Ngoại trưởng Nga chỉ trích chế tài của Mỹ đối với Venezuela (VOA Tiếng Việt)

Cũng như Syria, Nga đã trở thành nhà bảo kê ở Venezuela và đang dần hất cẳng Mĩ. Dù ở gần và có nguồn lực lớn gấp nhiều lần Nga, nhưng chính quyền Mĩ bất lực với một Maduro đã phá sản.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga ngày 7/2 phê phán các biện pháp chế tài của Mỹ chống lại Venezuela nhân dịp ghé thăm Caracas, một cử chỉ ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela trong lúc Washington tăng áp lực lên quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Sergei Lavrov tới Caracas hôm 6/2, vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ý rằng chương trình chế tài Venezuela có thể bắt đầu nhắm mục tiêu Nga. Các công ty dầu khí Nga đã giúp ông Maduro bằng cách mua phần lớn dầu thô của Venezuela.

Hỗ trợ từ Nga có thể mang tính quyết định cho ông Maduro thúc đẩy sản lượng dầu và phục hồi tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi đã nhất trí siết chặt hợp tác đầu tư, kinh tế, thương mại trong một số lĩnh vực bất chấp các chế tài không chính đáng,” ông Lavrov phát biểu sau cuộc họp với ông Maduro.

“Chúng tôi xem các biện pháp chế tài là không chấp nhận được,” Ngoại trưởng Nga nói.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích rằng các hành động đơn phương của Washington có thể ảnh hưởng tới các dự án nhân đạo.

Hôm 7/2, Bộ Tài chính Mỹ cho hay đã ban hành chế tài lên hãng hàng không quốc doanh Conviasa của Venezuela.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không để cho ông Maduro tiếp tục bóc lột người dân Venezuela cũng như lợi dụng các tài sản nhà nước để thăng tiến các hoạt động tham nhũng và làm mất ổn định.