Chiến tranh lạnh nóng hổi (Hoàng Quốc Dũng)

Putin chính là cái bóng ma của chủ nghĩa cộng sản, một thứ chủ nghĩa vẫn chưa chết hẳn. Không có một chế độ chính trị nào, nhất là độc tài cộng sản lại chết đánh đùng. Nó sẽ chết nhưng chưa ngay được và cũng chính vì thế mà xảy ra chiến tranh lạnh.


Chúng ta đã từng tưởng rằng chiến tranh lạnh đã chấm dứt với sự sụp đổ của Liên Xô cách đây hơn 30 năm, nhưng chúng ta đã nhầm. Tất nhiên chiến tranh thì không bao giờ có thể hết được trên trái đất này, chiến tranh cũng là một quy luật. Trái đất bao la với hàng tỷ con người, với hàng ngàn sắc tộc và với những con người điên điên khùng khùng, nhiều tham vọng thì làm sao có thể hết được chiến tranh. Tuy nhiên các cuộc chiến tranh lẻ tẻ giữa các sắc tộc thì không có tính toàn cầu và không đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại. Nhân loại đã biết đến hai cuộc đại chiến thế giới làm thiệt mạng hơn 100 triệu người, không kể số người bị thương. Tuy nhiên, sau hai cuộc chiến này, vẫn không có nguy cơ tiệt chủng giống người trên trái đất.

coldwar1

Thế giới thở phào nhẹ nhõm vì hết cộng sản và hết chiến tranh lạnh.

Nhưng rồi khoa học kỹ thuật phát triển, con người chế ra được vũ khí hủy diệt hàng loạt - bom nguyên tử. Tư duy cũng phát triển hơn, con người cũng lại nghĩ ra được và vận dụng sáng tạo "vũ khí lừa đảo hàng loạt" - đó là chủ nghĩa cộng sản. Hàng tỷ con người trên hành tinh này đã bị lừa. Nhân loại bị đẩy vào một cuộc đối đầu ý thức hệ : Cộng sản và Chống Cộng sản. Từ đó sinh ra chiến tranh lạnh. Chiến tranh của hai khối đối nghịch nhau, chiến tranh không tuyên bố nên nó có vẻ lạnh nhưng thực ra rất nóng và một vài lần nhân loại đã chỉ còn gang tấc dẫn đến chiến tranh hạt nhân hủy diệt.

Trải qua hơn 40 năm đánh nhau không trực tiếp (nếu kể từ năm 1945, kết thúc đệ nhị thế chiến), phe cộng sản đã tự thất bại với sự tan rã của Liên bang Xô viết. Chiến tranh lạnh biến mất (tôi tạm gọi là chiến tranh lạnh lần thứ nhất). Thế giới thở phào nhẹ nhõm vì hết cộng sản và hết chiến tranh lạnh.

Chiến tranh lạnh thứ hai với ban đầu là một thành công của thế giới khi chiến tranh lạnh thứ nhất kết thúc.

Ngày 14/07/2015, sau 12 năm khủng hoảng và 21 tháng đàm phán căng thẳng, tại Vienne, Iran cùng với các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp) và có cả sự tham gia của Đức ký kết Hiệp ước hạt nhân. Theo hiệp ước này, các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với  Iran sẽ được giảm nhẹ. Đổi lại việc này, Iran phải giảm thiểu đáng kể chương trình hạt nhân của mình, chấp nhận sự giám sát chặt chẽ của Liên Hiệp Quốc và đảm bảo là không tiến hành sản xuất bom nguyên tử nữa. Đây là một thành tựu vô cùng to lớn của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, Mỹ, lại là Mỹ, ngày 08/05/2018, là kẻ phá hoại hiệp ước này với chính quyền Donald Trump. Trump đã đơn phương rút ra khỏi hiệp ước vì kết tội Iran là nhà nước tài trợ khủng bố. Mỹ đã áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran làm cho nhiều doanh nghiệp quốc tế phải ngừng các hoạt động ở Iran…

Để tránh dài dòng tôi không đi vào chi tiết này mà chỉ thấy vô cùng đáng tiếc về sự kiện này. Nói về sự phá hoại của ông Trump thì có mà nói cả ngày. Các bạn tự tìm hiểu. Mà tôi nói câu này thì khối bạn không đồng ý với tôi, sẽ loại tôi ra khỏi danh sách friends. Ok No problem.

Để đáp trả, bắt đầu từ ngày 08/05/2019, Iran đương nhiên là không tôn trọng thỏa thuận của mình nữa, vượt ngưỡng tỷ lệ làm giầu Uranium, nước nặng và số lượng các máy ly tâm, tuyên bố đã sản xuất được Uranium 60%, gỡ bỏ các camera theo dõi của Liên Hiệp Quốc… (90% thì làm được bom nguyên tử).

Ánh sáng le lói cuối đường hầm khi Trump thất cử, chính quyền Joe Biden mong muốn quay trở lại với hiệp ước. Nhiều cuộc đàm phán đã diễn ra với sự tham gia của Mỹ từ đầu tháng 4/2021.

Vào tháng 02/2022, khi các bên đã gần đạt tới một thỏa thuận, vấn đề chỉ còn là thủ tục hay một vài chi tiết nhỏ thôi, thì Nga xua quân xâm lược Ukraine.

Tôi đã viết một bài rất dài về cái họa cộng sản, tôi không nói lại ở đây, nhưng tóm lại là cái họa này nó chưa tha nhân loại đâu : Putin chính là cái bóng ma của chủ nghĩa cộng sản, một thứ chủ nghĩa vẫn chưa chết hẳn. Không có một chế độ chính trị nào, nhất là độc tài cộng sản lại chết đánh đùng. Nó sẽ chết nhưng chưa ngay được và cũng chính vì thế mà xảy ra chiến tranh lạnh.

Nga xâm lược Ukraine mà Iran lại là đồng minh của Nga. Iran cung cấp vũ khí cho Nga, đặc biệt là các phương tiện bay không người lái UAV, các tên lửa hàng ngày bay đến các thành phố của Ukraine để đánh vào dân thường, gây biết bao nhiêu tội ác. Do vậy Mỹ lại càng tăng cường các biện pháp trừng phạt. Hiệp ước hạt nhân với Iran hoàn toàn bế tắc.

Chiến tranh lạnh thứ hai thực sự đã nổ ra các bạn ạ và lại còn rất nóng.

coldwar2

Trung tâm thử nghiệm làm giàu chất uranium có thể để chế tạo bom nguyên tử của Iran tại Natanz Pilot Fuel Enrichment Plant, ảnh chụp ngày 2/7/2020

Nga đương nhiên, không nói ra nhưng ngấm ngầm ủng hộ Iran chế tạo bom nguyên tử. Mỹ và đồng minh Israel tuyên bố sẽ tìm mọi cách để phá hoại chương trình hạt nhân của Iran, nếu cần sẽ dùng cả các biện pháp quân sự dùng bom xuyên núi đá để phá các trung tâm sản xuất hạt nhân mà Mỹ biết vô cùng rõ tọa độ của nó. Putin thì tuyên bố "thằng nào" đụng đến Iran là đụng đến nước Nga. Đúng là thế giới đại loạn.

coldwar3

Ảnh vệ tinh chụp ngày 8/7/2020 tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu thí điểm Natanz mà Iran tố cáo đã bị Israel dội bom. Nguồn: Nathan Ruser/Maxar Technologies.

Nhắc lại để các bạn biết là hai cuộc chiến tranh thế giới mà nhân loại biết đến đều nổ ra theo cùng một kịch bản : Nước A mâu thuẫn, tranh chấp với nước B.

A có đồng minh C, D, E.

B có đồng minh F, G, H…

Khi A và B tuyên chiến đánh nhau, các nước đồng minh cũng nhẩy vào. Thế là đại chiến thế giới. Thế thôi rất đơn giản.

Lịch sử đang lặp lại một cách vô cùng nguy hiểm. Chiến tranh lạnh thứ hai đang thực sự nổ ra.

Tôi viết bài này chỉ để nói lên cái tai hại vô cùng to lớn của viêc Putin xua quân xâm lược Ukraine. Cuộc xâm lược này không chỉ còn là cuộc xung đột giữa hai nước, nó đang lại đẩy nhân loại vào một cuộc đối đầu mới mà không phải không có nguy cơ hủy diệt.

Giời ơi là giời. Còn hô Putin đại đế muôn năm nữa không ?

Hoàng Quốc Dũng

(07/01/2023)