Phó Tổng thống Mỹ đến Iraq để trấn an người Kurd (VOA Tiếng Việt)

Sau những quyết định vô trách nhiệm và tùy hứng của Trump đối với lực lượng chống khủng bố người Kurd, Mĩ không chỉ phải can thiệp trở lại mà còn vất vả ngoại giao để lấy lại uy tín.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Đệ nhị Phu nhân Karen thăm Căn cứ Không quân Al Asad ở Baghdad và phục vụ bữa ăn truyền thống Lễ Tạ ơn cho binh sĩ Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence đến thăm Iraq vào ngày thứ Bảy để trấn an người Kurd ở Iraq, sau khi quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân khỏi miền bắc Syria khơi ra những lời chỉ trích rằng Washington đã phản bội các đồng minh người Kurd ở đó.

Chuyến đi của ông bao gồm một chuyến thăm ông Nechirvan Barzani, tổng thống khu vực Kurdistan ở Iraq, và một cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi để bàn về tình hình bất ổn và những cuộc biểu tình phản đối tham nhũng gây rúng động ở nước này.

Chuyến thăm cũng được dùng để ủy lạo binh sĩ Mỹ trước kì nghỉ lễ Tạ Ơn vào thứ Năm tuần sau ở Mỹ.

Ông Pence đã dừng ở hai nơi trong chuyến đi ngắn của ông không được báo trước vì lí do an ninh.

Hàng trăm người đã bị sát hại kể từ đầu tháng 10 khi các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra ở Baghdad và miền nam Iraq. Người biểu tình muốn lật đổ tầng lớp chính trị mà họ coi là tham nhũng và o bế các thế lực nước ngoài trong khi bỏ mặc người dân Iraq chịu cảnh nghèo túng và điều kiện y tế kém cỏi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai nói rằng Mỹ sẵn sàng áp đặt chế tài lên bất kì quan chức Iraq nào bị phát hiện tham nhũng cũng như những người chịu trách nhiệm gây tử vong hoặc làm bị thương những người biểu tình ôn hòa.

Ông Pence cho biết ông nhắc lại cam kết của Tổng thống Trump về một nước Iraq độc lập và có chủ quyền. “Chúng tôi tiếp tục lo ngại về ảnh hưởng tai hại của Iran ở khắp Iraq,” ông nói.