Dân Armenia lại biểu tình theo lời kêu gọi của thủ lãnh đối lập (Thụy My)

« Đó là một cuộc cách mạng » - nhà đối lập Nikol Pachinyan nhấn mạnh. Đất nước chưa bao giờ có được một cuộc bầu cử dân chủ nào, như vậy các nghị sĩ của đảng Cộng Hòa đại diện cho những ai ? Người hùng của đường phố Armenia - trong chiếc áo thun màu nhà binh và chiếc nón kết kiểu bóng chày - đặt câu hỏi.


Những cuộc biểu tình mới hôm nay 25/04/2018 lại làm rung chuyển thủ đô Erevan của Armenia. Hàng ngàn người đã xuống đường theo lời kêu gọi của nhà đối lập Nikol Pachinian, đòi hỏi chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa và tổ chức bầu cử Quốc Hội trước thời hạn, sau khi thủ tướng Serge Sarkissian từ chức dưới áp lực của đường phố.

Từ Erevan, thông tín viên RFI Régis Genté tường trình :

"« Đó là một cuộc cách mạng » - nhà đối lập Nikol Pachinyan nhấn mạnh. Đất nước chưa bao giờ có được một cuộc bầu cử dân chủ nào, như vậy các nghị sĩ của đảng Cộng Hòa đại diện cho những ai ? Người hùng của đường phố Armenia - trong chiếc áo thun màu nhà binh và chiếc nón kết kiểu bóng chày - đặt câu hỏi.

Tóm lại, các nghị sĩ trên đây phải rời ghế, chuyển giao quyền lực cho nhân dân. Và điều này khởi đầu bằng việc bổ nhiệm một thủ tướng được nhân dân Armenia chọn lựa, chứ không phải từ phe Cộng Hòa. Cũng chính từ điểm đầu tiên này mà cuộc thương thảo đã gặp trở ngại, sau khi thủ tướng Serge Sarkissian từ chức hôm thứ Hai.

Thế nên Nikol Pachinyan bèn giương cao loại vũ khí đã tỏ ra đầy uy lực, đó là sự ủng hộ của người dân. Ông nói : « Phong trào phản kháng sẽ không ngưng nghỉ, một khi cuộc cách mạng chưa đi đến tận cùng. Hôm nay, chúng tôi có một cuộc mít-tinh trên quảng trường. Hiện nay chúng tôi có khả năng tổ chức những cuộc biểu tình đông đảo trong vòng một tiếng đồng hồ nếu cần, hoặc thậm chí chỉ trong nửa tiếng ».

Như vậy cuộc đấu tranh lại tiếp tục mạnh mẽ hôm nay. Ông Pachinyan, vốn tuyên bố sẵn sàng nhận trách nhiệm làm thủ tướng, biết rằng thời gian không còn nhiều nữa. Không thể để cho tinh thần hồ hởi cách mạng hiện nay bị xìu đi, và thủ lãnh đối lập còn muốn tổ chức lại cuộc bầu cử Quốc Hội càng sớm càng tốt.

Từ hôm 13/4 đến nay liên tục diễn ra các cuộc biểu tình tại Erevan đòi thủ tướng Serge Sarkissian phải ra đi. Ông bị cáo buộc là bám lấy quyền lực bằng mọi giá, trong khi không đẩy lùi được tham nhũng và nạn nghèo đói. Sau khi ông Sarkissian từ chức, Quốc Hội Armenia có bảy ngày để đề cử tân thủ tướng. Đảng Cộng Hòa của ông Sarkissian chiếm 65/105 ghế trong Quốc Hội, và rất có khả năng sẽ bầu ra người mới cũng thuộc đảng này."

Theo RFI