Đài Loan thông báo 'tăng cường phòng thủ' trước áp lực của Hoa lục (Tú Anh)

Đài Loan sẽ huy động mọi biện pháp an ninh để đối đầu với mối đe dọa quân sự của Bắc Kinh. Trên đây là tuyên bố của tổng thống Thái Anh Văn để trả lời một loạt câu hỏi của dân chúng hải đảo, ưu tư trước một loạt hành động biểu dương lực lượng của Hoa lục tại eo biển Đài Loan.


 
Lo âu về mối căng thẳng giữa hai bờ eo biển, dân Đài Loan đã gửi 56 câu hỏi vào Facebook của văn phòng tổng thống Thái Anh Văn, yêu cầu cho biết chính phủ có những biện pháp đối phó ra sao. Trong thông điệp trấn an được công bố ngày chủ nhật 20/05/2018, tổng thống Thái Anh Văn cho biết nền kỷ nghệ quốc phòng của Đài Loan đã được khuyến khích phát triển vũ khí để đương đầu với Hoa lục. Chính phủ của bà sẽ tăng cường mọi biện pháp an ninh bảo vệ Đài Loan, và theo dõi sát sao mọi động thái của Bắc Kinh.

Chính phủ Thái Anh Văn đã thông báo kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thêm 2%, thúc đẩy phát triển công nghiệp hàng không, tên lửa tàu ngầm, và nhiều công nghệ quân sự khác .

Trước câu hỏi làm cách nào để « thanh toán các kênh xâm nhập » của Trung Quốc ? Tổng thống Thái Anh Văn không trả lời thẳng nhưng cho biết với tư cách là một « tổng thống nhã nhặn » bà sẽ « bắt tay ông Tập Cận Bình ».

Đắc cử vào năm 2016, tổng thống Thái Anh Văn phủ nhận nguyên tắc « một nước Trung hoa » và « phải thống nhất » theo quan điểm của Bắc Kinh. Chính quyền Tập Cận Bình đã phản ứng mạnh bằng các biện pháp tấn công ngoại giao cô lập Đài Loan, huy động lực lượng hải thuyền, tàu sân bay, chiến đấu cơ tiến gần bờ biển « hải đảo ly khai » hàng chục lần trong hai năm qua.

Theo một chuyên gia về tâm lý quần chúng, đại học Đài Bắc, được AP trích dẫn, thông điệp trên đây của tổng thống Đài Loan, tăng cường an ninh quốc phòng, không nhắm vào Bắc Kinh mà nhằm trấn an công luận và nhất là động viên giới trẻ Đài Loan ủng hộ lập trường chính phủ : « Chính sách hai bờ eo biển của Đài Bắc không hề thay đổi. Trung Quốc phải thay đổi »

Theo RFI