Venezuela : Phó chủ tịch Quốc Hội được trả tự do (Mai Vân)

Tình trạng bế tắc tại Venezuela vẫn kéo dài, đây là thảm kịch cho người dân của đất nước Nam Mỹ này. 

media

Vào hôm qua 17/09/2019, ông Edgar Zambrano, phó chủ tịch Quốc Hội Venezuela – hiện do phe đối lập kiểm soát – đã được trả tự do. Ông đã bị bắt sau vụ nổi dậy bất thành của một số quân nhân chống tổng thống Nicolas Maduro, ngày 30/04 vừa qua.

Việc trả tự do hôm qua là kết quả của một thỏa thuận giữa chính quyền và nhiều đảng đối lập nhỏ, một thỏa thuận đã bị chủ tịch Quốc Hội Juan Guaido, cũng là tổng thống tự phong của Venezuela, bác bỏ.

Thông tín viên RFI tại Caracas, Benjamin Delille tường thuật :

Đối với một phần không nhỏ trong phe đối lập, việc trả tự do cho ông Edgar Zambrano có một vị đắng cay. Tuy họ vui mừng vì ông được tự do, nhưng nhiều nhà đối lập lấy làm tiếc rằng là đó là kết quả của một thỏa thuận mà họ không công nhận.

Bắt đầu là ông Juan Guaido cho rằng chính sức ép của công dân và quốc tế đã dẫn đến việc trả tự do, chứ không phải do thái độ tử tế của chính quyền.

Tuy nhiên, thông cáo của chưởng lý Venezuela Tarek William Saab đã nói rõ là việc trả tự do này nằm trong thỏa thuận ngày 16/09 với nhiều đảng đối lập nhỏ. Thỏa thuận dự trù là nhóm dân biểu thiểu số cánh tả thân Maduro sẽ trở lại Quốc Hội mà họ đã rời bỏ từ năm 2016.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng hứa tiếp tục trả tự do cho những người khác, cũng như thảo luận về thành phần Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia mà đối lập và quốc tế chỉ trích là thiên vị chế độ.

Hai ngày sau khi thông báo đàm phán dưới sự bảo trợ của Na Uy thất bại, đối lập Venezuela dường như chia rẽ hơn bao giờ hết. Bằng chứng là những phát biểu đầu tiên của ông Edgar Zambrano sau khi được tự do, theo đó cơ chế duy nhất để ra khỏi bế tắc vẫn là đối thoại, cho dù ông lên tiếng tố cáo điều kiện giam cầm của mình.

Nguồn tin: FRI