Chân dung kẻ truy nã: Vũ Nhôm (Dân Luận)

Với quy chế tuyển dụng khắt khe của ngành công an bình thường vào ngành đã khó, không hiểu sao mà một tay thiếu gia ăn chơi trác táng lại được tuyển dụng làm tình báo viên Tổng cục V môt cách dễ dàng. Nhằm mục đích gì? Ai đã chủ trương và là người đã ký tuyển dụng NQ82? Chắc chắn 100% chẳng phải để đảm bảo an ninh quốc gia.


Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT), Bộ Công an vừa phát đi thông báo về việc ra Quyết định Truy nã đối với bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), sinh ngày 2/11/1975. Trước đó, bị can đã bị khởi tố về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”. Việc truy nã Phan Văn Anh Vũ sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) và không biết bị can đang ở đâu. Trước khi “cao chạy xa bay”, hắn đã kịp tẩu tán tài sản, ôm theo cả ngàn tỷ sau khi rút hết vốn ra khỏi các hàng loạt công ty của hắn. Tại sao trước đây rất ít báo “lề phải” dám đưa thông tin về Vũ Nhôm, đây là nhân vật nào mà khiến dư luận Đà Nẵng và cả nước rúng động thời gian qua?

Xin xem chân dung của kẻ truy nã sau những góc khuất.

1. Từ thợ phụ làm nhôm kính trở thành đại gia bất động sản

Phan Văn Anh Vũ là một con trai út trong một gia đình nông dân sống tại 21 Thanh Hải, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Nhà rất đông anh chị em nên mẹ của Vũ phải bươn chải lo cho tất cả anh chị em của Vũ chuyện kinh phí học hành. Vì thương mẹ vất vả lo chuyện tiền nong học phí, miếng cơm manh áo cho anh chị em nên Vũ quyết định nghỉ học năm mới vừa bước vào lớp 11 để phụ giúp gia đình. Công việc đầu tiên của Vũ là đi phụ làm nhôm kính để kiếm tiền phụ mẹ lo chuyện cơm gạo hàng ngày. Ban ngày đi làm, ban đêm đi học bổ túc.

Do chịu thương chịu khó, siêng năng dành dụm được một ít tiền, Vũ nhảy ra tự làm riêng và mở được một cửa hàng nhôm kính cao cấp tại tại 32 Quang Trung – Đà Nẵng. Từ đó Vũ mới “chết tên” với cái biệt danh Vũ Nhôm. Nhờ cơ duyên, Vũ Nhôm may mắn được thầy Phạm Nhiên trưởng khoa Trường đại học bách khoa Đà Nẵng giúp đỡ giới thiệu khách hàng. Làm ăn thuận lợi đến năm 1997, Vũ Nhôm mở Công ty TNHH 79 có trụ sở tại 198 Trần Phú, TP. Đà Nẵng.

Và cũng trong năm đó, Vũ Nhôm được sự giúp đỡ của bà Huỳnh Thị Liễu, nguyên kế toán trưởng Công ty Quản lý khai thác đất TP. Đà Nẵng – vợ của ông Nguyễn Quốc Dũng nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng. Phải nói thêm: ông Dũng là người đạo đức, sống rất tốt với mọi người nên ai cũng kính nể và là anh ruột đương kim Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Cũng từ đây Vũ Nhôm chuyển hẳn sang kinh doanh bất động sản, rồi thành lập Công ty TNHH xây dựng 79 trụ sở đóng tại 198 Trần Phú do Vũ Nhôm làm giám đốc. Đến năm 2000 Vũ Nhôm gặp ông Nguyễn Bá Thanh và cuộc đời Vũ Nhôm thay đổi từ đấy.

2. Từ Đại gia bất động sản trở thành Tình báo viên

Cuộc đời của Vũ sẽ bình lặng cùng lắm chỉ là đại gia bất động sản thường thường bậc trung của đất Đà Nẵng nếu anh chàng học trò Phan Văn Anh Vũ không lọt vào mắt xanh của cô tiểu thư, con một giám đốc Sở ở Đà Nẵng. Ban đầu gia đình tỏ ra không hài lòng nhưng khi tiếp xúc với Phan Văn Anh Vũ, ông giám đốc đã nhìn thấy tố chất làm ăn và hết sức đầu tư cho con rể. Mẹ của cô tiểu thư này lại là chị em gái với “đệ nhất phu nhân VN”. Đây chính là con đường thênh thang để Vũ Nhôm dễ dàng trở thành Tình báo viên của Tổng cục V (Bộ Công An) với bí danh AV75. Hiện mang quân hàm Thượng tá.

Một người tình báo thực sự thì bao giờ cũng cố gắng che giấu thân phận bản thân để bí mật leo cao, luồn sâu thu thập tin tức để xác định các nguy cơ, hiểm họa đối với đất nước rồi từ đó đưa ra những đề xuất định hướng nhằm tăng cường khả năng cho an ninh quốc phòng quốc gia. Nhưng AV75 thì hoàn toàn ngược lại, lúc nào cũng cố trưng tấm thẻ công an và khẩu CZ 92 cùng cái mác “bình phong” của Tổng cục Tình báo Việt Nam để tiến hành thâu tóm các dự án kinh tế, đặc biệt là bất động sản. 

Với cái mác “Tình báo viên” cùng thế lực của mình, Vũ Nhôm sử dụng những đồng tiền kiếm được đầu tư vào những mối quan hệ, nhất là với các quan chức Đà Nẵng hoặc có thể tác động đến Đà Nẵng. Nhiều dự án đất "vàng" các công ty của Vũ Nhôm được ưu ái đang triển khai - chẳng hạn như Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (The Sunrise Bay Đà Nẵng) - chưa có đánh giá tác động môi trường mà vẫn thản nhiên thi công trong nhiều năm qua; đến khi bị đình chỉ thi công thì vẫn ngang nhiên mở bán nhà phố, biệt thự công khai rầm rộ. Hắn thực sự coi thường pháp luật... bằng vung!

Không chỉ thâu tóm đất vàng, dự án ở Đà Nẵng, Vũ Nhôm còn vươn vòi bạch tuộc mở rộng ra nhiều địa phương khác và hầu như nơi nào cũng thành công nhờ “đại nhân phù trợ”. Và được chính quyền địa phương, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh dành cho nhiều ưu đãi theo tiêu chuẩn an ninh, quốc phòng.
Chưa hết, Vũ Nhôm còn góp phần tuyển mộ Bùi Cao Nhật Quân - đại thiếu gia con của ông chủ Novaland Bùi Thành Nhơn, người đang nổi đình nổi đám với biệt danh “new sex idol” - trở thành tình báo viên mang bí danh NQ82 để tạo thành “nhóm lợi ích”, tiến hành thâu tóm dồn dập các dự án kinh tế, đặc biệt là bất động sản và tài chính, ngân hàng khiến giới đầu tư tài chính phải than trời.

Với quy chế tuyển dụng khắt khe của ngành công an bình thường vào ngành đã khó, không hiểu sao mà một tay thiếu gia ăn chơi trác táng lại được tuyển dụng làm tình báo viên Tổng cục V môt cách dễ dàng. Nhằm mục đích gì? Ai đã chủ trương và là người đã ký tuyển dụng NQ82? Chắc chắn 100% chẳng phải để đảm bảo an ninh quốc gia.

Đau xót thay, các hoạt động ngầm của "các tình báo viên" Vũ Nhôm và Bùi Cao Nhật Quân lại được hậu thuẫn bởi nhiều tướng Công An và một số lãnh đạo biến chất.

Sự việc này bây giờ vỡ lở làm cho môi trường đầu tư của đất nước bị méo mó đi. Các nhà đầu tư nước ngoài thực sự ngán ngẩm khi mà các công trình, dự án kinh doanh của họ không biết có bị “an ninh” theo dõi hay không? bí mật sản phẩm và chiến lược kinh doanh của họ có bị đánh cắp hay không?

Nhớ lại cách đây khoảng 8 tháng trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin như thế này thì những trang “lề phải” cũng có thấy nêu một số bất cập của tài liệu đăng tải nhưng lại phản ứng yếu ớt, không phủ nhận cũng như không công nhận sự việc và đổ cho các nhóm phản động, nhóm lợi ích,.. đang có ý đồ tấn công Bộ Công an.

Bây giờ Vũ Nhôm bị khởi tố và truy nã thì chẳng lẽ công cuộc chống tham nhũng dưới sự điều hành của nhạc trưởng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại có ý đồ tấn công Bộ Công an à?