Pháp: Phong trào phản kháng lan rộng sang giáo dục, nông nghiệp (Thùy Dương)

Người dân Pháp biểu tình không phải chỉ vì mỗi xăng lên giá mà còn vì nhiều lý do khác. Macron đắc cử tổng thống với một số phiếu rất thấp: 18% trong vòng 1. Ông ấy không hề có một Dự án chính trị nào mà chỉ là một khuôn mặt mới với hy vọng làm nên những phép màu. Tuy nhiên không thể có giải pháp giản dị cho những vấn đề hóc búa và nan giải. Mô hình chính trị "tổng thống chế" đang tàn phá nước Pháp.


Phong trào phản kháng ở Pháp đã lan tới cả các trường trung học. Hôm qua 06/12/2018, bộ trưởng Giáo Dục Pháp Jean-Michel Blanquer, khi phát biểu trước Thượng Viện, đã cảnh báo rằng việc xúi giục, khích động biểu tình tại các trường trung học sẽ đẩy các trường vào tình huống nguy hiểm nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh bạo động bên lề phong trào đấu tranh Áo Vàng leo thang trong những ngày qua.
Theo AFP, một số nghiệp đoàn trường học đã kêu gọi duy trì sức ép để chống nhiều biện pháp cải cách giáo dục của chính phủ và kêu gọi “tổng biểu tình” vào hai ngày 06 và 07/12, đồng thời phong tỏa các ngôi trường.

Hôm qua là ngày thứ ba liên tiếp diễn ra các vụ biểu tình, phong tỏa tại hàng trăm trường trung học trên toàn nước Pháp, nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo động, 4 học sinh đã bị thương nặng.

Bộ trưởng Giáo Dục lo ngại về “tình hình bạo lực chưa từng có” và kêu gọi “trách nhiệm của mỗi người”. Bộ trưởng Blanquer nhấn mạnh: Nhiều học sinh đang tự đặt mình vào nguy hiểm, trong khi phong trào phản kháng Áo Vàng không liên quan gì đến cải cách giáo dục.

Tại Paris, 4 cảnh sát bị thương và 5 người bị thẩm vấn vì gây bạo động tại một trường trung học ở quận XIV. Không chỉ ở các trường trung học, biểu tình đã diễn ra tại một số trường đại học tại Paris, như đại học Paris 3 Censier và Paris 1 Tolbiac.

Tại Marseille, khoảng 20 trường học bị phong tỏa hoặc bị gây rối. Tại thành phố Toulouse, có 13 người, trong đó có 11 trẻ vị thành niên bị thẩm vấn. Còn ở Bordeaux, 8 học sinh trung học bị câu lưu vì đốt phá xe hơi và ném các loại gạch đá, vật dụng vào lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình.

Nông dân sẽ biểu tình

Trong khi đó, bà Christiane Lambert, chủ tịch Liên Đoàn Quốc Gia các Nghiệp Đoàn Nông Nghiệp FNSEA, hôm qua thông báo: Nông dân sẽ biểu tình trong tuần tới, vào các ngày khác nhau tùy từng vùng, nhằm phản đối một số chính sách đẩy nông dân vào khó khăn.

Tuy nhiên, bà Lambert khẳng định phong trào biểu tình của nông dân không liên quan tới phong trào Áo Vàng vốn “phi chính trị, phi nghiệp đoàn”.

RFI