dự kiến diễn ra sau hai năm nữa).

Theo tường thuật của báo chí nhà nước, vào ngày 13/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội XIV của Đảng, đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Tiểu ban, thảo luận cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng trong công tác nhân sự của Đảng.

Phiên họp có mặt các ủy viên Bộ Chính trị, gồm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ; Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính ; Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ ; Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, ông Trọng nói rằng công tác nhân sự cùng với công tác văn kiện là hai công tác quan trọng nhất của mỗi kỳ đại hội.

Trong đó, công tác nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng được nhấn mạnh và được coi là "nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, then chốt, có liên quan đến sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ".

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đặc biệt phải "có con mắt tinh đời" trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn trong công tác nhân sự Đại hội, "đừng nhìn gà hóa cuốc", "đừng thấy đỏ tưởng là chín".

Sự kiện liên quan đến nhân sự của Đảng cộng sản Việt Nam diễn ra trong bối cảnh chiến dịch "đốt lò" của ông Trọng vẫn tiếp diễn.

Báo Thanh Niên trích lời ông Trọng cho biết chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương "đã phải thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cấp cao thuộc diện trung ương quản lý ; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự".

Có thể kể tới các trường hợp như cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh  bị truy tố liên quan đến vụ án Việt Á.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 3/2024, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, cũng đã bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc "nhận hối lộ".

Bà Lan vốn là một giáo viên trung học cơ sở (cấp 2), sau đó thăng tiến qua công tác đoàn hội, có thời gian đảm nhiệm cương vị ở Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn, sau đó trở thành Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Bà Lan bị khởi tố với cáo buộc liên quan tới Tập đoàn Phúc Sơn và Chủ tịch tập đoàn này là Nguyễn Văn Hậu, còn gọi là Hậu Pháo, người đã bị khởi tố trước đó.

Tập đoàn Phúc Sơn có dự án trên nhiều tỉnh thành khắp Việt Nam và vụ việc này đã kéo nhiều quan chức cấp tỉnh, từ Vĩnh Phúc cho đến Quảng Ngãi phải vào tù.

Thông tin ban đầu cho thấy đây sẽ là một trong những "đại án". Trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2024, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết chỉ riêng hai dự án của tập đoàn này "đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 640 tỷ đồng".

Từ sau Đại hội XIII, nhiều lãnh đạo ở cấp cao nhất cũng đã bị các hình thức kỷ luật với những cấp độ khác nhau.

Vào tháng 1/2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bị miễn nhiệm. Theo báo Tuổi Trẻ vào lúc đó, ông Phúc "chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có 2 phó thủ tướng, 3 bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng ; 2 phó thủ tướng đã xin thôi giữ các chức vụ, 2 bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự".

Hai phó thủ tướng mà tờ báo này đề cập là Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, những người phải rời cương vị  sau khi Đảng cộng sản Việt Nam kết luận rằng có sai phạm trong các cơ quan do họ quản lý.

Từ thực tế ấy, người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam đã dành nhiều thời gian trong cuộc họp ngày 13/3 để nói về thực trạng và yêu cầu của công tác cán bộ.

Ông "chỉ rõ, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy phiếu bầu, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy tội..., trong đó có cả cán bộ cấp cao, tuy đã được ngăn chặn nhưng vẫn chưa hoàn toàn bị đẩy lùi. Làm việc gì, giữ chức vụ gì cũng chỉ tính đến lợi quyền, bổng lộc cho cá nhân mình, gia đình mình trước nhất, quên cả thanh liêm, danh dự".

Phát biểu của lãnh đạo cao nhất Đảng cộng sản Việt Nam cho thấy công cuộc "đốt lò" của ông sẽ còn tiếp diễn.

Hiện chưa có thông tin khẳng định rằng việc Vua và Hoàng hậu Hà Lan bất ngờ hoãn thăm Việt Nam có liên quan tới "chuyện nội bộ" nào, liệu có liên quan đến công cuộc đốt lò ở thượng tầng chính trị Việt Nam hay không.

Nguồn : BBC, 15/04/2024

****************************

Chính phủ Việt Nam yêu cầu hoãn chuyến thăm của Vua và Hoàng hậu Hà Lan vì "tình hình nội bộ"

RFA, 15/03/2024

Chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Vua và Hoàng hậu Hà Lan theo lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng bị hoãn vào phút chót, lý do được đưa ra là "tình hình nội bộ". 


Hãng tin Reuters hôm 14/3 cho biết, Nhà vua và Hoàng hậu Hà Lan sẽ hoãn chuyến thăm dự kiến diễn ra từ ngày 19-22/3 theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam. 

Hoàng gia Hà Lan hôm thứ Năm ra tuyên bố cho biết về vụ việc nhưng không nói rõ hơn. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Tuyên bố sau đó vài tiếng của Hoàng gia Hà Lan cho hay, chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Chính sách Tự nhiên và Nitơ và Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý Nước vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch, cùng với phái đoàn doanh nghiệp do Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Giới sử dụng lao động Hà Lan (VNO-NCW) dẫn đầu.

Trên trang web của Đại sứ quán Hà Lan ngày 12/3 vẫn còn đăng tải thông tin về chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng vào ngày 19/3, và dự kiến họ sẽ có chuyến thăm đến tỉnh Đắk Lắk để chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác về nông nghiệp bền vững và quan sát việc thu hoạch xen canh cà phê và tiêu bền vững tại một đồn điền.

Ông Thưởng được nhìn thấy lần cuối trước công chúng vào thứ Tư cùng với các nhà lãnh đạo Việt Nam khác, bao gồm cả Tổng bí thư Đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng tại một cuộc họp về vấn đề nhân sự. 

Đường dẫn tới bài viết về chuyến thăm của người đứng đầu Hoàng gia Hà Lan đến Hà Nội đăng ngày 6/3 trên trang web của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và được đăng lại trên Báo Mới đã không truy cập được nữa. 

Bài viết dẫn thông tin từ Đại sứ quán Hà Lan cho biết, ngoài lễ đón chính thức Nhà Vua và Hoàng hậu Hà Lan dự kiến sẽ hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Nguồn : RFA, 15/03/2024