Venezuela: Tổng thống tự phong kêu gọi quân đội "đứng về phía nhân dân" (Thanh Hà)

Dù trước đó quân đội có hứa trung thành với tổng thống Maduro như thế nào nhưng trước tình thế mà sự trung thành đồng nghĩa với ngu ngốc thì quân đội sớm muộn cũng thay đổi và ủng hộ cho tổng thống mới. Cuộc cách mạng dân chủ tại Venezuela đã thắng lợi, vấn đề là thời gian. Cũng sẽ nhanh thôi khi quân đội đứng về phía nhân dân. Đây là lựa chọn khôn ngoan và bắt buộc mà quân đội phải lấy quyết định. Cả thế giới đã bỏ rơi Maduro. Làn sóng dân chủ đang dâng trào mãnh liệt mà không một thế lực nào có thể ngăn cản được. 


Tổng thống Venezuela tự phong, Juan Guaido, tối 28/01/2019 trên đài truyền hình đã kêu gọi người dân tham gia hai cuộc tuần hành vào thứ Tư 30/01/2019 và thứ Bảy 02/02/2019 nhằm thuyết phục quân đội, điểm tựa chính của tổng thống Maduro, đứng về phía nhân dân.
Tới nay Mỹ, Canada và mới nhất là Úc đã công nhận chủ tịch Quốc Hội Venezuela Juan Guaido là tổng thống quốc gia này. Sáu nước trong Liên Hiệp Châu Âu gồm Anh, Pháp Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hà Lan gia hạn cho chính quyền Maduro một tuần lễ để bầu lại tổng thống.

Theo thông tín viên đài RFI từ Caracas, Benjamin Delille lời kêu gọi xuống đường của ông Guaido được người dân Venezuela mong đợi từ nhiều ngày qua.

"Từ bốn ngày qua, phe ủng hộ Juan Guaido mong đợi lời kêu gọi xuống đường. Nhưng không phải là một mà là hai cuộc vận động biểu dương lực lượng được chủ tịch Quốc Hội Venezuela thông báo. 

Đợt xuống đường đầu tiên dự trù vào ngày thứ Tư sắp tới sẽ diễn ra dưới một hình thức hoàn toàn mới. Ông Guaido kêu gọi dân chúng, dù đang ở bất cứ nơi nào cũng nên ra đường đúng quãng từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều. Đây sẽ không phải là một cuộc tuần hành. Mọi người không được kêu gọi tập hợp ở một địa điểm nhất định, mà chỉ đơn thuần là đi ra đường phố để thể hiện phẫn nộ. Mục đích nhằm đòi hỏi quân đội cho phép nhập khẩu thuốc men và lương thực vào Venezuela.

Tổng thống tự phong cũng cho biết tuần qua, ông đã quyên góp được trên 20 triệu đô la viện trợ nhân đạo nhưng nếu quân đội không đồng ý thì khoản viện trợ đó không qua được cửa khẩu biên giới.

Cuộc biểu dương lực lượng thứ nhì dự trù diễn ra vào thứ Bảy tuần này và sẽ tương tự như đợt xuống đường hôm 23 tháng Giêng vừa qua. Juan Guaido muốn đây sẽ là một cuộc tuần hành mang tính quốc tế, không chỉ giới hạn ở các thành phố trên lãnh thổ Venezuela mà còn cả ở tất cả những thành phố nào trên thế giới có cộng đồng người Venezuela sinh sống. Mục tiêu đề ra, một lần nữa, nhằm, xin trích "vùng lên chống lại Nicolas Maduro, người đã chiếm đoạt quyền lực", đồng thời cuộc tuần hành rơi đúng vào lúc tối hậu thư của Liên Hiệp Châu Âu hết hạn, và điều đó có nghĩa là các quốc gia liên quan, sẽ công nhận Juan Guaido là tổng thống Venezuela".

Kremlin bác bỏ tin đồn lính đánh thuê Nga bảo vệ Maduro

Về tin đồn Nga gửi khoảng 400 lính đánh thuê sang Venezuela bảo vệ tổng thống Nicolas Maduro, phát ngôn viên của phủ tổng thống Nga, Dmitro Peskov tối 27/01/2019 đã bác bỏ giả thuyết này. Trước đó, đại sứ Nga tại Caracas tuyên bố tin trên là một "trò hề".

RFI