Quan chức tham ô sống những ngày đen tối (Nhiều tác giả)

Việc báo chí đưa tin dạng mặc định về "phạm tội" ở giai đoạn điều tra, không riêng trường hợp của ông Chu Ngọc Anh như phân tích nêu trên, mà tất cả các vụ án khác lâu nay, đặc biệt là ở án thuộc nhóm an ninh quốc gia, cho thấy nhân quyền đã bị vi phạm công khai và đầy thách thức.Ông Chu Ngọc Anh là một nghi phạm

Hà Nguyên, VNTB, 09/06/2022

Khái niệm tội phạm được định nghĩa cụ thể tại điều 8, Bộ luật hình sự 2015 : "Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự".

quanchuc1

Ông Chu Ngọc Anh có thể được coi là tội phạm, nhưng hiện tại ông vẫn là một công dân "không có tội".

Cố ý phạm tội được quy định tại điều 10 của Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, việc phạm tội trong những trường hợp sau đây được coi là cố ý: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra ; Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Còn vô ý phạm tội được quy định tại điều 11 của Bộ luật hình sự 2015 : Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Hiến pháp 2013, Điều 31.1 quy định "Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật".

Như vậy về nguyên tắc pháp lý cho thấy tính đến thời điểm này thì ông Chu Ngọc Anh là "nghi phạm".

Bộ luật hình sự hiện hành quy định rõ người bị buộc tội chỉ được coi là người bị kết án khi bản án của tòa án có hiệu lực. Tuy nhiên, việc buộc tội phải trải qua các giai đoạn tố tụng khác nhau và có nhiều cách gọi khác nhau đối với người bị buộc tội.

Cụ thể, từ trước giai đoạn khởi tố vụ án hình sự và trong giai đoạn xác minh tin báo tố giác tội phạm thì đối với những người bị người khác tố giác được gọi là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.

Còn đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ thì được gọi là người bị tạm giữ theo điều 59 Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành.

Nghi can và nghi phạm là hai thuật ngữ khá phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực tố tụng hình sự. Tuy nhiên, trong Hiến pháp, Bộ luật tố tụng hình sự và các văn bản pháp lý liên quan khác lại không có quy định về hai thuật ngữ này.

Ở góc độ ngữ nghĩa, "nghi can" được hiểu là người bị nghi là có liên quan đến vụ án và thuộc trường hợp chưa bị bắt. Còn "nghi phạm" được hiểu là người bị nghi là tội phạm, có dấu hiệu của một tội phạm và đã bị lệnh bắt.

Quy định tại khoản 1 điều 60 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì "Bị can là người hoặc pháp nhân bị khởi tố về hình sự. Quyền và nghĩa vụ của bị can là pháp nhân được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân theo quy định của Bộ luật này".

Theo khoản 1 điều 61 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, bị cáo là người hoặc pháp nhân đã bị tòa án quyết định đưa ra xét xử. Quyền và nghĩa vụ của bị cáo là pháp nhân được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân theo quy định của Bộ luật này. Như vậy, trong giai đoạn xét xử, khi có quyết định của tòa án đưa bị can ra xét xử thì người hoặc pháp nhân mới được gọi là bị cáo.

Nếu chưa có quyết định của tòa án đưa ra xét xử thì vẫn chưa được gọi là bị cáo, cho dù hồ sơ vụ án cùng bản cáo trạng quyết định truy tố đã được gửi cho tòa án.

Như vậy việc báo chí đưa tin dạng mặc định về "phạm tội" ở giai đoạn điều tra, không riêng trường hợp của ông Chu Ngọc Anh như phân tích nêu trên, mà tất cả các vụ án khác lâu nay, đặc biệt là ở án thuộc nhóm an ninh quốc gia, cho thấy nhân quyền đã bị vi phạm công khai và đầy thách thức.

Hà Nguyên

Nguồn : VNTB, 09/06/2022

***************************

"Trảm" tướng Thanh Long, Bộ Y tán loạn, phó tướng tháo chạy "như ong vỡ tổ"

Bảo Trâm, Thoibao.de, 08/06/2022

Hiện nay Quốc hội Cộng sản Việt Nam đã cách chức ông Bộ trưởng Bộ y tế sau khi khai trừ ông này khỏi đảng 24 giờ. Sáng 7/6, Quốc hội thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long. Kết quả bỏ phiếu kín có 473/479 đại biểu đồng ý bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội ; 471/479 đại biểu đồng ý phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

quanchuc2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh : Hoàng Phong

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đã phát biểu lại những gì mà Bộ Chính Trị đã kết luận trước đó. Bà nói trước nghị trường rằng : "theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền, ông Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp tác động hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với bộ kit xét nghiệm ; ban hành các thông báo giá sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán Covid-19 trái quy định".

Quốc hội thì chỉ hợp thức hóa quyết định của Bộ Chính Trị thôi. Việc cách chức ông Bộ trưởng Bộ Y tế không ngoài dự đoán của mọi người. Như vậy xem như Bộ Chính Trị đã "trảm" tướng. Mà thông thường, khi "chủ soái" mà làm sai thì "phó soái" cũng sai vì cấp phó là phụ tá cho cấp trưởng. Khi "thanh gươm" của ông Trọng phập xuống thì lúc đó e kíp trong nhóm lợi ích ngành y trong Bộ Y tế cũng nháo nhào chạy thoát thân.

Cũng ngay trong ngày 7/6, ông Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nộp đơn xin thôi việc. Ông thứ trưởng này cũng đang giáo giác lo sợ lưỡi gươm của ông Trọng bổ vào đầu nên ông lo chạy trước.

quanchuc3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tự nộp đơn xin thôi việc.

Sáng 7/6, báo chí nhà nước Cộng sản dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế cho hay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có đơn xin thôi việc. Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền. Như vậy ông Nguyễn Trường Sơn hiện nay có muốn chạy cũng không được. Trung ương đang muốn cột ông tại một chỗ để xử lý những sai phạm có liên quan đến ông Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long.

Ông Nguyễn Trường Sơn sinh năm 1964 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 30 năm làm công tác chuyên môn, ông Sơn có 16 năm trực tiếp làm công tác chuyên môn với vai trò bác sĩ điều trị tại khoa Huyết học Truyền máu – Bệnh viện Chợ Rẫy. Tháng 11/2018, ông Nguyễn Trường Sơn được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế khi đang là Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Quyền lực đã kéo ông Nguyễn Trường Sơn ra Trung ương. Mà đã có quyền lực thì ắt có tiền.

Liên quan đến những sai phạm tại Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021, đầu tháng 11/2021, ông Nguyễn Trường Sơn lần đầu bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách vì liên quan đến sai phạm tại Cục Quản lý Dược. Gần hai tháng sau, ông bị Thủ tướng khiển trách về mặt hành chính. Đây là bước đệm chuẩn bị kỷ luật ông cùng với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Bộ Y tế ngoài ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng vừa bị khai trừ Đảng ngày 6/6 và bị cách chức và bắt tạm giam ngày 7/6 và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn xin thôi việc, thì Bộ này còn có 3 thứ trưởng là : ông Đỗ Xuân Tuyên, ông Trần Văn Thuấn và bà Nguyễn Thị Liên Hương. Bà Nguyễn Thị Liên Hương mới được bổ nhiệm thứ trưởng ngày 31/5 vừa qua như là bước chuẩn bị thay thế.

Hiện nay, ông Đỗ Xuân Tiên và Trần Văn Thuấn chưa thấy Trung ương nói gì, tuy nhiên trách nhiệm của những người này trong các đợt dịch covid thì rất rõ ràng. Sau khi ông Nguyễn Thanh Long bị bắt, lời khai của ông này sẽ rất đáng sợ đối với các ông/bà thứ trưởng còn lại. Có thể nói, Bộ Y hiện nay đang như ong vỡ tổ, mỗi người đang tìm cách tháo chạy, nhưng đã quá muộn. Không dễ gì rời khỏi vị trí lúc này được. Tội nào cũng phải trả giá, bởi sống quá nuôn chiều lòng tham thì thế nào kết thúc cũng không có hậu. Tuy nhiên, không quan chức nào rút ra bài học.

Bảo Trâm (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 08/06/2022

********************

Trách nhiệm liên quan của ông Vũ Đức Đam ở Bộ Y tế

Hồng Dân, VNTB, 08/06/2022

Tại Quyết định 976/QĐ-TTg ngày 7/7/2020, Thủ tướng Chính phủ quyết định Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế theo Quyết định 1780/QĐ-TTg ngày 10/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

quanchuc4

Cần đặt vấn đề trách nhiệm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong vụ án đang khiến ông Nguyễn Thanh Long thân bại danh liệt và khoác áo tù tội.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1780/QĐ-TTg ngày 10/12/2019 phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về mọi mặt công tác của Bộ Y tế.

Người phụ trách Bộ Y tế trước đó là bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Ngày 4/7/2019, Bộ Chính trị trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương thay ông Nguyễn Quốc Triệu.

Từ 15/10/2019, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thôi giữ chức vụ Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế. Chức vụ này sau đó được Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, kiêm nhiệm.

Theo các báo cáo ghi nhận công trạng, ghi đại khái rằng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19). Ông đã chủ trì nhiều cuộc họp của Ban Chỉ đạo, tham mưu với Chính phủ nhiều quyết sách quan trọng về công tác phòng chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, góp phần ngăn chặn đại dịch bùng phát ở Việt Nam.

Tại Quyết định 977/QĐ-TTg ngày 7/7/2020, Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.

Trở ngược thời gian để thấy cần thiết đặt vấn đề trách nhiệm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong vụ án đang khiến ông Nguyễn Thanh Long thân bại danh liệt và đang khoác áo tù tội.

Chiều 13/6/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có phát biểu trước Quốc hội về một số vấn đề về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Dẫn các con số đáng chú ý, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay ở Việt Nam với hơn 90 triệu dân nhưng đến nay chỉ có 333 ca nhiễm, chưa có ca tử vong, đến ngày hôm nay (tức 13/6/2020) chỉ còn hơn 10 ca đang chữa trị. Và 58 ngày qua không xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng. Trong 155 quốc gia có ca nhiễm, đến nay Việt Nam là 1 trong 30 quốc gia không có ca bệnh bị tử vong.

"Có thể nói rằng, đây là niềm mơ ước của nhiều nước. Và có được thành công đó, như báo cáo của Thủ tướng đã nói rất rõ, chúng ta có sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời nhận được sự ủng hộ của đội ngũ thầy thuốc, quân đội, công an và nhiều lực lượng khác. Đặc biệt là nhân dân Việt Nam, thế giới và bạn bè quốc tế đánh giá là rất tuyệt vời" – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Từ diễn đàn Quốc hội, thay mặt ngành y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lời biết ơn tới tất cả người dân và lực lượng.

"Đó là hàng ngàn thầy thuốc không có đêm, không có ngày, có những người lội rừng chống dịch, có người xa vợ mới cưới, xa con mới sinh. Cùng với đó là hàng nghìn chiến sĩ nằm rừng canh lối mòn, nhường giường cho người dân từ mùa Đông gió rét đến hôm nay nóng không ngủ được, dọc tuyến biên giới.

Và không biết đã có bao nhiêu cụ già và trẻ em mang rau, mang gạo, bỏ tiền tiết kiệm để hỗ trợ chống dịch. Ngoài ra rất nhiều doanh nghiệp đóng góp kinh phí vật tư cho chống dịch. Cùng với đó, có rất nhiều nhà báo đã vào tận những nơi nguy hiểm nhất tác nghiệp ngày đêm, thậm chí phải cách ly để phản ánh đầy đủ, kịp thời tình hình dịch" – trích diễn văn phát biểu.

Thực tế thì sao ?

Theo cơ quan cảnh sát điều tra, sau 17 tháng được Bộ Y tế cấp phép, từ tháng 4/2020 đến hết năm 2021, Công ty Việt Á chỉ bán kit test cho các CDC và cơ sở y tế đã đạt doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Cần làm rõ là trong thời gian 17 tháng đó, các khoản "bôi trơn" với những quan chức của Bộ Y tế, phải chăng đã bỏ quên mất vị trí của vị quyền Bộ trưởng Y tế kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona ?

Hồng Dân

Nguồn : VNTB, 08/06/2022

***********************

Bắt cựu bộ trưởng y tế và cựu chủ tịch Hà Nội

Phú Nhuận, VNTB, 08/06/2022

Tại kỳ họp 15 hồi giữa tháng 5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật hai cán bộ kể trên, nhưng đến 4/6, sau cuộc họp do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Bộ Chính trị chưa đưa ra mức kỷ luật mà đề nghị Ban chấp hành trung ươngĐảng xem xét, thi hành kỷ luật. Và đến cuối giờ chiều hôm 6/6, mức kỷ luật "khai trừ Đảng" mới được đưa ra với 2 ủy viên Trung ương, để rồi chưa đến 24 tiếng sau là bắt giam hai cựu đồng chí này.

quanchuc5

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long cùng nhau khấn vái – Cả hai đã tham nhũng trên cương vị quyền lực là ủy viên Trung ương Đảng.

Diễn biến về mặt luật pháp được ghi nhận là dồn dập chứ không chậm chạm như thường thấy lâu nay.

Theo như những gì mà báo chí tường thuật thì các sai phạm của hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long có các chỉ dấu liên quan đến sự an nguy của chế độ, tức thuộc nhóm án về chính trị.

Ông Nguyễn Thanh Long bị xác định thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý. Ông cũng thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp, tác động, hỗ trợ công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với kit xét nghiệm để việc ban hành thông báo giá, các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán nCoV trái quy định.

Những sai phạm của ông Long gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước ; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 ; gây bức xúc trong xã hội ; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, Bộ Y tế.

Việc khai trừ Đảng và bắt giữ đối với ông Nguyễn Thanh Long là động thái mới nhất về kỷ luật những cá nhân sai phạm do có liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị. Ngoài ông Nguyễn Thanh Long, hàng loạt cựu cán bộ, nhân viên khác của ngành y tế cũng đã bị khởi tố, kỷ luật.

Hai tuần lễ trước đó, cơ quan điều tra đưa ra tin là Bộ Y tế tiếp nhận, thẩm định hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á, tuy là theo đề nghị của Phan Quốc Việt, nhưng ở đây có vai trò của ông Nguyễn Huỳnh đã lợi dụng chức vụ là thư ký ông Nguyễn Thanh Long (thời kỳ này ông Long làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế) để giới thiệu, can thiệp và tác động đến Vụ trưởng Trang thiết bị và Công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn trình, ký đề xuất Bộ Y tế ban hành quyết định cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm cho Việt Á.

Chuyện ‘lobby’ ở trên thực chất là cú áp phe làm ăn của các khoản ăn chia hậu trường.

Số liệu công khai ban đầu công bố tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết quá trình điều tra, bị can Phan Quốc Việt khai đã kiếm lãi 4.000 tỷ đồng. Trong đó, số tiền "bôi trơn" khoảng 800 tỷ đồng.

Còn theo Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh, báo cáo giải trình tiếp thu tại Quốc hội đã nêu rõ những vi phạm chính của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trước khi các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu kín. "Cơ quan có thẩm quyền kết luận ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống" – trích báo cáo giải trình tiếp thu tại Quốc hội sáng ngày 7/6/2022.

Như vậy, với cụm từ "suy thoái về tư tưởng chính trị", cho thấy các nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ là có thật vì ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh nằm trong bộ sậu được coi là quyền lực chỉ kém so với ủy viên Bộ Chính trị. Thế nhưng nếu như nhóm "ủy viên Bộ Chính trị" chỉ có 18 vị, sẽ dễ dàng hơn nhiều trong kiểm soát về "tư tưởng" khi so với cả trăm "ủy viên Trung ương".

Phú Nhuận

Nguồn : VNTB, 08/06/2022

**********************

Đại án cung đình Việt Á : Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh có phải là "trùm cuối" ?

Ngày 6/6/2022, lò than bác Tổng đang nguội lạnh bỗng bùng lên dữ dội, bộ máy đảng vốn quen đủng đỉnh bổng dưng thần tốc bất ngờ hiếm có. Sáng Bộ Chính trị triệu tập hội nghị Ban chấp hành trung ương vào cuối giờ làm việc chiều, cuộc họp thần tốc bỏ phiếu khai trừ hai ủy viên trung ương đảng là Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, được dân phong xú danh là Giun Xanh hay Rắn Lục và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng có mỹ danh là Đá Xanh hay Chu Toang. Không chỉ bị đảng khai trừ, Quốc hội còn công bố sẽ bãi miễn vai trò dân cử của Chu Toang và Rắn Lục vào phiên họp hôm sau. Những động thái này cho thấy hợp đồng của hai vị đại quan với đội quân áo sóc đã ký xong chỉ còn chờ thời khắc thực hiện.

quanchuc6

Từ trái qua : các ông Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc

Vì sao bất thường thần tốc tới mức vặn sườn Quốc hội ?

Từ khi đại án Kit test Việt Á nổ ra, người dân đã thấy ngay vai trò quan trọng của hai quan tham trong đường dây tội ác, việc xử lý Rắn Lục và Chu Toang không có gì bất ngờ nhưng vì sao quá trình xử lý lý khúc khuỷu gập ghềnh, nhiều phen chìm nổi, đến giờ chót lại thần tốc, dồn dập ? Liệu Chu Toang, Rắn Lục có phải là "Trùm Cuối" hay vẫn còn có người ở cấp cao hơn phải chịu trách nhiệm về đại án tham nhũng hơn 4000 tỉ đồng và gây ra bao thống khổ, chết chóc cho hàng triệu người dân.

Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, xuân thu nhị kỳ mỗi năm chỉ họp hai lần, mỗi kỳ họp đều có chương trình được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị và long trọng trình trong phiên khai mạc. Sai phạm của hai đại quan này đã lộ từ tám khoánh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng điểm danh trong hồ sơ thần chết đề nghị kỷ luật từ tháng 3/2022 và tháng 5/2022, vì sao Đảng không xử sớm để rồi thần tốc bất ngờ "tuyên án" giữa kỳ họp, làm Quốc hội phải cập rập thay đổi lịch trình, mất mặt bầu cua trước bàng dân thiên hạ ?

14 giờ trưa ngày 6/6, báo Thanh Niên và sau đó các báo khác đồng loạt đưa tin "Trung ương Đảng họp hội nghị bất thường vào 16 giờ 30 chiều nay 6/6".Nội dung kỳ họp bất thường của Trung ương Đảng là xem xét kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Khoa học và công nghệ ; và ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, theo đề nghị của Bộ Chính trị.

Hội nghị bất thường này bất ngờ, khẩn cấp không chỉ với người dân mà cả với Quốc hội. "Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết thông tin trên khi Quốc hội bắt đầu chương trình phiên họp kỳ họp 3 Quốc hội XV chiều nay 6/6". Không chỉ bất ngờ mà Quốc hội phải bị động, thay đổi chương trình thích ứng. Theo đó, Quốc hội phải làm việc liên tục không giải lao và nghỉ sớm để các đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành trung ương đi họp (1).

Chỉ mấy giờ sau báo chí đã đưa tin, "Hội nghị bất thường Ban chấp hành trung ươngĐảng chiều 6/6 đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với hai ủy viên Trung ương là bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh"

Đảng xử nhau nhanh gọn thì miễn bàn nhưng với vai trò đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân do dân cử cũng cần có trình tự và sự thận trọng nhất định trong thông tin nhưng lần này báo chí nhà nước cả gan "tuyên án" luôn về số phận hai đại biểu này trước khi Quốc hội họp. "Ngày mai 7/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Nguyễn Thanh Long và tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân của ông Chu Ngọc Anh.

Với kỷ luật Đảng ở mức "kịch trần" là khai trừ, cả hai ông sẽ bị Quốc hội và Hội đồng nhân dân bãi nhiệm đại biểu Quốc hội và bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân". (2)

Với đại biểu quốc hội mà báo chí còn dám tuyên án bỏ túi trước khi "tòa" Quốc hội họp thì huống hồ chi là số phận con chim, cái kiến của dân đen. Pháp chế dân chủ của xứ thiên đường quả là ưu việt gấp nghìn lần bọn tư bản giãy chết.

Nhưng điều oái oăm là trái ngược lại với sự thần tốc bất ngờ xử trảm trong bước ngoặt 6/6 này, dù sai phạm lộ liễu ngay từ khi vụ án nổ ra, hơn 5 tháng qua hai quan tham vấn được ai đó ở trên giao những trọng trách mang tầm quốc gia, quốc tế. Phải chăng có điểm nghẽn nào đó mà Hội nghị Trung ương 5 phải buông để chờ thời cơ làm cú hồi mã thương Hội nghị bất thường

Chỉ là thổi giá hay tham nhũng chính sách ?

Điểm lại tiến trình vụ án có quá nhiều trắc trở bất thường. Con đường lôi hai quan tham ra ánh sáng chừng như rất gập ghềnh. Ngay từ việc gọi tên vụ án, hành vi sai phạm. Trong lần kỷ luật này, Bộ Chính trị đã xác định "Các vị phạm của ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long liên quan tới việc 'nghiên cứu, chuyển giao, cấp phép, hiệp thương giá và mua sắm Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á" (3).

Ý kiến này thể hiện bao quát được bản chất của vụ án là một vụ siêu tham nhũng được tổ chức dàn dựng chặt chẽ lớp lang phối hợp giữa nhiều Bộ, ngành. Từ dàn dựng đề tài nghiên cứu khoa học của Học viện Quân y, rầm rộ đưa thông tin giả về chất lượng Kt test Viêt A, phê duyệt thần tốc cấp phép, đưa vào danh mục sử dụng, báo giá…

Từ trước đến nay, thông tin trong giới truyền thông lề phải chỉ gọi tên vụ án đơn giản, phiến diện là "vụ thổi giá", xem con voi như con chuột nhắt.

Sự lệch lạc ấy không phải ngẫu nhiên mà bắt nguồn từ văn bản số 9373/VPCP-NC ngày 22/12/2021 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong đó gói gọn vụ án trong phạm vi, "Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã có dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định SẢN XUẤT, ĐẤU THẦU KIT xét nghiệm Covid-19 nhằm trục lợi".

"Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát…" (4).

Nếu chỉ điều tra theo chi đạo này thì chỉ nhắm vào Công ty Việt Á, các CDC địa phương còn Học viện Quân y, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế hoàn toàn thoát tội.

Tiếp đó theo tiến trình điều tra, ngày 31/12/2021 ông Nguyễn Minh Tuấn (cựu vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & công trình y tế, Bộ Y tế), ông Nguyễn Nam Liên (vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) và ông Trịnh Thanh Hùng (phó vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ) cùng bị khởi tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

C03 xác định có dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu, chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 tại Bộ Khoa học và công nghệ ; trong việc cấp phép đăng ký lưu hành tạm thời, cấp phép đăng ký lưu hành chính thức của Bộ Y tế đối với sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 ; cũng như việc hiệp thương giá sản phẩm với Công ty Việt Á. (5)

Can phạm thay mặt Chính phủ báo công, trình luật

Những sai phạm, trách nhiệm liên quan của Bộ Y tế đã lộ rõ, đã thành đối tượng điều tra, cán bộ cấp vụ đã bị bắt giam thế nhưng ba ngày sau đó Thủ tướng vẫn ti cậy ủy nhiệm cho Bộ trưởng Giun Xanh thay mặt chính phủ gửi tới Quốc hội báo cáo về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc ứng phó với biến thể mới Omicron ; việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch (6).

Đây là bản báo cáo hoàn toàn dối trá như một bản thành tích của Bộ Y tế và Bộ Khoa học và công nghệ trong việc tổ chức nghiên cứu và cấp phép cho Kit test Việt Á.

Chưa dừng lại, sau khi các tướng tá ở Học viện Quân y bị kỷ luật, khởi tố. Đề án nghiên cứu khoa học kit test Việt Á lộ nguyên hình là trò lừa đảo, trách nhiệm và số lượng quan chức của ngành y tế bị khởi tố càng lớn hơn, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra trung ương đã hai lần đề nghị kỷ luật địch danh Bộ trường Giun Xanh, ngày 18/05/2022 Chính phủ vẫn cho phép con Giun này báo cáo với Quốc hội "Bộ Y tế cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Nghị quyết 41 về chất vấn" cũng với những thành tích và những lời tự khen có cánh "Chủ động kiểm tra, giám sát việc triển khai xét nghiệm Covid-19, bảo đảm đúng quy định về giá …" (7).

Ngày 25/5/2022, báo chí quốc tế từ BBC đến Sputnik rầm rộ đưa tin Vụ Việt Á : Việt Nam bắt nguyên thư ký của ông Nguyễn Thanh Long là Nguyễn Huỳnh (Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) đã có hành vi "lợi dụng vai trò là Thư ký ông Nguyễn Thanh Long, thời kỳ làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế giới thiệu, can thiệp và tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn (Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế), trình, ký đề xuất Bộ Y tế ban hành quyết định cấp sổ đăng ký lưu hành Kit (bộ sinh phẩm xét nghiệm) cho công ty Việt Á trái quy định của pháp luật " (8).

Nhưng cũng chính chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày tờ trình dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trước Quốc hội (9).

Chu Toang khai mạc SEAGAMES

Xâu chuỗi những sự kiện trái khoáy này cho thấy dù vô tình, không cố ý bao che thì Thủ tướng anh minh đã quá lơ là, lỏng lẻo trách nhiệm, biến Quốc hội thành sân khấu hài ngồi nghe báo cáo thành tích dối trá của một tên tội phạm nhân danh Bộ trưởng, thay mặt chính phủ. Tôi phạm ấy không lẩn khuất mà đã được đảng yêu cầu xử lý, báo chí quốc tế nêu tên

Với Tổng đốc Chu Toang, trách nhiệm và sai phạm cá nhân càng rõ ràng trực tiếp hơn. Khi giữ chức Bộ trưởng Khoa học và công nghệ, Chu Toang là người phê duyệt đề tài khoa học – công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu, chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus Corona mới 2019 (2019-nCoV)" với kinh phí 18,98 tỉ đồng, theo đề xuất của Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng). Thời gian thực hiện từ tháng 2/2020 – 7/2021.

Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) có 4 thành viên tham gia nhóm nghiên cứu. Công ty Việt Á cũng được lựa chọn là đối tác phát triển, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Kit xét nghiệm do Công ty Việt Á "thương mại hóa" từ đề tài khoa học này sau đó đã được bán cho các đối tác, bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật 62/63 địa phương, thu về 4.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng phát hiện, Công ty Việt Á đã nhập hàng hàng triệu kit xét nghiệm của Trung Quốc với giá rẻ (10).

Chứng cứ sai phạm của Chu Toang tên đề dấu đóng rõ ràng, các đồng phạm bị bắt giam hàng loạt, đảng cũng đã xướng danh. Ấy vậy mà Chu Toang vẫn được Thủ tướng anh minh Trưởng ban chỉ đạo tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội lại hoành tráng đọc diễn văn khai mạc đại hội thể thao quốc tế này. Ngọn đuốc SEAGAME còn ấm, Chu Toang trở thành cầu thủ áo sọc, các quan chức thể thao và hàng ngàn vận động viên ASEAN sẽ nghĩ gì khi hiểu ra mình phải cúi đầu lắng nghe lời phủ dụ của một tên tôi phạm. Lịch sữ SEA GAMES chắc hẳn phải ghi nhận sự kiện đặc biệt này. 

5 Bộ dính án, Thủ tướng vô can ?

Với trách nhiệm người đứng đầu chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch lại để xảy ra hai đại án Kit test Việt Á và các chuyến bay giải cứu làm hàng chục lãnh đạo ở ít nhất 5 Bộ rơi vào vòng lao lý, ở cấp địa phương nếu điêu tra đến nơi đến chốn chắc hẳn sẽ có đến 62/63 tỉnh thành đều dính án, lẽ nào Thủ Tướng anh minh có thể là người ngoài cuộc ?

Hơn thế nữa, về trách nhiệm cụ thể, trực tiếp, chủ trương xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm đại trà truy tìm F0, F1 của Thủ tướng anh minh chính là điều kiện vàng để các can phạm tiêu thụ hàng triệu kit test.

Oan hồn của những nạn nhân là F0, F1 bị tập trung vào các khu cách ly, bệnh viện dã chiến mà không có thuốc men, phương thức điều trị nào vẫn đang đòi sự đền đáp công bằng.

Gió Bấc

Nguồn : RFA, 06/06/2022

1. https://thanhnien.vn/t-u-dang-hop-hoi-nghi-bat-thuong-vao-16-gio-30-chieu-nay/6/6-post1466021.html ?utm_source=dable

2. https://tuoitre.vn/khai-tru-dang-bo-truong-nguyen-thanh-long-va-chu-tich-ha-noi-chu-ngoc-anh-20220606105858742.htm

3. https://thanhnien.vn/khai-tru-dang-cac-ong-chu-ngoc-anh-nguyen-thanh-long-post1466053.html

4. https://tuoitre.vn/thu-tuong-yeu-cau-mo-rong-dieu-tra-thu-hoi-tai-san-bi...

5. https://tienphong.vn/ly-do-vu-truong-vu-pho-cua-bo-y-te-va-bo-kh-cn-bi-k...

6. https://thanhnien.vn/chinh-phu-bao-cao-gi-voi-quoc-hoi-vu-thoi-gia-kit-x...

7. https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/bo...

8. https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/61579841

9. https://suckhoedoisong.vn/xay-dung-du-an-luat-kham-benh-chua-benh-sua-do...

10. https://thanhnien.vn/chu-tich-ha-noi-chu-ngoc-anh-dinh-dang-vu-viet-a-nh...