Đa số phe Dân chủ Hạ viện ủng hộ bắt đầu luận tội Trump (VOA)

Vẫn còn 100 phiếu nữa mới đủ để có thể luận tội Trump vì thế điều này còn xa vời trừ khi Trump phạm thêm những sai lầm nghiêm trọng khác trong thời gian tới. Trump là hiện tượng xã hội đáng quan tâm của nước Mỹ. Chính trường và xã hội Mỹ chưa bao giờ chia rẽ như hiện nay. Một điều mà THDCĐN đã phân tích và có thể khẳng định là vai trò lãnh đạo độc tôn của Mỹ trên thế giới đã chấm dứt dưới thời của Trump. Quá trình này là không thể đảo ngược vì nó đã bắt đầu từ thời Bill Clinton. Điều này sẽ tốt chứ không có gì là đáng sợ khi Mỹ 'chuyển giao' vai trò đó cho một liên minh các nước dân chủ gồm EU-Nhật-Ấn và một số quốc gia dân chủ khác. Mỹ vẫn là một cường quốc lớn của thế giới nhưng cũng chỉ là một trong những tiếng nói có trọng lượng chứ không 'toàn quyền' như trước đây.    
 

Đa số nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ giờ ủng hộ khởi động các thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, sau khi một nhà lập pháp từ bang California hôm thứ Sáu trở thành nghị sĩ Dân chủ thứ 118 kêu gọi bắt đầu tiến trình này.

Phe Dân chủ nắm thế đa số với 235 thành viên trong Hạ viện. Hơn 20 người đã chính thức bày tỏ sự ủng hộ đối với một cuộc điều tra luận tội kể từ khi cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller ra khai chứng vào ngày 24 tháng 7 về cuộc điều tra của ông nhắm vào ông Trump và sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhưng tổng số 118 vẫn còn kém xa so với 218 người trong Hạ viện cần để phê chuẩn một nghị quyết luận tội và các cuộc thăm dò dư luận tiếp tục cho thấy cử tri chia rẽ sâu sắc về vấn đề này. Hạ viện hiện đang trong thời gian nghỉ hè và sẽ quay trở lại làm việc vào ngày 9 tháng 9.

Không có bình luận ngay tức thì từ các nhà lãnh đạo Dân chủ trong Hạ viện.

Việc phần lớn khối Dân chủ ủng hộ luận tội tổng thống có thể gây thêm áp lực lên Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người chống lại việc luận tội vì bà xem đây là một bước đi đầy rủi ro về mặt chính trị, trừ phi các nhà điều tra tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ cho thấy hành vi sai trái của ông Trump có thể thống nhất dư luận.

Nhưng một số nghị sĩ Dân chủ cho biết họ nghĩ kế sách thận trọng của bà Pelosi có phần chắc sẽ không thay đổi.

Những nghị sĩ Dân chủ phản đối luận tội nói rằng cách tốt nhất để loại bỏ ông Trump là đánh bại ông vào năm 2020 khi ông tái tranh cử tổng thống.

Trong báo cáo của mình, Công tố viên Đặc biệt Mueller mô tả chi tiết nhiều liên lạc giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga hồi năm 2016 và những nỗ lực của ông Trump cản trở cuộc điều tra.

Dù không kết luận rằng ông Trump đã phạm tội hoặc các phụ tá của ông âm mưu với Moscow, ông Mueller không giải tội cho ông Trump và nói Quốc hội có trách nhiệm thực hiện các bước tiếp theo.