Algeri: Tổng thống Bouteflika từ chức trước sức ép đường phố và quân đội (Tú Anh)

Làn sóng dân chủ thứ Tư đang dâng tràn và không thể đảo ngược. Thời của các nhà độc tài cuối cùng trên thế giới đang kết thúc dù đó là các cường quốc như Nga, TQ hay Algeri cũng vậy thôi. Giới quân đội và thân cận của TT Bouteflika đã rất sáng suốt khi quyết định tham gia vào quá trình thay đổi của đất nước thay vì cố chấp và mê muội như trường hợp Venezuela. Đường nào thì sự thay đổi cũng sẽ đến và chiến thắng, càng cố đấm ăn xôi như Maduro của Venezuela thì càng để lại những hậu quả bi thương cho đất nước và người dân. 

Ảnh chụp màn hình đài Ennahar TV cho thấy tổng thống Algeri Abdelaziz Bouteflika đang nộp đơn từ chức, ngày 02/04/2019.


Sau 6 tuần lễ xuống đường tranh đấu bất bạo động, người dân Algeri đã đạt được mục tiêu đầu tiên. Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, sau 20 năm cầm quyền, chiều ngày 02/04/2019, đã đích thân đi xe lăn đến Hội Đồng Bảo Hiến, nộp đơn xin « thoái vị ».
Hãng tin chính thức và phủ tổng thống đồng xác nhận diễn biến mới nhất này.

Quân đội Algeri đã góp phần thúc đẩy nếu không muốn nói là ép buộc vị tổng thống 82 tuổi, sức khỏe suy sụp từ sau vụ tai biến mạch máu não năm 2013, phải quyết định từ chức vào chiều thứ Ba 02/04, vài giờ sau khi thông báo ý định muốn bám trụ thêm 4 tuần lễ nữa.

Tiến trình giải nhiệm tổng thống để cứu nguy chế độ đã được thực hiện trong vòng một tuần lễ. Đầu tiên, thứ Ba 26/03, tướng Salah, tổng tham mưu trưởng quân đội, một người luôn tuyên bố trung thành với Bouteflika, đã gây bất ngờ với tuyên bố : giải pháp cuộc khủng hoảng là « điều 102 Hiến Pháp » dự phòng trường hợp tổng thống không còn sức khỏe và khả năng lãnh đạo quốc gia.

Kể từ đó, hàng loạt cận thần, cột trụ thân tín của tổng thống Algeri, kẻ đào thoát, người buông rơi ông, như thủ tướng Ahmed Ouyahia là một trường hợp cụ thể. Bên trong hậu trường, phe tổng thống cố gắng thực hiện phương án B, đưa Said Bouteflika, em trai của tổng thống lên thay.

Trong đêm thứ Bảy rạng Chủ nhật (30-31/03), chủ tịch nghiệp đoàn chủ nhân Ali Haddad, chủ báo kiêm kinh tài của tổng thống, bị bắt khi tìm cách trốn sang Tunisia. Điều tra tư pháp đưa đến quyết định cấm nhiều doanh nhân thân tổng thống xuất cảnh.

Sáng thứ Hai (01/04), phe ủng hộ Bouteflika trong nỗ lực tuyệt vọng ra thông báo tổng thống muốn tiếp tục cầm cương cho đến ngày 28/04, ngày hết nhiệm kỳ bốn. « Giải pháp tồi », theo nhận định của quân đội. Ngay lập tức, bộ Quốc Phòng ra thông cáo kêu gọi tổng thống « từ chức ngay » và khẳng định vai trò của quân đội là bảo vệ dân chống lại « một nhóm người muốn kéo dài khủng hoảng để tiếp tục lũng đoạn tài sản quốc gia », ám chỉ em trai tổng thống và nhóm lợi ích thân cận.

90 phút sau, qua truyền hình Nhà nước, người dân được thấy cảnh tổng thống đi xe lăn đến Hội Đồng Bảo Hiến nộp đơn từ chức.

RFI