Sợ vỡ quỹ, Nga sẽ phải tăng tuổi hưu (TTO)

Chính quyền Matxcơva vừa chính thức xác nhận phương án tăng tuổi nghỉ hưu trong bối cảnh các nhà kinh tế dự báo hệ thống hưu trí của nước này sắp không chịu nổi, trong khi tăng thuế thì không ai dám.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa thông báo vấn đề tăng tuổi hưu sẽ sớm được mang ra thảo luận ở "cấp độ lập pháp", tức đã đến lúc Quốc hội Nga phải đưa ra quyết định.

"Quá trình tham vấn đương nhiên đang diễn ra, chúng tôi không bao giờ che giấu điều này. Tranh luận đã kéo dài hơn 1 năm. Mọi khía cạnh chuyên môn của vấn đề này đã được xem xét rất nghiêm túc. Hiện tại chúng tôi đã sẵn sàng thảo luận ở cấp độ lập pháp" - ông Medvedev cho biết.

Thủ tướng Nga nhấn mạnh quyết định tăng tuổi hưu "trước sau gì cũng được thông qua", nhưng trước đó cần phải tính đến hàng loạt yếu tố và vạch ra lộ trình "vừa để không làm mất cân bằng hệ thống hưu trí, vừa không tạo ra phản ứng tiêu cực trong dân".

Tuổi nghỉ hưu hiện nay của người Nga (55 tuổi với nữ và 60 với nam) được quy định từ năm 1932. Ông Medvedev lưu ý rằng tuổi thọ trung bình của người dân đã thay đổi nhiều so với ngày xưa. 

Một mặt thừa nhận hệ thống hưu trí "không được hoàn hảo" và các yếu tố bất lợi trong nền kinh tế, Thủ tướng Nga cam kết chính phủ sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ hưu trí với người lao động.

Theo nhà kinh tế Vladimir Tikhomirov thuộc Hãng dịch vụ tài chính BCS (Nga), việc tăng tuổi nghỉ hưu ở Nga là không tránh khỏi, vì phương án thay thế duy nhất giúp cân bằng quỹ hưu là tăng thuế, mà cách này thì "chẳng mấy ai thích".

Ngoài ra, hệ thống hưu trí hiện hành của Nga tính lương hưu dựa trên tỉ lệ nộp vào của người động và số tiền chi ra cho người về hưu. Bộ Phát triển kinh tế Nga dự báo trong thập niên 2030, tỉ lệ người về hưu và người lao động Nga sẽ bằng nhau, mặc dù mới năm 2015 số người về hưu chỉ bằng 25%.

Vì lý do trên, cộng với yếu tố tuổi thọ tăng, người lao động Nga sẽ phải tăng thời gian làm việc, đổi lại họ sẽ nhận được mức lương hưu cao hơn.

Theo nhà kinh tế Tatiana Omelchuk thuộc Bộ Tài chính Nga, việc "nhóm người già" làm việc lâu hơn sẽ không gây ra căng thẳng do Nga có dân số già và tình trạng thiếu hụt lao động sẽ sớm bắt đầu.

PHÚC LONG