Thấy gì từ phiên tòa xử chị Trần Thị Xuân? (Trần Hùng)


Họ - Chế độ cộng sản là một lực lượng chiếm đóng và đang cai trị dân tộc Việt Nam một cách tồi dở và tàn bạo. Và rồi họ sẽ bị đánh bại như mọi lực lượng chiếm đóng khác trong lịch sự Việt Nam mà thôi. Không thể khác!   
Lại thêm một phiên tòa bất hợp pháp và một bản án vô lý đối với một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Ngày 12 tháng 4 vừa rồi, chị Trần Thị Xuân đã bị kết án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc hoạt động nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân”. Bất hợp pháp vì cách mà phiên tòa đã diễn ra và vô lý vì nó kết án một người hoàn toàn vô tội.

Một phiên tòa dấm dúi?

Cho tới khi phiên tòa này diễn ra, chị Xuân đã bị giam giữ 6 tháng và không hề được gặp người thân trong suốt thời gian đó. Việc cấm cản chị Xuân gặp người thân của mình là một hành động bất hợp pháp. Đây là một biện pháp khủng bố tinh thần của cơ quan an ninh cộng sản. Không chỉ thế, phiên tòa diễn ra vào ngày 12 tháng 4 hoàn toàn không được báo trước cho người nhà cũng như luật sư, nó đã diễn ra một cách lén lút và vụng trộm. An ninh được tung ra chốt chặn các nẻo đường để ngăn chặn người nhà của chị Xuân đến dự phiên tòa.

Chế độ cộng sản còn đẩy tới tận cùng của sự thô bỉ khi họ cho đám dư luận viên vào đóng giả làm người nhà của chị Xuân hòng che mắt dư luận quốc tế. Họ ý thức được rằng một phiên tòa không có luật sư, không có người nhà của nạn nhân là một phiên tòa xử chui, nó vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế. Phiên tòa được dựng lên theo ý của chế độ, không ai được thông báo về thời điểm nó diễn ra. Rồi nó đã diễn ra theo kịch bản mà chế độ muốn, và chỉ có nạn nhân và người của chế độ mới được phép chứng kiến. Nó không khác gì một vở kịch do chế độ tự lên kịch bản rồi tự diễn, tự ghi hình.

Vấn đề luật sư ?

Chế độ cộng sản đã đưa ra thông tin rằng “...tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Xuân từ chối quyền được mời luật sư, khẳng định mình đủ trình độ, năng lực hành vi để tự bào chữa cho mình”. Không có bất cứ bằng chứng nào để kiểm chứng thông tin mà chế độ cộng sản đưa ra là sự thật. Việc phiên tòa đã diễn ra mà ngay cả người nhà cùng với luật sư riêng của chị Xuân cũng không hề hay biết thì chúng ta chỉ có thể đưa ra giải thiết rằng: chế độ cộng sản đang muốn che dấu sự thật về phiên tòa và mọi thông tin chế độ đưa ra đều là dối trá.

Không chỉ thế, theo luật pháp hiện hành của chính chế độ cộng sản thì phiên toà của chị Xuân bắt buộc phải có luật sư kể cả khi chị Xuân từ chối mời luật sư đi nữa. Chế độ cộng sản đã kết án chị theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự có mức án tối đa là tử hình. Trong khi đó Điều 76 Chỉ định người bào chữa trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự ghi rõ:

“1. Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;”

Như vậy chế độ cộng sản đã giẫm đạp lên chính luật pháp và hiến pháp mà họ ban hành, họ cũng giẫm đạp lên mọi công ước quốc tế về quyền con người mà họ đã ký, họ thách thức nhân dân Việt Nam và cả thế giới. Phiên toà này sẽ được lưu lại như là một vết nhơ mà nền tư pháp của chế độ cộng sản sẽ không bao giờ gội sạch.

Không ai biết được chính xác những ai đã có mặt trong phiên toà? Phiên tòa đã diễn ra như thế nào? Chế độ cộng sản đã đưa ra những bằng chứng gì? Quá trình luận tội diễn ra như thế nào? Bản cáo trạng ra sao cũng không ai biết được? Và nhất là không ai có thể khẳng định chính xác đây là “một phiên tòa” hay là “một trường quay phim” tuyên truyền của chế độ?

Chị Xuân đã bị kết án vì cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Nhưng thế nào là chính quyền nhân dân?

Đảng cộng sản đã cướp được chính quyền cách đây 73 năm ( từ “cướp chính quyền" do chính đảng cộng sản thừa nhận) và cai trị bằng bạo lực trong vòng 73 năm qua. Chế độ cộng sản Việt Nam cũng như mọi chế độ cộng sản khác chưa từng được bầu lên bởi một cuộc bầu cử tự do nào. Nó cướp đi những quyền con người cơ bản nhất - quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội, quyền tự do bầu cử và ứng cử... của người Việt Nam trong hơn 70 năm qua. Không chỉ thế nó còn còn cướp trắng đất đai của hơn 90 triệu người dân, người Việt Nam tới hôm nay vẫn chỉ có thể có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu đất.

Chính xác phải gọi chính quyền hiện nay là một chính quyền cướp bóc chứ không thể nào là chính quyền nhân dân được. Chống lại một chính quyền như vậy là mệnh lệnh của lương tâm, là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam.  Như vậy thì hành động của chị Xuân và Hội Anh Em Dân Chủ không những không phạm phải bất cứ tội danh gì mà còn là một hành động cần được tôn vinh.

Trong Tuyên Ngôn Phổ Cập Về Quyền Con Người - một trong những văn kiện nền tảng của Liên Hiệp Quốc và đã được chính chế độ cộng sản ký thông qua khi gia nhập Liên Hiệp Quốc có nói  “...Nhân quyền cần phải được bảo vệ bằng luật pháp, để con người không bị bắt buộc phải sử dụng đến biện pháp cuối cùng là vùng dậy chống lại độc tài và áp bức…” Luật pháp và cả nền tư pháp của chế độ cộng sản đã chà đạp lên nhân quyền. Chống lại một chế độ như vậy là hợp pháp. Chế độ cộng sản đã ký vào Tuyên Ngôn này cũng có nghĩa là họ đã tuyên vô tội cho những anh em đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền.

Video nhận tội?

Sau khi phiên toà này diễn ra, bộ máy tuyên truyền của đảng cộng sản đã đưa ra một video nhận tội của chị Xuân và coi đây như là một thắng lợi lớn về mặt tuyên truyền. Nhưng liệu video này là thật hay chỉ là một sản phẩm tự chế của bộ máy tuyền truyền? Chúng ta có quyền đặt ra câu hỏi như vậy khi mà dối trá là bản chất của chế độ cộng sản, một chế độ luôn tự hào về những hành vi vô đạo đức của mình thì không gì là không thể xảy ra.

Không chỉ hiện nay mà sau khi cướp được chính quyền tại miền bắc, người dân đã nhận ra bộ mặt thật của chế độ, nhân dân ngày đó thường truyền tai nhau câu “nói dối như Vẹm, thủ đoạn như Vẹm” từ “Vẹm" ở đây là viết tắt của từ Việt Minh - ý nói về bản chất tráo trở và lật lọng của đảng cộng sản. Người dân miền Nam cũng truyền tai nhau câu nói “đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm”. Rồi sau năm 1975 tới nay bộ máy tuyên truyền của chế độ vẫn hằng ngày tung hô những khẩu hiệu như “độc lập, tự do, hạnh phúc"... Và hiện này thì chúng ta đều biết nó là gì. Với những gì mà bộ máy tuyên truyền của chế độ này đã nói trong hơn 70 năm qua thì không có cơ sở nào để khẳng định video nhận tội này là thật cả.

Còn nếu video nhận tội này là thật thì nó nói lên điều gì?

Nó chỉ nói lên sự man rợ và rừng rú của chế độ này. Đừng quên hàng năm có hàng trăm vụ án người dân chết trong đồn công an, và phần lớn các vụ án này đều bị chìm xuống hoặc các công an bạo hành chỉ bị xử án rất nhẹ, số lượng hàng trăm vụ là do báo chí cộng sản cung cấp, con số thực sự có thể còn lớn hơn rất nhiều. Và cũng đừng quên chế độ cộng sản là một chế độ khủng bố, lấy bạo lực làm phương tiện để nắm quyền và duy trì quyền lực của mình. Khủng bố và bạo lực nằm trong bản năng của chế độ.

Các chế độ cộng sản đều lấy cứu cánh để biện minh cho phương tiện, có nghĩa là mọi thủ đoạn khủng bố, tra tấn, bạo hành đều là cần thiết để đạt được mục đích cuối cùng là bắt chị Xuân nhận tội. Họ đã khủng bố về mặt tinh thần khi mà từ lúc bắt giam cho tới lúc xét xử chị Xuân không được gặp người thân. Khủng bố về thể xác khi bạo hành và tra tấn đều là những phương tiện hợp pháp của an ninh để ép chị Xuân nhận tội. Tới một thượng nghị sĩ hàng đầu của nước Mỹ và đã từng là ứng cử viên tổng thống như John McCain cũng phải từng ký giấy “nhận tội" trong lao tù cộng sản huốn gì là chị Xuân. 

An ninh cộng sản không bị ràng buộc bởi bất kỳ một giá trị đạo đức nào. Chúng ta có thể đoán được những áp lực về tinh thần và thể xác mà chị Xuân đã phải chịu đựng trong 6 tháng qua - những gì mà chị nói hoặc viết trong tình trạng bị khủng bố toàn diện như vậy không có bất cứ giá trị gì. Chúng ta phải cực lực lên án phiên tòa bất hợp pháp và bản án vô lý mà chế độ cộng sản áp đặt lên chị. 

Đàn áp phong trào chống Formosa ?

Phiên toà xử chị Xuân cùng với các anh em khác trong Hội anh em dân chủ diễn ra vào tháng 4/2018 tròn 2 năm xảy ra thảm họa Formosa, với các bản án rất nặng. Chế độ cộng sản đang muốn khủng bố tinh thần của những người tham gia vào cuộc đấu tranh dũng cảm của giáo phận Vinh, họ muốn gửi một thông điệp tới nhân dân Việt Nam “chống Formosa là chống đảng". Một lần nữa đảng cộng sản lại chọn chỗ đứng của mình là đối nghịch với dân tộc Việt Nam. Họ chống lại cả dân tộc chỉ để bảo vệ một nhà máy ô nhiễm - nhà máy đã huỷ diệt cuộc sống và môi trường của hàng triệu đồng bào. 

Liệu còn ai muốn đứng cùng hàng ngũ với chế độ này? 

Họ - Chế độ cộng sản là một lực lượng chiếm đóng và đang cai trị dân tộc Việt Nam một cách tồi dở và tàn bạo. Và rồi họ sẽ bị đánh bại như mọi lực lượng chiếm đóng khác trong lịch sự Việt Nam mà thôi. Không thể khác! 

Đảng cộng sản đã huy động một lực lượng khổng lồ gồm các công tố viên, quan tòa, hàng chục dư luận viên quần chúng cùng với lực lượng an ninh có thể lên tới hàng trăm người chốt chặn ở trong cũng như ở ngoài phiên tòa… chỉ để đối đầu với một người phụ nữ yếu đuối tay không tấc sắt. Tại sao? Tại sao họ sợ hãi tới vậy? Đó chính là vì chị Xuân đã chiến đấu cho công lý và lẽ phải, đảng cộng sản chỉ là một lực lượng cướp bóc, nó biết thế và nó đã nghĩ rằng muốn chống lại, muốn bóp chết công lý và lẽ phải cần một lực lượng áp đảo đông và mạnh hơn hàng chục hàng trăm lần. Nhưng nó đã thất bại. 

Phiên tòa này chỉ một lần nữa phơi bày bản chất của chế độ cộng sản. Không ai còn tin vào công lý trong chế độ gian trá này. Không một bạo quyền nào có thể chiến thắng được lẽ phải!

Trần Hùng (27/4/2018)