‘Trùm kiểm duyệt Trung Quốc’ bị án 14 năm tù, tịch thu gia sản (BBC)

Cũng giống như Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn ở VN, những kẻ to mồm hô khẩu hiệu chống tham nhũng, chống các thế lực thù địch, chống tự do ngôn luận, chống diễn biến hòa bình...lại là những kẻ tham nhũng và phá hoại nhiều nhất. Đến khi vướng vòng lao lý do tham nhũng hay kể cả thanh trừng phe nhóm thì thiên hạ sẽ vui mừng thay vì cảm thông như những trường hợp khác. Đừng nghĩ rằng cố bảo vệ chế độ thì sẽ được ân sủng và bỏ qua cho mọi sai phạm. Quan chức VN làm gì cũng nên nghĩ đến hậu vận ngày sau vì không ai nắm tay được cả ngày.  


Chính khách từng quản lý mạng internet Trung Quốc vừa bị kết án 14 năm tù vì tội nhận hối lộ.

Ông Lỗ Vĩ, 59 tuổi, còn phải đóng tiền phạt 3 triệu tệ theo phán quyết của tòa hôm thứ Ba.

Ông từng được xem là gương mặt đại diện cho hệ thống kiểm duyệt internet Trung Quốc trong cương vị Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin mạng quốc gia, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản và Phó Tổng giám đốc Tân Hoa xã.

Ông Lỗ Vĩ nói với tòa án ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang rằng ông sẽ không kháng cáo.

Tháng 10/2018, ông đã nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận hối lộ.

Tòa án nói sẽ tịch thu toàn bộ những tài sản mà ông có theo cách phi pháp.

Theo phía công tố, ông Lỗ Vĩ đã nhận hối lộ liên tục trong mọi cương vị, từ làm phó lãnh đạo Tân Hoa Xã, Thành ủy Bắc Kinh, sang đến cơ quan an ninh mạng quốc gia.

Năm 2015, tạp chí Mỹ Time đưa ông vào danh sách 100 người ảnh hưởng thế giới vì ông được xem là lãnh đạo hệ thống kiểm duyệt mạng của Trung Quốc.

Khi còn tại chức, ông từng có những cuộc tiếp quan trọng với các lãnh đạo của Apple, Facebook và eBay.

Ông nổi tiếng là người sốt sắng đẩy mạnh hoạt động kiểm duyệt và kiểm soát truyền thông ở Trung Quốc.

Đi lên từ Tân Hoa Xã, ông trở thành người đứng đầu cơ quan tuyên huấn ở Bắc Kinh, rồi chuyển sang quản lý internet vào 2013. Sau đó, ông trở thành Phó Ban Tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Lỗ là một trong số hơn một triệu quan chức Trung Quốc bị kỷ luật trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chiến dịch này được cho là cũng nhắm đến nhiều đối thủ chính trị của ông Tập.