Nghị viện châu Âu công nhận Guaido là 'tổng thống lâm thời' Venezuela (Tuổi Trẻ)

Các nghị sĩ châu Âu đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời hợp pháp" của Venezuela "cho đến khi những cuộc bầu cử tổng thống tự do, minh bạch và đáng tin cậy mới được tiến hành". Nghị quyết nhận được 439 phiếu thuận và 104 phiếu chống, trong khi có 88 nghị sĩ bỏ phiếu trắng. Tuy nghị quyết không mang tính ràng buộc, các nhà lập pháp châu Âu đã kêu gọi chính phủ các nước thành viên EU có động thái tương tự nhằm công nhận ông Guaido là nguyên thủ trên thực tế của Venezuela.

Nghị viện châu Âu đã công nhận ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc hội Venezuela, là "tổng thống lâm thời" của nước này sau cuộc bỏ phiếu với kết quả áp đảo trong ngày 31-1.

Động thái mang tính biểu tượng này được đánh giá là nhằm tiếp tục gây sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi ông từ chối tổ chức tổng tuyển cử theo "tối hậu thư" của Liên minh châu Âu (EU).

Các nghị sĩ châu Âu đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời hợp pháp" của Venezuela "cho đến khi những cuộc bầu cử tổng thống tự do, minh bạch và đáng tin cậy mới được tiến hành".

Nghị quyết nhận được 439 phiếu thuận và 104 phiếu chống, trong khi có 88 nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

Tuy nghị quyết không mang tính ràng buộc, các nhà lập pháp châu Âu đã kêu gọi chính phủ các nước thành viên EU có động thái tương tự nhằm công nhận ông Guaido là nguyên thủ trên thực tế của Venezuela.

Ông Juan Guaido, người giữ chức chủ tịch Quốc hội Venezuela đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập, đã tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của quốc gia này vào ngày 23-1. 

Động thái đó ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Mỹ và một số nước đồng minh như Canada và Brazil.

Nga và Trung Quốc sau đó đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Maduro và lên án sự can thiệp từ bên ngoài lên chính trị nội bộ của Venezuela.

Ngày 26-1, ba nước thành viên EU là Pháp, Đức và Tây Ban Nha đồng loạt kêu gọi ông Maduro tổ chức tổng tuyển cử bầu lại tổng thống mới trong vòng 8 ngày nếu không những nước này sẽ công nhận lãnh đạo đối lập Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Đáp lại, Tổng thống Maduro cho biết tuyên bố tự phong mình làm tổng thống của ông Guaido là không có hiệu lực và khẳng định "không ai có quyền đưa ra tối hậu thư đối với chúng tôi", trong bài phỏng vấn phát sóng trên kênh truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27-1.

Ông Maduro cho biết cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Venezuela sẽ diễn ra vào năm 2025.
Tuấn Sơn