Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống các đảo, đá trên Biển Đông (VOA)

Đây là lần đầu tiên các phi cơ ném bom Trung Quốc hạ cánh trên các đảo trong Biển Đông. Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington (CSIS) khuyến cáo rằng oanh tạc cơ H-6K có thể tiếp cận tất cả các nước Đông Nam Á từ các đảo này.Không quân Trung Quốc đã đáp máy bay thả bom xuống các hòn đảo, bãi đá trên Biển Đông, “trong khuôn khổ một cuộc diễn tập” tại khu vực đang tranh chấp.

Hãng tin Reuters trích dẫn một tuyên bố của Không lực Trung Quốc công bố hôm 18/5 cho biết Lực lượng Không quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc mới đây đã tổ chức đưa một số oanh tạc cơ như chiếc H-6K, diễn tập cất cánh và hạ cánh trên các đảo và bãi đá trong Biển Đông nhằm mục đích “cải thiện khả năng vươn ra mọi vùng lãnh thổ, thực hiện các cuộc tấn công vào bất cứ lúc nào, và nhắm tới bất cứ hướng nào.”

Theo không lực Trung Quốc, phi công của chiếc máy bay đánh bom H-6K diễn tập không kích một mục tiêu được chỉ định trên biển, sau đó thực hành cất cánh và đáp xuống một sân bay trong khu vực. Cuộc diễn tập được phía Trung Quốc mô tả là để tăng cường khả năng chiến đấu và chuẩn bị cho “Tây Thái Bình Dương và trận hải chiến vì Biển Đông.”

Thông báo này tải lên trương mục microblog của Lực lượng Không quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, không cung cấp địa điểm chính xác của cuộc diễn tập.

Hoa Kỳ đã điều tàu chiến tới các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông trong một nỗ lực nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên một vùng biển rộng lớn ở đây, nơi mà nhiều nước khác trong đó có Philippines, Đài Loan, Brunei, Malaysia và Việt Nam tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Nói với hãng tin Reuters, người phát ngôn của Ngũ Giác Đài, Trung Tá Christopher Logan, khẳng định: “Hoa Kỳ vẫn cam kết ủng hộ một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Trung tá Logan nói: “Chúng tôi đã nhận được cùng những bản tin đó, và việc Trung Quốc vẫn tiếp tục quân sự hóa các thực thể đang trong vòng tranh chấp trong Biển Đông, chỉ làm tăng căng thẳng và mất ổn định khu vực.”

Đây là lần đầu tiên các phi cơ ném bom Trung Quốc hạ cánh trên các đảo trong Biển Đông. Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington (CSIS) khuyến cáo rằng oanh tạc cơ H-6K có thể tiếp cận tất cả các nước Đông Nam Á từ các đảo này.

H-6K là phi cơ ném bom tiên tiến nhất của Lực lượng Quân đội Nhân dân Trung Quốc, có khả năng mang tên lửa hành trình siêu âm để thực hiện các cuộc tấn công chính xác.

Động thái của Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi Việt Nam bắt đầu hợp tác với Nga để khai thác khí đốt ở Biển Đông.