Điều tra luận tội TT Mỹ: Hạ Viện chuẩn bị cuộc bỏ phiếu đầu tiên

Càng ngày chúng ta càng thấy sự bất cập của chế độ tổng thống, nếu ở chế độ đại nghị, một lãnh đạo chính phủ như Trump sẽ bị quốc hội phế truất dễ dàng. (Mai Vân)

media
Ảnh minh họa: Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần. Ảnh tại Hạ Viện Mỹ, ngày 2/05/2019. REUTERS/Yuri Gripas

Cuộc điều tra luận tội nhằm tiến tới việc truất phế tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bước đi chính thức đầu tiên vào ngày 31/10/2019, với một cuộc bỏ phiếu đầu tiên của toàn thể Hạ Viện. Ngay sau thông báo hôm qua, 28/10/2019 của chủ tịch Hạ Viện, thuộc đảng Dân Chủ, phe Cộng Hòa đối lập đã tố cáo một trò “che mắt”.

Trong một bức thư gởi cho các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, bà Nancy Pelosi cho biết là vào thứ Năm, trong một phiên họp toàn thể, Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết “tái khẳng định” cuộc điều tra đang diễn ra, và lần đầu tiên cho phép tổ chức các phiên điều trần công khai.

Đây được xem là một giai đoạn mới của cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump, và nghị quyết sẽ liệt kê “các quyền được bảo đảm cho tổng thống và bên biện hộ”.

Vốn đã gọi cuộc điều tra tại Hạ Viện là một cuộc “săn bắt phù thủy”, Nhà Trắng và đảng Cộng Hòa cho rằng việc Hạ Viện phải bỏ phiếu về nghị quyết này là dấu hiệu cho thấy là thủ tục tiến hành cho đến nay là một hành vi phi pháp.

Trong lúc đó thì phía Dân Chủ khẳng định rằng nghị quyết cần thiết để xác định khuôn khổ của một giai đoạn mới trong tiến trình điều tra truất phế.

Từ cuối tháng 9 vừa qua, phe Dân Chủ đã tìm cách xác định xem liệu tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa có lạm dụng quyền lực của mình vì lợi ích cá nhân hay không khi yêu cầu Ukraina điều tra đối thủ Joe Biden của ông trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020.

Tại Hạ Viện, các phiên điều trần kín đã được tổ chức ở các tiểu ban đặc trách điều tra bao gồm cả các dân biểu Dân Chủ lẫn Cộng Hòa.