Philippines đưa vụ tàu cá lên Liên Hiệp Quốc (RFA)

Hành động của Philippines là đúng đắn, nên làm và phải làm để bảo về quyền lợi của ngư dân trên vùng biển của mình. Sự chính đáng của một chính quyền trước hết phải là bảo vệ người dân, bảo vệ và phát triển đất nước, đảm bảo tự do, dân chủ, sung túc và an ninh cho dân chúng. Một chính quyền mà không làm được những điều cơ bản này và lại cũng không do người dân bầu lên thì chẳng có một sự chính đáng nào cả - đó là trường hợp của chế độ cộng sản hiện nay. Họ đã nhiều lần để cho ngư dân Việt Nam bị các tàu Trung Quốc bắn giết ngay trên vùng biển của mình mà không dám lên tiếng. 


Philippines hồi cuối tuần qua đã quyết định đưa vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Bãi Cỏ Rong hôm 9/6 lên Liên Hiệp Quốc, đề nghị đặt ưu tiên trong việc bảo vệ ngư dân trên biển.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin, viết trên tài khoản Twitter của mình rằng ông đã ủy quyền cho đại sứ quán Philippines ở London gửi đơn khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hàng Hải Quốc Tế của UN (IMO). Bộ trưởng Locsin đồng thời công bố thông báo của chính phủ Philippines gửi IMO, khẳng định 22 ngư dân Philippines đã bị bỏ mặc và có thể đã thiệt mạng nếu không có sự trợ giúp của một tàu cá Việt Nam sau đó.

Sau vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc tàu cá Philippines giữa biển, chính phủ Philippines cũng đã gửi công hàm ngoại giao phản đối đến Trung Quốc.

Tuy nhiên phía Trung Quốc khẳng định việc đâm chìm tàu là không cố ý và bác bỏ thông tin rằng tàu Trung Quốc đã cố ý bỏ mặc ngư dân Philippines mà không cứu.